INTERVIEW: "Professional Choice" (FOTO INFO Magazine 2007)“ในปัจจุบันผมใช้กล้อง ดิจิตอลเป็นส่วนใหญ่ประมาณ 90% จะมีใช้ฟิล์มบ้างในกรณีที่ต้องการอารมณ์ของฟิล์มที่บางครั้งกล้องดิจิตอลให้ ไม่ได้ ในระบบดิจิตอลผมใช้กล้องทั้งสองฟอร์แมท คือ มีเดียมฟอร์แมทจะใช้ Mamiya และ Hasselblad กับ PhaseOne Digital Back ส่วน DSLR จะใช้ Canon 1Ds Mark II ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนเป็น 1Ds Mark III เร็วๆ นี้ครับ”

“แต่ที่ผมหิ้วมาให้ดูในวันนี้จะเป็น อุปกรณ์ระบบฟิล์มที่ผมใช้มาตั้งแต่เริ่มทำงาน เพราะเป็นชุดที่รักมาก แม้ปัจจุบันจะใช้มันน้อยลง แต่ผมก็จะพกติดตัวไว้เสมอเวลาทำงาน เพื่อเป็นชุดสำรองเวลากล้องชุดหลักมีปัญหา ก็ยังสามารถใช้ชุดนี้ทำงานต่อได้ทันที”

“จะ เป็นคนที่จะต้องมีอุปกรณ์สำรองตลอดครับ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง ฟิล์ม สายสัญญาณต่างๆ เช่น สายซิงค์แฟรซ สาย firewire สาย USB สายต่อคอมพ์กับเครื่องพรีเซนต์เทชั่น สายต่อคอมพ์กับมือถือ หรือโทรศัพท์มือถือเครื่องที่สองพร้อมที่ชาร์จไฟที่จะติดกระเป๋าไว้เสมอ วิทยุสื่อสารระยะใกล้ เวลาคุณออกโลเคชั่นคงไม่สนุกนักถ้าหากอุปกรณ์ของคุณมีปัญหาแล้วไม่สามารถหา อะไรมาทดแทนได้ ช่างภาพเป็นอาชีพที่ต้องสื่ิิอสารกับคนตลอดเวลา ผมจึงให้ความสำคัญกับการสื่อสารมาก แต่ละวันจะต้องติดต่อกับทีมงานตลอด ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า เอเจนซี่ โปรดิวเซอร์ ทีมงานกองถ่าย สไตลิสต์ นางแบบ ช่างแต่งหน้า ทำผม ถ้าขาดการติดต่อก็จะหมายถึงปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาครับ”

“ผมให้ความสำคัญก็คือการแบ๊ คอัพข้อมูลมากเช่นกัน ทันทีที่เสร็จงานทุกครั้งข้อมูลจะถูกก๊อปปี้เป็นสองชุดใส่ฮาร์ดดิกส์สองตัว เสมอ ลองนึกภาพว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าอยู่ๆฮาร์ดดิกส์ตัวเดียวที่คุณที่มีข้อมูล อยู่ไม่ทำงานหลังจากจบงานถ่ายที่ลูกค้าลงทุนไปเป็นแสนๆ คงไม่สนุกแน่ๆ และหลังจากส่งงานลูกค้าแล้วข้อมูลรูปที่ไม่ได้ใช้งานจะถูกย้ายออกไปเก็บลง แผ่น DVD ไว้สองชุด กระเป๋าอุปกรณ์ของผมจะมีหลายใบ ส่วนหนึ่งจะเป็นอุปกรณ์สำรอง และสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานมากกว่า แต่อุปกรณ์ถ่ายภาพก็เหมือนกับช่างภาพคนอื่นๆครับ ”

“นอกจากนี้ยังมีกับเครื่องเล่นวิทยุรวมไป ถึงแผ่น CD เพลงอีกจำนวนหนึ่ง คือมันอาจไม่ใช่อุปกรณ์ที่จำเป็นนักสำหรับการถ่ายภาพ เป็นสิ่งจะช่วยให้สร้างบรรยากาศในการทำงานให้สนุกขึ้น ซึ่งผมว่าสำคัญนะครับ”

ชุด อุปกรณ์ที่ใช้ (Analog Set)

CONTAX 645 + CONTAX MFB-1
CONTAX N1 + อแดปเตอร์แปลงเมาท์ให้ใช้กับเลนส์ของ 645 ได้
Lens Carl Zeiss Planar 80 MM. F/2
Lens Carl Zeiss Sonnar 140 MM. F/2.8
Lens Carl Zeiss Distagon 45 MM. F/2.8
Lens Hood
OLYMPUS XA
HOLGA 120S
CANON IXUS 75
Flash Transmitter PocketWizard Plus
เครื่องวัดแสง Minolta IV F
Film Fuji FP-100C, Kodak E100VS, Kodak T-MAX 100, Kodak PORTRA 160VC
กระเป๋า Lowepro Omnitrekker + Pilican Case
Mac Book Pro
เครื่องเล่น CD
External Harddisk 250 GB. 2 ชุด ,60 GB. 1 ชุด และ แผ่น CD/DVD เพื่อสำรองข้อมูล

Comment

CONTAX 645 + CONTAX MFB-1 + Polaroid Back + Film Magazine(x2) + Film Insert(x3)
ตอนก่อนจะซื้อนี่ผมลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ก็จึงมาจบที่ตัวนี้ครับ เพราะผมรู้สึกว่าคล่องตัวมาก ออกแบบมาได้เรียบง่ายและลงตัว ยังเป็นออโตโฟกัสตัวแรกของกล้องระบบนี้นะครับในสมัยนั้นเลย น้ำหนักก็กำลังดี ปุ่มปรับต่างๆ วางตำแหน่งดีมาก เรื่องความทนทานนี่หายห่วงครับ ใช้งานหนักมากในรอบหลายปีที่ผ่านมา ใช้งานม่านชัตเตอร์มานับไม่ถ้วนม่เคยเกเรแม้แต่ครั้งเดียว และยังเป็นกล้องที่ใช้งานกันได้กับดิจิตอลแบ๊ครุ่นใหม่ๆ ได้อีก


CONTAX N1 + อแดปเตอร์แปลงเมาท์ให้ใช้กับเลนส์ของ 645 ได้
จุดประสงค์ที่ซื้อมาจริงๆ คือเพื่อมาเป็นแบ๊คอัพให้กับกล้อง 645 โดยเฉพาะ พร้อมอแดปเตอร์เพื่อแปลงเลนส์ของ 645 ให้มาใช้กับตัวนี้ได้


Lens Carl Zeiss Planar 80 MM. F/2
ตัวนี้ผมใช้ถึง 60% ของงานทั้งหมด เอาไว้ถ่ายพอเทรตครึ่งตัวหรือเต็มตัว ช่างภาพแฟชั่นส่วนใหญ่ที่ผมรู้จักมักจะใช้เลนส์ช่วงนี้ เวลาถ่ายแฟชั่นไม่ใช่เพียงแค่มีภาพโคลสแบบเต็มๆ เท่านั้น แต่จะเน้นที่บรรยากาศและอารมณ์ของภาพ มากกว่าที่จะเน้นไปที่หน้าตาของนางแบบอย่างเดียว

Lens Carl Zeiss Sonnar 140 MM. F/2.8
ตัวนี้ใช้ประมาณ 30% ปกติจะใช้ถ่ายแบบครึ่งตัว หรือโคลสอัพเต็ม เน้นอารมณ์หรือ details ของเส้อผ้ เน้นหน้า ผม ใช้ถ่ายเต็มตัวก็มีบ้างครับ ในเวลาที่ต้องการให้ฉากหลังเอาท์จัดๆ ผมก็ถอยไปไกลๆ เรื่องคุณภาพคงไม่ต้องพูดถึง เเลนส์ Zeiss นั้นเป็นที่เผมมั้นใจอยู่แล้ว

Lens Carl Zeiss Distagon 45 MM. F/2.8
ตัวนี้ใช้น้อยแต่ก็ต้องมีไว้ครับ จะใช้ก็เมื่อต้องการเก็บภาพกว้างๆ เก็บบรรยากาศ หรือในเวลาต้องการอารมณ์ที่ภาพดูผิดส่วน บางเซ็ทที่ผมถ่ายด้วยเลนส์ไวด์ทั้งหมดเลยก็มีครับ แม้แต่ภาพ close-up แฟชั่นมันไม่มีกฎตายตัว ทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้สำหรับแฟชั่น

Lens Hood
อันนี้มีครบสำหรับเลนส์ทุกตัวและใช้ทุกครั้ง ครับ เพราะผมไม่ใช้ฟิลเตอร์หน้าเลนส์ ผมว่าเราซื้อเลนส์ไม่ใช่ถูกๆ เอาฟิลเตอร์ราคาไม่กี่บาทมาใส่ให้เสียคุณภาพไปทำไมล่ะครับ ใส่ฮูดป้องกันหน้าเลนส์กระแทกไว้ บางคนมองว่าการไม่ใช้ Filter อาจจะทำให้เลนส์เสียเร็วขึ้นหรือเป็นรอยง่ายถ้าไม่ติดฟิลเตอร์ไว้ แต่ผมว่าซื้อของมาใช้ก็ต้องใช้มันให้คุ้มครับ

OLYMPUS XA
ตัวนี้ซื้อมานานแล้วครับแต่ยังไม่ค่อยมีโอกาส ใช่งานบ่อยเท่าไร ชอบอารมณ์ของภาพที่ออกมา ติดกระเป๋าไว้ตลอดครบ ไว้สแนปเล่นบ้างระหว่างทำงานครับ

HOLGA 120S
เพิ่งจะมาเริ่มใช่งานจริงๆ จังๆ ครับเอาไว้​ relax เวลาว่างจากงาน แล้งยังเอาไว้รองรับฟิล์มหมดอายุที่ผมมีอยู่ ตอนนี้มีแยะมากถ่ายแต่ดิจิตอลครับ แต่ก็ยังไม่ได้จริงจังกับภาพแนวนี้มากนะครับเพิ่งจะเริ่ม

CANON IXUS 75
เอาไว้ถ่ายเล่นๆ เบื้องหลังการทำงาน ถ่ายฉากไว้ดูเล่นมากกว่าจะเอาไปใช้งานจริง ใช้งานง่ายและดีไซน์สวยดีครับ
PocketWizard Plus
ตัวนี้เป็นเรดิโอสเลฟทนทานและเชื่อใจได้ไม่ เคยพลาด เป็นรุ่นที่นิยมกันมากใน USA ระยะการทำงานไกลถึง 500 เมตร ไกลเกินไปหรือป่าว(หัวเราะ) ระยะไกลสุดที่เคยใช้ก็แค่ 50 เมตรครับ


ทำไมไม่ใช้รุ่น Top ไปเลยหรือครับ ผมคิดว่าแค่นี้มันเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว เพราะบางระบบที่รุ่นใหญ่ ฟังชั่นที่ให้มามันเกินความจำเป็นของเรา ผู้ช่วยบางคงเอาไปใช้นี่เขาคงงงเหมือนกันนะ ปุ่มปรับอะไรมันเยอะไปหมด


Film Fuji FP-100C, Kodak E100VS, Kodak T-MAX 100, Kodak PORTRA 160VC
ผมใช้ฟิล์มหลายชนิดอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ แต่สำหรับงานแฟชั่น ส่วนใหญ่จะใช้ PORTRA 160VC ให้สีที่สดถูกใจมากครับ จึงมักจะเป็นตัวเลือกหลักสำหรับผมถ้าต้องถ่ายด้วยฟิล์ม


กระเป๋า Lowepro Omni Trekker
ใส่อุปกรณ์ได้ลงตัวพอดีครับ เบาและจุได้เยอะดีครับ กระเป๋าใบนี้ถูกออกแบบมาให้ใส่ลงในกระเป๋าแบบแข็งของ Pilican ได้เลยในกรณีที่จะต้องใช้งานแบบสมบุกสมบันหรือเจอฝนหรือความชื้นของทะเล


Mac Book Pro

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยครับ

เครื่องเล่น CD
ผมหิ้วไปตลอดครับ ก็อย่างที่บอกไว้คือเอาไว้สร้างบรรยากาศในกองให้มันครึกครื้น ถ่ายไปเต้นกันไปก็มี บางทีก็ให้แบบเลือกอย่างที่เขาชอบ เปิดเพลงไปทำงานไปจะได้ไม่เครียด ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานที่สำคัญอย่างหนึ่ง
External Harddisk
250 GB 2 ชุด, 60 GB 1 ชุด
แผ่น CD/DVD
เพื่อสำรองข้อมูล

Views: 207

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service