Hang (จ๋ามาหานะเธอ) เครื่องดนตรีจากสวรรค์ที่หายากที่สุดในจักรวาล

คอลัมน์ SOUND Delicious
โดย อัษฎา อาทรไผท 


เมื่อประมาณกว่า 1 ปีที่แล้ว ผมได้ไปทำงานในห้องอัดเสียงแห่งหนึ่ง และได้เสวนากับคุณจั๋ง Crescendo มือเพอร์คัสชั่นแถวหน้าของเมืองไทย ถึงเรื่องเครื่องดนตรีที่บ้านเรายังไม่มี คุณจั๋งบอกว่ามีเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่เขาตามหามานานนม แต่ก็ยังควานหาไม่เจออยู่ดี ให้ช่วยสืบหาที่มาที่ไปหน่อย ว่าทำอย่างไรจะได้มันมาครอบครอง ผมจดชื่อมันไว้ในเศษกระดาษ เก็บใส่กระเป๋า แล้วก็ทำหายไป

จนเมื่ออาทิตย์ก่อนนี้ ได้มีโอกาสได้ทำงานกับคุณจั๋งอีกครั้ง แม้เวลาผ่านไปกว่า 365 วัน เขาก็ยังคงตามหาเจ้าเครื่องดนตรีที่ว่าอยู่ คุยกันไปคุยกันมา เมื่อผมจำได้ว่าเคยจดชื่อไว้ แต่ทำหายไป เลยรู้สึกผิดที่ไม่ได้ช่วยดูให้ตามที่ขอ เลยไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไป พร้อมเปิด laptop แล้วหาข้อมูลกันทันที พอได้เห็นใน Youtube แล้ว ทุกคนในห้องอัดเสียงถึงกับตะลึงงึงงันในรูปลักษณ์ดั่งจานผี ที่ดูช่างขัดกับความไพเราะขั้นสวรรค์ชั้นเจ็ดของมัน พอเสียงไหลเข้าหูได้ไม่นาน ผมรีบหาข้อมูลเพิ่มทันที เพราะอยากได้บ้าง แต่หลายชั่วโมงผ่านไป ผมก็ไม่ต่างกับคุณจั๋ง ที่ตามหามันมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เจอเบาะแส มี

เพียงร่องรอยลาง ๆ กับความหวังริบหรี่เท่านั้นเอง


เจ้าเครื่องดนตรีนี้มีชื่อว่า Hang เป็นเครื่องดนตรีคล้าย kettle drum แต่ไม่ใช่ เพราะแทนที่จะเป็นกระทะ แต่กลับมีรูปร่างเหมือนเอากระทะ 2 อันมาประกบกัน แล้วมีปุ่มนูนออกมาตามจุดต่าง ๆ สำหรับใช้ฝ่ามือตีลงไป ลักษณะสุ้มเสียงที่ออกมาจากมัน ไม่เหมือนอะไรที่เคยได้ยินมาก่อน เพราะเมื่อตีลงไป เสียงที่ได้ยินคือ ระฆัง กลอง กระดิ่ง รวมกันอย่างละมุนละไมหู หากไม่รู้ที่มาของเสียง อาจคิดว่าเป็นเสียงจาก synthesizer ไม่น่าเชื่อว่าเจ้า Hang นี่ จะสร้างเสียงอันกลมกล่อมอย่างนี้ออกมาได้ คุณจั๋งบอกว่าฟังแล้วเหมือนเสียงจากสวรรค์ และผมก็เห็นเช่นนั้นเหมือนกัน (ท่านผู้อ่านลองไปหาฟังได้ใน Youtube ครับ)

เท่าที่ผม research เจอ เจ้าเครื่องดนตรีนี้ ผลิตโดยบริษัท PANArt แห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยคนดนตรีนามว่า Felix Rohner and Sabina Schmrer เพียงแค่ 2 คนเท่านั้นเอง ทั้ง 2 คนนับเป็นเซียนเครื่องเคาะโดยแท้ หลังจากพวกเขาพัฒนา Hang รุ่นแรก ที่เวลาตีต้องเอาวางไว้บนตัก ให้ผู้คนสร้างเสียงสวรรค์กันไปหลายต่อหลายราย พวกเขาก็พัฒนารุ่นสองขึ้นมา โดยคราวนี้วางตำแหน่งคล้าย ๆ ฉาบ ดูแปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง Hang แต่ละอันผลิตโดยพวกเขาทั้งสองเอง โดยเอาฆ้อนตีจนได้เสียงเสนาะถูกใจ แถมมีให้เลือกหลายโทนเสียง


หลังจากทำมาได้ 4,000 กว่าเครื่อง พวกเขาก็ถึงจุดอิ่มตัว ข่าววงในแจ้งว่าพวกเขาไม่ได้พักผ่อนมาเป็นเวลานาน เพราะมัวแต่สร้าง Hang มาตลอด จนไม่มีเวลาไปพัฒนารุ่นใหม่หรือทำอย่างอื่น เลยถึงคราวที่ต้องปิดเว็บไซต์ลงเป็นการถาวร คงเหลือไว้แต่อีเมล์สำหรับให้ลูกค้าเก่าติดต่อสอบถามเรื่องการซ่อม ส่วนใครอยากจะสั่งทำ ตอนนี้ยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขาไฟฟูจิ เพราะการจะสั่งทำ Hang ในปัจจุบันนั้น จะต้อง


ดั้นด้นเดินทางไปคุยกับคนทำเองที่สวิตเซอร์แลนด์ และอย่าเพิ่งคิดว่าใครจะไปเคาะประตูบ้านเขาได้ง่าย ๆ การจะไปเจอเขา ต้องส่งจดหมายไปนัดก่อน โดยจดหมายบางฉบับเท่านั้น ที่จะถูกเลือกโดย 2 ผู้ผลิต ยากเย็นวุ่นวายเหลือคณานับ จนหลายคนเลิกคิดที่จะส่งจดหมาย

ส่วนทางด้านมือสอง ราคาคิดเป็นเงินไทย ตอนนี้สูงลิบลิ่วไปกว่า 300,000 บาทแล้ว แถมหาไม่ได้ง่าย ๆ อีกต่างหาก เรียกว่าถ้าใครมีนอกจากจะเล่นเพลงสำเนียงสวรรค์ได้แล้ว ยังเป็นเทพอีกด้วย เพราะมีคนอีกเป็นล้านที่อยากได้เจ้า Hang นี้

และนี่คืออีกหนึ่งเครื่องดนตรี ที่ผมคงไม่มีวันได้สัมผัส เพราะหนทางการได้มาซึ่งเจ้าเครื่องดนตรี Hang นี้ มันไม่ง่ายเอาเสียเลย ผู้ผลิตก็ไม่ใช่บริษัทใหญ่โตอะไร แถมคนอื่นก็ไม่ทราบวิธีทำมันอีก จากนี้ไปหากไม่มีการผลิตอย่างแพร่หลาย มันคงกลายเป็นตำนานเล่าขานสืบไป ว่าสมัยหนึ่งเคยมีเครื่องดนตรีประหลาดจากสวิสชื่อว่า Hang ที่ไม่ได้หาง่ายเหมือนเครื่องดื่ม Hang บ้านเรา จนทำให้ผู้เขียนฟั่นเฟือนจนต้องปีนขึ้นเขาไปตะโกนว่า "Hang จ๋ามาหานะเธอ"
โดย อัษฎา อาทรไผท
ที่มา ประชาชาติธุรกิจ (หน้าพิเศษ D-Life)
คอลัมน์ SOUND Delicious
วันที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4188

Views: 2122

Reply to This

Replies to This Discussion

awesome!!
มีไว้ในวงการบ้านเราคงจะมีไรเพราะๆฟังกันเน๊อะ
อยากเล่นบ้างงงงงงงง

ใครซื้อได้ขอเล่นมั่งนะคะ

เหอๆ
เจ๋งเป้ง!
น่าสนๆ
กลอง+ ฟรุต + กีต้าร์ลีด >br /> wowwww !!!
สุ ยอด ด ด ด ....
เพราะมากๆ

RSS

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service