“กูเกิล” จัดประกวดวาดภาพ“ดูเดิลฟอร์กูเกิล”

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 26 ม.ค. ที่อุทยานการเรียนรู้ (ทีเค ปาร์ค) ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิร์ลพลาซ่า กูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ร่วมกับทางกระทรวงศึกษาธิการ และอุทยานการเรียนรู้ จัดกิจกรรมเวิร์คช็อป และแถลงข่าวการจัดโครงการประกวดดูเดิลฟอร์กูเกิล (Doodle 4 Google) ซึ่งเป็นการประกวดออกแบบภาพดูเดิล หรือภาพวาดบนโลโก้กูเกิลในหน้าแรกของโฮมเพจ โดยมี น.ส.พรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาดประเทศไทย กูเกิล นายเอนก รัตน์ปิยะภาภรณ์ ผอ.สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ผู้กำกับภาพยนตร์ และ คุณนวลทอง ประสานทอง นักวาดภาพชื่อดัง ร่วมแถลงข่าว 


น.ส. พรทิพย์ กองชุน กล่าวว่า ที่ผ่านมาภาพโลโก้ของกูเกิลบนหน้าแรกของโฮมเพจ จะมีการเปลี่ยนแปลงตามโอกาสพิเศษที่เกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญ เหตุการณ์สำคัญ และวันสำคัญต่าง ๆ หลังจากได้เริ่มครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2542 โดยทีมงานของกูเกิล ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ที่เป็นคนออกแบบภาพดูเดิลภาพแรก ก็คือ นายเดนนิส ฮวาง เว็บมาสเตอร์ของกูเกิล สำหรับประเทศไทยได้มีภาพดูเดิลที่ออกแบบสำหรับประเทศไทยมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 เป็นภาพดูเดิลสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง วันศิลปินแห่งชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ฯลฯ ซึ่งก็ได้รับการกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง 


ทั้งนี้ ทางกูเกิล ประเทศไทย จึงเกิดแนวคิดที่จะนำโครงการประกวดดูเดิลฟอร์กูเกิลมาจัดที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้โครงการนี้ประสบความสำเร็จในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งการประกวดครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากกระทรวงศึกษาธิการ และอุทยานการเรียนรู้ โดยจะเปิดโอกาสให้นักเรียนอายุ 5-18 ปี จากทั่วประเทศ ออกแบบ และวาดภาพดูเดิลสำหรับกูเกิล ในหัวข้อ “เมืองไทยของฉัน” ซึ่งจะต้องสื่อเกี่ยวกับเรื่องเมืองไทย และสอดประสานกับโลโก้ของกูเกิล ดูสวยงาม และมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดี 


สำหรับผู้ที่เข้ารอบ 40 คน จะได้สิทธิร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อป จากนั้นคณะกรรมการจะทำการตัดสินคัดเลือกผลงานชนะเลิศของแต่ละกลุ่มอายุทั้งหมด 4 คน ต่อจากนั้นจะทำการคัดเลือกผู้ที่มีผลงานที่ดีที่สุดเพื่อรับรางวัลเดินทางไปทัศนศึกษา และดูงานที่สำนักงานใหญ่ของกูเกิล ที่ตั้งอยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ เมืองเมาเท่นวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และผลงานจะถูกนำขึ้นแสดงจริงบนเว็บไซต์กูเกิลประเทศไทย ในวันที่ 13 เม.ย.2553 สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.google.co.th/doodle4google วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2553 

ที่มา: เดลินิวส์ หน้าไอที-วิทยาการ"> 

Views: 110

Reply to This

Replies to This Discussion

MOVE

RSS

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service