กิจกรรมการบรรยาย “ประเทศเล็กที่สมบูรณ์ : ใต้เงาสีแดง” โดย ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์ เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ “ประเทศเล็กที่สมบูรณ์” โดย ประทีป สุธาทองไทย หลังกิจกรรมจะมีการเสวนาร่วมกับผู้บรรยายและศิลปิน ดำเนินรายการโดย สมัคร์ กอเซ็ม
“ประเทศเล็กที่สมบูรณ์ : ใต้เงาสีแดง” เป็นภาพสะท้อนที่ต่างออกไปจากชื่อแบบเรียนนิทานร้อยบรรทัด เรื่อง "ประเทศเล็กที่สมบูรณ์" ที่เริ่มใช้ในสมัยรัฐบาล จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เพราะชนบทตามภูมิภาคต่างๆในช่วงเวลาดังกล่าวมักถูกมองว่าเป็นปัญหาของการพัฒนาและเป็นพื้นที่ก่อการร้ายของคอมมิวนิสต์ หาได้เป็นชนบทเหมือนในบทเรียน ที่ชาวไร่ชาวนาขยันขันแข็งและมีความหวังที่จะร่ำรวยจากการเพาะปลูกพืชไร่ตามแนวทางการพัฒนาของรัฐบาล
ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์ จะมาฉายภาพให้เห็นการเคลื่อนไหวเชิงพื้นที่และยุทธศาสตร์การรบระหว่างกลุ่มการเมืองที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การที่รัฐบาลไทยใช้โมเดลสงครามเย็น นำไปสู่การปราบปรามและผลักดันให้ผู้ที่เห็นต่างกับรัฐบาลเลือกเข้าป่าไปร่วมเคลื่อนไหวกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) อย่างมีความหวังหลังเหตุการณ์ในปี 2519 "ประเทศเล็กที่สมบูรณ์ใต้เงาสีแดง" จึงเป็นช่วงเวลาของการแย่งชิงมวลชน และการตรึงกำลังพร้อมรบในพื้นที่ต่างๆ ระหว่างฝ่ายรัฐบาลที่มีอิทธิพลอยู่ในเขตเมือง กับฝ่าย พคท. ที่อยู่ในเขตป่า แม้สถานการณ์ดังกล่าวจะผ่านไปแล้ว แต่การต่อสู้ทางการเมืองในปัจจุบันก็ยังคงมีการหยิบฉวยและช่วงชิงเงาสีแดงมาลดทอนสัญลักษณ์ของการต่อสู้ด้วยความรุนแรงลง เพื่อใช้เป็นอาภรณ์ห่อหุ้มแนวคิดทางการเมืองในนามต่างๆต่อไป
ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสังคมศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ผู้เขียนหนังสือ "กำเนิดประเทศไทยภายใต้เผด็จการ" (2558) และ "ประวัติศาสตร์สำเหนียก" (2561)
Tags:
© 2009-2026 PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.
Powered by