จากอนิเมะ สุดรักของคนญี่ปุ่นที่ครองเรตติ้งอันดับ 1 ของรายการทีวีตลอดกาล ถูกดัดแปลงขึ้นจอเงิน โดยมี ทาคุยะ คิมูระ ในบทบาทนักรบกู้โลก
ออกฉายเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทำรายได้ขึ้นอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิศในประเทศญี่ปุ่น คุ้มราคาทุนสร้าง 2.2 พันล้านเยน และเตรียมเข้าฉายโรงภาพยนตร์ในเมืองไทยต้นเดือนมกราคมปีนี้
"SPACE BATTLESHIP YAMATO : 2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล" เป็นหนังจอเงินฉบับคนแสดงจริง หลังจากที่ เรื่องราวเดียวกันนี้ เคยมีภาพยนตร์อนิเมชั่นออกฉายและเคยเบียดหนังดังระดับโลกอย่าง Star War ตกแชมป์หนังทำเงินในญี่ปุ่นมาแล้ว โดยอนิเมะชุดนี้เป็นผลงาน จากฝีมือของอนิเมเตอร์ชื่อดัง มัตสึโมโต้ เรย์จิ ที่ยอมมอบผลงานสุดรัก มาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงจริง (live-action) โดยเขาเชื่อมั่นว่า มันจะถูกเมรมิตเป็นฉากรบกลางอากาศออกมาได้สมจริงที่สุด ด้วยทุนสร้าง 2.2 พันล้านเยน ที่ได้ทีมสเปลเชียลเอฟเฟค ที่เคยทำเอฟเฟคให้กับหนังฮอลลีวู้ดอย่าง TRANSFORMER มาแล้ว และนอกจากเอฟเฟคที่สมจริงดุดัน หนังยังได้ ทาคุยะ คิมูระ มารับบท สุสุมุ โคได พระเอกนักบินเลือดร้อนใน Space Battleship Yamato ที่นำทีมหนุ่มหล่อหน้าใสนักแสดงแถวหน้าของญี่ปุ่นทั้ง นาโอโตะ โอกาตะ ในบท ชิมะ ไดสุเกะ นักบินคู่หู และคาซูกิ คิตามูระ ในบทลอร์ดเดสเลอร์ มาร่วมบินกู้โลกกัน จนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้กระหน่ำบ็อกซ์ออฟฟิศ เบียดแฮร์รี่พอตเตอร์ตกจากบัลลังก์แชมป์ลงได้ และนอกจากความทุ่มเทในด้านการแสดงแล้ว ทาคุยะ ที่ต้องการให้หนังมีคุณภาพที่สูงที่สุด ยอมลดค่าเหนื่อยของตัวเอง เพื่อเพิ่มทุนสร้างในเรื่องเอฟเฟ็คให้ยิ่งใหญ่สมการรอคอย เขาเผยว่า
“ผมแทบร้องไห้เลยหลังจากดู Avatar ทุกอย่างในหนังเรื่องนั้นสวยงามมาก ผมแนะนำให้ ทาคาชิ ยามาซากิ (ผู้กำกับ) ดูหนังเรื่องนี้ พวกเราตัดสินใจปรับแต่งเอฟเฟ็คด้วยการนำองค์ประกอบของ Avatar มาอ้างอิง ผมพร้อมใช้ค่าเหนื่อยของตัวเอง เพื่อทำให้มันยิ่งใหญ่สมการรอคอย"
Space Battleship Yamato อัดแน่นไปด้วย ซีจีกว่า 500 ชอต มีฉากที่โชว์วิชวลเอฟเฟคนานกว่า 65 นาที โดยเฉพาะฉากการต่อสู้ กลางอวกาศที่เป็นฉากรบ สำคัญของเรื่อง ใช้เวลาเตรียมงานสร้างกว่า 4 ปี ถ่ายทำนานกว่า 9 เดือน ใช้วิชวลเอฟเฟ็คมากกว่า 80%
Space Battleship Yamato เป็นผลงานการกำกับของ ทาคาชิ ยามาซากิ ที่ประสบความสำเร็จกับงานกำกับเรื่อง Always - Sunset on Third Street ทั้งสองภาค มาแล้ว
หนังเปิดฉากขึ้นในปี 2199 ปีที่ มนุษย์ต้องลงไปอยู่ใต้ผืนโลกด้วยผลพวงจากสงครามกับจักรวรรดิกามิลัส และ โลกมีเวลาอีกเพียง 1 ปี เท่านั้นก่อนที่จะแตกสลาย ด้วยการตกค้างของกัมตภาพรังสี สุสุมุ โคได (รับบทโดย ทาคุยะ คิมูระ) ลูกเรือหนุ่มแห่งยานลาดตระเวณ คอสโม ไทเกอร์ ได้ค้นพบ แคปซูล ที่บรรจุสารสำคัญจากชาวอิสกันดาร์ ที่ได้มอบความหวังในการกู้โลกด้วยเทคโนโลยี คอสโม คลีน แต่ภารกิจครั้งนี้มีเงื่อนไขอยู่ว่า มนุษย์ต้องเดินทางไปเอาเครื่องมือดังกล่าว ที่ดาวอีสกันดาร์ กาแล็คซี่อันโดรแมดา ซึ่งอยู่ห่างไกลจากโลก 148,000 ปีแสง และกลับมาให้ถึงโลกให้ทัน 1 ปีเท่านั้น ก่อนที่โลกอาจจะพังพินาศไป
ชาวโลก จึงตัดสินใจกู้ซากของ “ยามาโต้” เรือประจัญบานขนาดยักษ์พร้อมอาวุธพิฆาตของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ถูกจมอยู่ในท้องทะเลแปซิฟิก ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อดัดแปลงให้เป็นเรือรบเทคโนโลยีสูงด้วยแปลนที่ได้มาจากแคปซูลของอิสกันดาร์ ด้วยความหวังที่ว่าสัญลักษณ์ความกล้าหาญของเรือ “ยามาโต้” และ ทีมลูกเรือเลือดใหม่ที่นำทีมโดย สุสุมุ โคได จะทำให้ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของชาวโลกเป็นจริงขึ้นมาได้ Space Battleship Yamato จะเปิดฉายในไทย 6 มกราคมนี้ เป็นต้นไป
ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 3 มกราคม 2554
Tags:
© 2009-2026 PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.
Powered by