Liyuan Library: ความสงบ กลมกลืน ที่เต็มไปด้วยความรู้ กลางป่าใหญ่


Huairou หมู่บ้านเล็กๆ ที่ไม่ไกลกับตัวเมืองปักกิ่งมากนัก (ขับรถราวสองชั่วโมง) ได้มีห้องสมุดชื่อ Liyuan Library ออกแบบโดย Li Xiaodong Atelier อยู่ท่ามกลางป่าเขา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางที่เว้นพื้นที่ให้สำหรับการพักผ่อนโดยการอ่านหนังสืออย่างแท้จริง การออกแบบช่างเรียบง่าย การสร้างแพลตฟอร์ม และการใช้กระจก ทำให้พื้นที่ภายในโล่ง และมีแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาอย่างทั่วถึง แต่ด้วยการใช้วัสดุที่มีอยู่ทั่วไปในบริเวณนี้ "ไม้ฟืน" (เชื้อเพลิงหลักที่ให้ความอบอุ่นและใช้ทำอาหาร) ได้นำถูกนำมาปกปิดหน้าตาของสถาปัตยกรรมนี้ที่เกือบทั้งหมดเป็นกระจก ทำให้ดูเหมือนห้องสมุดนี้ถูกซ่อนให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบไปเลย 

ห้องสมุดที่มีความสงบ และเต็มไปด้วยความคิดหลังนี้อาจสร้างแรงบันดาลใจมากมาย ให้กับผู้คนในหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี



stepped interior with integrated shelving for books



quiet and contemplative reading nook with views to the mountains


approach from the village


mountains and nature encompass the library


entry elevation recedes into the surrounding nature


void frames views of the landscape beyond


stairway


rows of sticks conceal the glazed interior


facade detail


piles of wooden sticks for facade


bundled sticks used to heat villagers stoves were collected as the raw facade material


site plan



floor plan / level 0


floor plan / level 1


roof plan


elevation


elevation


elevation


elevation


section


section


section


section


section


parapet detail

door details


window details


[ via: designboom ]

Views: 2779

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service