บรรยายหัวข้อประวัติศาสตร์ในฝาผนังโดยสาครินทร์ เครืออ่อน
วันศุกร์ที่ 5 กันยายน เวลา 18.00 - 20.00 น. ณ ห้องนิทรรศการ หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน ซอยเกษมสันต์2 ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวัน (สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ)
การบรรยายครั้งนี้เกี่ยวเนื่องกับนิทรรศการ TRANSMISSION โดยจะดำเนินรายการเป็นภาษาไทย
สาครินทร์ เครืออ่อน ศิลปินที่ผสมผสานความร่วมสมัยกับความเชี่ยวชาญทางจิตรกรรมไทยแบบประเพณีสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานภาพเขียน งานประติมากรรม งานวิดีโอ และงานจัดวาง โดยผลงานภาพเขียน “จิตรกรรมไทยคัดลอก 12 ชิ้น” ซึ่งร่วมแสดงอยู่ในนิทรรศการ Transmission ได้แรงบันดาลใจจากภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร และวัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร ซึ่งอาจกล่าวได้ว่ามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในกรุงเทพฯ หากแทนที่จะเล่าเรื่องราวเทพเทวาบนสวรรค์ชั้นฟ้า สาครินทร์เลือกที่จะนำเสนอภาพชีวิตประจำวันของคนสามัญธรรมดาที่สอดแทรกอยู่ในเรื่องราว
โดยการบรรยายในครั้งนี้นอกเหนือจากกลวิธี และกระบวนการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมไทยแบบประเพณีที่มีรายละเอียดและความแตกต่างกันตามแต่ละยุคสมัย สาครินทร์จะเล่าถึงเรื่องราวแง่มุมต่างๆ ทางประวัติศาสตร์สังคมขนบประเพณีที่แฝงอยู่ในภาพ และการสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ เมื่อประเพณีไม่ได้เป็นเพียงแค่มรดกตกทอด หากคือกระบวนการอันมีชีวิตของการตีความในแก่นของความเป็นสมัยใหม่
เกี่ยวกับผู้บรรยาย :สาครินทร์ เครืออ่อน
เกิดเมื่อพ.ศ.2508 จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปัจจุบันเป็นรองคณบดีวิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ คณะจิตรกรรมประติมากรรมและ ภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีการแสดงผลงานศิลปะเดี่ยวรวมทั้งสิ้น 8 โครงการนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ได้แก่ นิทรรศการ “วิหาร” “Yellow Simple”, “Cloud Nine ลม ลม แล้ง แล้ง”, “นางกวัก วิกฤตการณ์ 2005”, “นางกวัก มือใครยาว สาวได้ สาวเอา” สำหรับในปี 2551 มีการแสดงผลงานเดี่ยวสามครั้งคือ “Horizon”, “สวรรค์บ้านนา ถึงเวลาเก็บเกี่ยว” (Ripe Project: Village and Harvest Time) และ site-spacific in stallation ที่มีชื่อว่า “h” และ ผลงานแสดงเดี่ยวล่าสุด ภาพยนต์สั้นเรื่อง “มโนราห์กับเพื่อนแท้ของงูเห่า” (Manorah and Best friends of the Snake ในปี 2553 นอกเหนือจากการแสดงนิทรรศการกลุ่มในประเทศไทย ที่ได้ร่วมแสดง ในสถาบันต่างๆอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนศิลปินไทยในมหกรรมศิลปะนานาชาติหลายแห่ง อาทิ Venice Biennale ครั้งที่ 50 และ 53 ณ เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี, งาน 21st Asian International Art Exhibition (AIAE) ประเทศสิงคโปร์, มหกรรมศิลปะนานาชาติ Nanjing Triennial สาธารณะรัฐประชาชนจีน, เทศการศิลปะนานาชาติ Busan Biennial 2012 เมือง ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้, ศิลปินรับเชิญ ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Joan Miro เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน และในนิทรรศการศิลปะ DOCUMENTA ครั้งที่ 12 ประเทศเยอรมัน ที่นำชื่อเสียงมาให้เขาเป็นอย่างยิ่งผ่านผลงานชุด “นาขั้นบันไดแห่งเมืองคาสเซิล” (The Terraced Rice Fields Art Project : Kassel) ณ เนินปราสาท Schloss Wilhelmshöhe ทั้งนี้ศิลปินยังมีประสบการณ์แสดง ผลงานในอีกหลาย ภูมิภาคทั่วโลก ทั้งในเอเชีย ยุโรป ออสเตรเลีย และอเมริกา และยังได้รับเชิญเป็นวิทยากรและผู้บรรยายพิเศษ ในสถาบัน ต่างประเทศหลายแห่ง เช่นที่ Asialink Center มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ออสเตรเลีย, Institute of Contemporary Arts (ICA) ลอนดอน, สถาบันศิลปะไรจค์สคาเดมี (Rijksakademie) ในอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์, The Arts House, สิงคโปร์, New York University (NYU), สหรัฐอเมริกา
กิจกรรมในครั้งนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม
รายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งกรุณาติดต่อหอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน 02 612 6741
Email: education@jimthompsonhouse.com
Tags:
© 2009-2026 PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.
Powered by