6 ทิปส์เด็ด เที่ยวอินเดียอย่างไรให้มีความสุข

http://travel.kapook.com/view77107.html

6 ทิปส์เด็ด...เที่ยวอินเดียอย่างไรให้มีความสุข (มัชรูมทราเวล)

          อินเดีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในบริเวณเอเชียใต้ ซึ่งมีอาณาเขตติดกับประเทศจีน เนปาล ภูฏาน ปากีสถาน พม่า ศรีลังกา บังกาลาเทศ รวมทั้งชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย นั่นจึงทำให้อินเดียมีพื้นที่ใหญ่ติดอันดับต้น ๆ ของโลก รวมถึงยังมีภูมิประเทศที่น่าสนใจแตกต่างกัน ทั้งเทือกเขาสูง ป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ ชายฝั่งทะเลที่สวยงาม ซึ่งก็ทำให้อินเดียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าเที่ยวที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ก่อกำเนิดศาสนาพุทธนั่นเอง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาอินเดียส่วนใหญ่ก็เพื่อการแสวงบุญเท่านั้น จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายไม่น้อยที่หลายคนมองข้ามเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้ภาพของประเทศที่แสนจะสับสนวุ่นวาย 

          ดังนั้น มัชรูมทราเวลจึงนำ "6 ทิปส์เด็ด...เที่ยวอินเดียอย่างไรให้มีความสุข" ที่สำคัญคือปลอดภัยมาฝากชาวกระปุกดอทคอมที่อยากมีประสบการณ์การท่องเที่ยวในประเทศอินเดียสักครั้งในชีวิต เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง เริ่มกันที่...

เที่ยวอินเดีย


1. วางแผนการเที่ยวอย่างชาญฉลาด

          เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าระบบการขนส่งมวลชนของประเทศอินเดียนั้น ไม่ได้สะดวกสบายมากนัก จึงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการเดินทางครั้งแรกด้วยแล้ว ดังนั้น คุณจึงควรวางแผนการเดินทางให้ละเอียดเสียก่อน โดยเลือกเพียงสถานที่ที่คุณชอบ หรือจุดมุ่งหมายการเดินทางที่คุณสนใจจริง ๆ เท่านั้น อย่างเช่น หากสนใจในเรื่องสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ การช้อปปิ้งแล้วล่ะก็ นิวเดลีคือตัวเลือกที่ดีที่สุด ชายหาดรัฐกัว เดินป่าชมเขาที่หิมาจัลประเทศ หรือหากคุณแสวงหาความตื่นเต้นแปลกใหม่ก็ต้องไปที่มานาลี และเดินเล่นแบบชิล ๆ ที่เกรละ เป็นต้น

เที่ยวอินเดีย


2. ใช้เวลาให้มากขึ้น

          เนื่องจากประเทศอินเดียล้วนเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างและสถาปัตยกรรมที่สวยงามและมหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นทัชมาฮาล ป้อมแดง อักชาร์ดัม ประตูเมืองอินเดีย กุตับมีนาร์ ฯลฯ ดังนั้น การท่องเที่ยวแบบชะโงกทัวร์เพื่อที่จะดูทุกสิ่งอย่างทั้งหมดในเวลาเพียงไม่กี่วันจะยิ่งทำให้คุณเหนื่อย เครียด และหมดสนุกไปในที่สุด เพราะฉะนั้น จะดีกว่าหากเลือกที่ที่อยากไปมากที่สุด และใช้เวลากับมันให้คุ้มค่าที่สุดด้วยกล้องถ่ายรูปคู่ใจ อีกทั้งคุณอาจจะมีโอกาสได้สร้างสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่ที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กันก็เป็นได้

เที่ยวอินเดีย


3. หลีกเลี่ยงความวุ่นวาย

          ประเทศอินเดียมีจำนวนประชากรกว่าหนึ่งพันล้านคน โดยอาศัยอยู่กันเป็นชุมชนขนาดใหญ่บนพื้นที่อันจำกัดภายในเมืองใหญ่ ซึ่งนั่นคงเป็นภาพที่ชวนปวดหัวและหดหู่ไม่น้อย รวมถึงอันตรายจากอาชญากรที่อาจจะแฝงมาท่ามกลางผู้คนที่แออัดยัดเยียด แต่กระนั้นอินเดียก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนที่เงียบสงบเช่นเดียวกัน ซึ่งหากคุณต้องการหลบหนีความวุ่นวายและฝูงชนไปพร้อม ๆ กับการค้นหาเสน่ห์ของอินเดียที่หลบซ่อนอยู่ล่ะก็ รัฐเกรละที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ หรือมุ่งสู่ทิเบตที่อยู่ทางตอนเหนือของอินเดีย คือ สถานที่สุดวิเศษที่เราอยากแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

เที่ยวอินเดีย


4. แต่งกายให้เหมาะสม

          สภาพอากาศของอินเดียนั้นค่อนข้างร้อน ซึ่งหากคุณมีแพลนจะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อนล่ะก็ นอกเหนือจากรองเท้าผ้าใบดี ๆ สักคู่ รวมทั้งรองเท้าแตะแล้ว เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายจะช่วยระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่น หรือหากคุณอยากลองแต่งตัวเหมือนกับชาวอินเดียล่ะก็ หลายร้านในเมืองนิวเดลีมีร้านขายเสื้อผ้าที่ราคาไม่แพงมากนัก โดยเป็นชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าฝ้ายอันประกอบไปด้วยเสื้อคลุมทั้งแบบยาวและสั้น กางเกงขากว้าง พร้อมผ้าพันคอผืนยาว ซึ่งเป็นชุดที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังช่วยพรางคุณจากบรรดาขอทาน หรือหัวขโมยทั้งหลายได้อีกด้วย นอกจากนั้นชุดแบบนี้ยังทำให้คุณสามารถเข้าไปเยี่ยมชมมัสยิด หรือวัดฮินดูได้อย่างสบาย ๆ

เที่ยวอินเดีย


5. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง

          คงไม่ดีแน่หากการเดินทางไปเยือนอินเดียทริปแรกของคุณต้องหมดสนุกเพราะอาการป่วยที่มาเยือนแบบกะทันหัน ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องร่วงเฉียบพลัน หรืออาหารเป็นพิษ เป็นต้น ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำประปาที่ยังไม่ผ่านการต้ม อาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกใหม่ ๆ รวมถึงน้ำแข็ง สลัดผัก และผลไม้ที่คุณไม่ได้ปอกเปลือกด้วยตัวเอง ส่วนในเรื่องของการใช้ห้องน้ำสาธารณะ ควรจะพกกระดาษทิชชูและสบู่สำหรับใช้ส่วนตัวติดกระเป๋าไปด้วยทุกครั้ง ทั้งยังไม่ต้องไม่ลืมที่จะล้างมือทำความสะอาดให้เรียบร้อยหลังจากการทำธุระส่วนตัว หรือหยิบจับอุปกรณ์ใด ๆ ภายในห้องน้ำสาธารณะ เพียงแค่นี้ก็ปลอดภัยหายกังวลแล้ว

เที่ยวอินเดีย


6. ใจเย็น ๆ

          สำหรับข้อสุดท้าย เชื่อว่าหลายคนคงทราบดีว่าอินเดียนั้นค่อนข้างมีชื่อเสียและชื่อเสียงทางด้านนายหน้าต้มตุ๋นหลอกลวง ซึ่งทำให้การเดินทาง เข้าพัก หรือการใช้บริการอะไรก็ตามในประเทศอินเดีย นักท่องเที่ยวมีโอกาสที่จะถูกโกงหรือโก่งราคาได้ง่ายมาก ๆ แม้ว่าคุณจะระมัดระวังตัวขนาดไหนก็ตาม ซึ่งหากว่าการเดินทางสู่อินเดียครั้งแรกของคุณนั้นโชคไม่ได้เข้าข้างจนทำให้ต้องเสียรู้นายหน้าหัวหมอบางคนแล้วล่ะก็ ควรพยายามทำใจให้สงบ สูดหายใจเข้าลึก ๆ หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าด้วยอารมณ์จะดีกว่า เพราะนั่นอาจทำสถานการณ์เลวร้ายมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

Views: 134

Comment

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service