ส่วนผู้ชื่นชอบหนังเพลงที่ไม่ได้เน้นการเปล่งเสียงร้องดังแปดหลอด Eli, Eli, Lema Sabachthani? ก็ถือเป็นทางเลือกที่แปลกแตกต่างแต่จริงใจไม่น้อย เสียงดนตรีสอดแทรกอยู่อย่างต่อเนื่อง หลากหลายจังหวะนั้น อ้อยอิ่ง เนิบนาบ นุ่มนวล หรือบางครั้งกระแทกกระทั้นหนักหน่วง จึงแทบไม่ต่างกับการนั่งชมคอนเสิร์ตที่ขนวงดนตรีมาปะทะฝีมือกันสุดขั้ว
ด้วยความที่หนังพยายามสะท้อนชีวิตนักดนตรีกลุ่มหนึ่ง ซึ่งออกตระเวนแบกอุปกรณ์บันทึกเสียงไปยังทุกสถานที่ เพื่อเก็บรวบรวมทำเป็นจังหวะบำบัดผู้ป่วยติดเชื้อโรคร้าย เสียงบี้มะเขือเทศสุก เสียงควักไส้พริกหยวก เสียงเหวี่ยงท่อยาง เสียงกังหันลม เสียงคลื่นทะเลกระทบฝั่ง เสียงกองเพลิงในพิธีเผาศพ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นสรรพสำเนียงที่ถูกสรรค์สร้างขึ้น
เสียงนั้นมีความหมายในการต่อชีวิตคนคนหนึ่ง เพราะมันเป็นเสมือนผู้มีหน้าที่ปลดปล่อยพันธนาการหัวใจที่จมปลักอยู่กับความ (อยากฆ่าตัว) ตายให้พังทลายลง
ขณะเดียวกันเสียงนั้นก็เปี่ยมไปด้วยคุณค่าต่อผู้บันทึกเสียง เพราะมันคือสิ่งที่คอยหล่อเลี้ยงให้พวกเขา (อยาก) มีชีวิตในวันข้างหน้าแม้ว่าโลกอาจจะทวีความโหดก็ตาม
เพราะ...ดนตรีไม่เคยทำร้ายคน และคนจึงยังต้องพึ่งดนตรี
Eli, Eli, Lema Sabachthani?
ปี 2005
ประเภท ชีวิต/เพลง/ไซ-ไฟ
ประเทศ ญี่ปุ่น
ภาษา ญี่ปุ่น
ความยาว 107 นาที
กำกับ+เขียนบท ชินจิ โอะยามา
แสดงนำ ทาดาโนบุ อาซาโนะ/อาโออิ มายิซากิ/มาซายะ นากาฮาระ/มาริโกะ โอคาดะ
โดย: วิชช์ญะ ยุติ
ที่มา: posttoday 19 ธันวาคม 2553
Tags:
© 2009-2026 PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.
Powered by