แก้วศิลป์สู่แรงบันดาลใจ

 

"แก้วทำเป็นอะไรก็ได้ อยู่ที่แรงบันดาลใจของเรา"


จิรวัฒน ชวนะธิต Designer / Artist  ผู้ก่อตั้ง Jirawatn glass Studio กล่าวถึงวัสดุที่เขานำมาใช้สร้างสรรค์งานศิลปะมาตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี หลังจากได้เรียนรู้เทคนิคการทำแก้วแบบมูราโน่ จากประเทศอิตาลี ที่โดดเด่นในเรื่องการนำกระจกสีมาหลอมรวมกันเพื่อให้ได้สีที่สวยงาม
 

ความบอบบางของแก้วสีสวย ไม่ได้หยุดความสนใจในเรื่องศิลปะแก้วไว้เพียงแค่นั้น จิรวัฒน ยังศึกษาและค้นคว้าจนชำนาญในเทคนิคของศิลปะแก้วที่เรียกว่า Casting glass (การนำกระจกมาสร้างพื้นผิว ลวดลาย และสีใหม่ด้วยการหลอมในอุณหภูมิสูง) และ Stacked glass (ที่เกิดจากการนำเอากระจกมาเรียงซ้อนกันให้เกิดรูปร่าง)

 


 

แก้ว จึงสามารถเกิดเป็นรูปร่างได้ดั่งแรงบันดาลใจของศิลปิน นั่นคือ สิ่งที่เขาอยากจะสื่อสารกับผู้ชมในนิทรรศการศิลปะ The glass master by master glass เปิดให้ชมแล้วที่หอศิลป์แอดบองแกลลอเรีย บองมาร์เช่ มาร์เก็ตพาร์ค วันนี้จนถึง 5 มกราคม 2554

"นับเป็นนิทรรศการครั้งแรกของผมที่ไม่ได้จัดที่ดุสิต รีสอร์ท หัวหิน ซึ่งปกติผมจัดแสดงงานที่นั่นทุกปี ปีนี้ก็จัดแสดงแล้วตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา ควบคู่ไปกับนิทรรศการที่แอดบองแกลลอเรีย ซึ่งมีความแตกต่างกันเล็กน้อย เนื่องจากเป็นปีที่ดุสิตครบรอบ 20 ปี ผมเลยทำคอลเลคชั่นชื่อ โกลด์ ซีรีส์ ประติมากรรมรูปพญานาคที่แสดงจะมีส่วนผสมของทองสำริดอยู่ที่เศียรและหาง เพราะว่าผมเริ่มแสดงงานครั้งแรกที่ดุสิตเวลาเริ่มต้นอะไรใหม่ก็อยากเริ่มต้นที่ดุสิตเป็นแห่งแรก "

ศิลปินกล่าวถึงผลงานชุดใหม่ที่เปิดให้ชมอยู่ขณะนี้ที่ ดุสิต รีสอร์ท หัวหิน โรงแรมที่ตกแต่งด้วยผลงานประติมากรรมแก้วของ Jirawatn glass Studio หลายชิ้น ที่เด่นที่สุดได้แก่ น้ำตกแก้วบริเวณลอบบี้
 

 

สำหรับนิทรรศการ The glass master by master glass ถือได้ว่าเป็นการแสดงผลงาน "เดี่ยว" ที่นำเอาผลงานในรูปแบบตะวันออก โดยใช้พญานาคเป็นสื่อ มาจัดแสดงร่วมกับผลงานออกแบบในแบบตะวันตกมาให้ชมควบคู่กันไป
 

"คอนเซปต์ คือ East meet West เรานำเอางานที่เราสมัยที่เราเริ่มเรียน เริ่มทำเทคนิคใหม่ๆ จากอิตาลีมาทำ หลายคนอาจไม่เคยเห็นงานชุดนี้ ก็เลยนำเอางานสองกลุ่มมาแสดงด้วยกันเป็นโมเดิร์น ผสมไทย จะได้ให้เห็นว่าเราทำงานหลายแบบ ด้วยวัตถุดิบเดียวกัน คือ แก้วเป็นงานสร้างใหม่ บางส่วนเป็นคอลเลคชั่นส่วนตัวที่มีอยู่

งานใหม่ คือ การเอาแก้วมาผสมกับโลหะเป็นงานประดับผนัง  แบ่งออกเป็น งานกระจกสี Vetosa แปลว่าแก้วสี , งานที่นำเอาโลหะมาผสม Metalicaและ face time เราเอารูปแบบของหน้าคนมาทำเป็นกราฟฟิกดีไซน์ เรานำคู่สีที่แตกต่างมาวางเรียงกัน แก้วมันมีแรงบันดาลใจให้เราทำงานได้อะไรก็ได้ แต่เหมือนกับเป็นงานที่เราทำด้วยมือ "
 

นอกจากนี้ ยังมีประติมากรรมแก้วเทคนิค Stacked glass ชุดวีนัส ชุดพระยานาค และเก้าอี้ "คองคอร์ดแชร์" น้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัมมาจัดแสดงให้ชมกันด้วยเพื่อเป็นหลักฐานให้เห็นว่า แก้วไม่ได้มีข้อจำกัดในการทำงานและผู้ชมสามารถทดลองนั่งได้ด้วย
 

" ประติมากรรมรูปพญานาคกลายเป็นสัญลักษณ์และผลงานที่พาผมไปหลายๆ ที่ในโลก ทำให้คนสนใจ ดังนั้นแต่ละปีเราจะมีดีไซน์พญานาค 12 ชิ้น

ปีนี้เรานำพญานาคมาผสมกับสิงห์ เป็นลักษณะใหม่ บางตัวผสมกับหงส์ ดูโดยรวมแล้วมีลีลาเหมือนหงส์ พอดีใกล้ๆ ก็จะเป็นพญานาค บางตัวผสมกับเส้นสายของรวงข้าว กลายเป็นพญานาคที่มีความอลังการงดงาม

เราไม่อยากเลียนแบบสิ่งที่มีมาก่อนแล้ว เรารู้สึกว่าสิ่งที่มีมาก่อนเป็นฮีโร่ เป็นผลงานของบรรพบุรุษที่สร้างสรรค์ไว้ หน้าที่เราคือสร้างสรรค์สิ่งใหม่โดยไม่ทำลายสิ่งเก่า ต่อยอดของดีที่มีมาก่อนให้มีรูปลักษณ์ใหม่ นี่คือสิ่งที่เราตั้งใจสื่อสาร เรานึกถึงในหลวงว่า เราเกิดมาชาตินี้เราอยากทำอะไรแม้ว่าจะไม่ได้ทำถวายพระองค์ท่านโดยตรง แต่ว่าเราถือกำเนิดมาในรัชสมัยของพระองค์ได้ทำสิ่งนี้ ใครจะเรียกวัฒนธรรมแก้วเราก็อยากให้เป็นอย่างนั้นเพราะไม่ใครทำมาก่อนให้ต่างชาติเขารู้ว่านี่ไทยนี่คือลักษณะของไทยในยุคสมัยนี้ "

 

 

ไปชมประติมากรรมแก้วผลงานของศิลปินไทย เจ้าของผลงาน  Ice Naga  ของที่ระลึกที่มอบให้กับผู้นำอาเซียนในการประชุม “ Asian Summit 14th ” และ เรือสุพรรณหงส์ ของที่ระลึกที่มอบให้กับผู้นำอาเซียนในการประชุม “ Asian Summit 15th ” ในนิทรรศการ The glass master by master glass” ได้ทุกวันที่หอศิลป์แอดบองแกลลอเรีย บองมาร์เช่ มาร์เก็ตพาร์ค โทร 02-158-0186

 

 

 

 

โดย: ปิ่นอนงค์ ปานชื่น

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ  20 ธันวาคม 2553

Views: 702

Reply to This

© 2009-2026   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service