Anutida Hongsipchet's Blog (267)

Balloon by CrousCalogero : ลูกโป่งโคมไฟ

ลูกโป่งเหมือนจะเป็นของคู่กับเด็กอยู่ทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะผ่านเวลาของวัยเด็กมานานแค่ไหนก็คงยังมีความทรงจำของลูกโป่งอัดก๊าซที่มีเชือกเส้นเล็กร้อยเกี่ยวกับข้อมือไว้ไม่ให้ลอยจากไป ด้วยความทรงจำที่ทุกคนต่างมีเหมือนกันรวมถึงทั้งสองดีไซเนอร์ 'Francesc Crous' และ 'Alessandro Calogero' ซึ่งร่วมกันทำงานออกแบบในนาม 'CrousCalogero' ดีไซน์สตูดิโอในบาเซโลนา จึงได้สร้างสรรค์โคมไฟที่ทำให้หวนนึกถึงลูกโป่งสีสวยเมื่อตอนเด็ก …

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on December 28, 2014 at 8:41pm — No Comments

สนุกกับการเปลี่ยนหน้า หน้ากากทำเองได้จาก Wintercroft Masks

เมื่อได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมปาร์ตี้ฮาโลวีนที่เน้นการแต่งตัวจัดจ้าน 'Steve Wintercroft' ก้มมองกองกระดาษเก่า เทปกาวและกรรไกร แล้วเริ่มต้นทำหน้ากากหมาป่าซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างดี จากนั้นเป็นต้นมาเขาเริ่มออกแบบหน้ากากอื่นๆ ภายใต้ชื่อ 'Wintercroft Masks'

หน้ากากที่ดูเหมือนว่าทำเองไม่ได้กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำได้เอง 'Wintercroft Masks' ทำแพทเทิร์นของหน้ากากรูปแบบต่างๆ…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on December 18, 2014 at 3:56pm — No Comments

Well : แรงบันดาลใจจากบ่อน้ำสู่โคมไฟชิ้นเก๋

'MEJD' คือแบรนด์ที่ออกแบบสิ่งของอย่างมีเรื่องราวโดยสองดีไซเนอร์ Štefan Nosko and Katarína Beličková จากสโลวาเกีย และ'หนึ่งในงานออกแบบที่น่าสนใจก็คือโคมไฟซึ่งเหมาะจะเป็นของแต่งบ้านชิ้นเก๋ด้วยดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

'Well' เป็นโคมไฟซึ่งดีไซเนอร์ได้แรงบันดาลใจจากบ่อน้ำแบบดั้งเดิมที่ใช้การชักรอกเพื่อตักน้ำขึ้นมาจากบ่อ โดยนำเอาฟังก์ชั่นนี้ของบ่อน้ำมาปรับเข้ากับโคมไฟ ดีไซเนอร์ใช้ขวดแก้วปากกว้างขนาดย่อมแทนบ่อน้ำ…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on December 14, 2014 at 11:27am — No Comments

My Bag : อ่างล้างหน้าในกระเป๋าเดินทาง

เมื่อการเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ผลิตภัณฑ์จึงถูกออกแบบให้ตอบรับกับการใช้งานของผู้ใช้ ซึ่งความสะดวกในการพกพาน่าจะเป็นโจทย์แรกที่ดีไซเนอร์คำนึงถึงเพื่อการใช้งานที่คล่องตัว และการพกพาได้นี้ก็ถูกเคลื่อนย้ายสู่ 'อ่างล้างหน้า' สิ่งที่อาจไม่จำเป็นต้องเคลื่อนที่ได้ แต่ 'Olympia Ceramica' แบรนด์สุขภัณฑ์ของอิตาลีกำลังทำให้มันเกิดขึ้น

ดีไซเนอร์ 'Gianluca Paludi' ได้ออกแบบ 'My Bag'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on December 9, 2014 at 1:30pm — No Comments

TEA BAG HOLDER “SHIROKUMA” : นั่งรอน้ำชากับโพลาร์แบร์

ซองบรรจุชาที่ถูกออกแบบด้วยไอเดียเก๋ๆ อาจทำให้ชาซองนั้นดูแตกต่างและน่าซื้อมากกว่าชนิดหรือรสชาติที่ถูกบรรจุอยู่ข้างใน แต่สิ่งที่เหมือนกันซึ่งอาจถือว่าเป็นกฏของชาซองพร้อมชงคือต้องมีเชือกเส้นเล็กสำหรับดึงซองชาขึ้นเมื่อน้ำชาได้ที่ สำหรับคอชาสายอุปกรณ์ ก็ไม่น่าพลาดอุปกรณ์แขวนซองชาชิ้นนี้ 

'Necktie' สตูดิโอออกแบบในญี่ปุ่นได้ออกแบบ 'SHIROKUMA' - Tea Bag Holder ที่แขวนซองชาเมื่อหย่อนซองลงในแก้วน้ำร้อน…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on November 27, 2014 at 9:30pm — No Comments

SOUVENIR OF THE LAST CENTURY : เก้าอี้ที่ระลึกจากกาลเวลา ขังความทรงจำไว้ในเรซิ่น

เมื่อความจำไม่ได้อยู่กับเราตลอดไปเพราะสมองซึ่งเป็นกล่องเก็บความทรงจำเหล่านั้นรังแต่จะแก่ชราลงเรื่อยๆ เราจึงมีอุปกรณ์บันทึกเรื่องราวไว้ใช้ยืนยันความจริงของความทรงจำ เมื่อเวลาล่วงผ่าน ภาพถ่าย วิดีโอ การจดบันทึก ฯลฯ กลายเป็นเครื่องยืนยันการเกิดขึ้น หรือเคยมีอยู่ของเหตุการณ์และผู้คน แต่สำหรับบางคน อาจมีวิธีจดจารความทรงจำที่ต่างไปจากนั้น 

'Nucleo' ศิลปินชาวอิตาลีได้เก็บความทรงจำบางอย่างไว้ผ่านผลงาน “Souvenir of…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on November 23, 2014 at 8:30pm — No Comments

Giant Birdsnest : เตียงนุ่มๆ ที่ชวนกลับไปตายรัง

รังนอนที่แม่นกค่อยๆ สร้างขึ้นจากเศษหญ้าเพื่อฟักไข่นั้นคงจะอบอุ่นน่าดู ความรู้สึกอบอุ่นและสบายแบบนั้นทำขึ้นให้เป็นจริงด้วยการสร้างสรรค์งานออกแบบที่คงรูปแบบเดิมและปรับเปลี่ยนองค์ประกอบต่างๆ ให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง  

'Giant Birdsnest 4' คือเฟอร์นิเจอร์ประเภทเตียงหรือโซฟาเบดซึ่งออกแบบโดย 'OGE CreativeGroup' สำหรับกิจกรรมพักผ่อน นอนเล่น อ่านหนังสือ ท่องเว็บ…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on November 20, 2014 at 10:26am — No Comments

MOKU : กระดาษได้มาจากต้นไม้

คำถามที่ว่ากระดาษได้มาอย่างไรนั้น ในขั้นตอนที่ละเอียดของกระบวนการผลิตเราอาจจะตอบได้อย่างไม่ครบถ้วนครอบคลุม แต่หากจะตอบอย่างง่าย ใครๆ ก็รู้ว่ากระดาษที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ล้วนใช้ต้นไม้เป็นวัตถุดิบหลัก เมื่อกระดาษได้มาจากต้นไม้ นักออกแบบ 'Kozen D. Gray' จึงได้นำไอเดียนี้มาใช้กับงานออกแบบของเขา 

'Moku' คืออุปกรณ์ใส่กระดาษแบบม้วนโรลสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้กระดาษขนาดยาวในการประชุมหรืองานร่างแบบต่างๆ…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on November 17, 2014 at 9:30am — No Comments

ชุดชงกาแฟแบบพกพาสำหรับ (ฮิปส์เตอร์) คอกาแฟ

ในขณะกำลังเดินทางบนถนนยาวๆ หรือแคมป์ปิ้งอยู่ในที่ไกลผู้ไกลคนแล้วเผอิญอยากจะดื่มกาแฟที่ชงเองเสียดื้อๆ ถ้าโดราเอมอนมีอยู่จริงก็คงล้วงกระเป๋าแล้วยื่นอุปกรณ์ชงกาแฟทั้งหลายแหล่ออกมาให้ แต่ในเมื่อมันไม่มีทางเกิดขึ้นจริง เลยต้องมีสักคนผลิต Coffee Kit แบบพกพาขึ้นมาตอบสนองความต้องการของบรรดาฮิปส์เตอร์คอกาแฟ ซึ่งจะว่าไปก็คล้ายๆ กระเป๋าโดราเอมอนสำหรับคอกาแฟอยู่นะ 

ด้วยการควบรวมไอเดียของสองธุรกิจจากฝั่งกาแฟคือ 'Blue…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on November 10, 2014 at 12:00am — No Comments

Penball : เล่นฟุตบอลบนสนามโต๊ะทำงาน

ดินสอกับยางลบเป็นเครื่องเขียนที่ต้องมีคู่กันเสมอ ดินสอไม้แท่งยาวมียางลบติดอยู่ด้านบนนั้นถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการใช้งานเมื่อเขียนผิดก็พลิกกลับด้านมาลบออกได้ง่าย และเมื่อใส่ไอเดียสนุกๆ ลงไป ยางลบจึงเป็น 'ของเล่น' ได้ด้วย 

'Penball' คือยางลบ แต่ไม่ใช่เพียงยางลบที่ใช้ลบคำผิดอย่างเดียว เพราะ 'Penball' ถูกออกแบบให้ใช้ 'เล่น' ได้ด้วย ด้วยตัวยางลบขึ้นรูปเป็นตัวนักฟุตบอลที่ลักษณะเหมือนกับตัวนักฟุตบอลในเกม Soccer…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on November 6, 2014 at 11:00am — No Comments

U.F.O soap pump : ยานแม่มารับแล้ว! ขวดปั๊มสบู่ไอเดียสนุก

'วัตถุบินได้จากนอกโลกหรือ UFO ปล่อยลำแสงลงมายังพื้นโลกแล้วดูดสิ่งมีชีวิตเข้าไปในยาน' นี่คือสิ่งที่อ่านออกจากงานออกแบบไอเดียสนุกๆ ของ 'Duncan Shotton' ดีไซเนอร์รุ่นใหม่สัญชาติอังกฤษซึ่งทำงานอยู่ในโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก แม้ว่าจะเป็นงานออกแบบที่ไม่ได้ซับซ้อนหรือเต็มไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ล้ำเลิศ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นงานที่เข้าถึงผู้คนได้ง่ายและทำให้มีรอยยิ้ม …

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on November 3, 2014 at 12:00am — No Comments

SPOOL DOCK : จัดการสายเคเบิลที่รุงรังด้วยการหมุน

ผู้ใช้ iPhone อาจจะกำลังมองหาอุปกรณ์ที่ช่วยจัดการสายเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์​ซึ่งช่วยให้พื้นที่บนโต๊ะทำงานเป็นระเบียบได้ในระดับหนึ่ง 

'Spool Dock' คืออุปกรณ์จัดการสายเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ออกแบบและผลิตโดย 'Quell & Company' ในสหรัฐอเมริกาซึ่งสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยแรงบันดาลใจจากงานดีไซน์สไตล์สแกนดิเนเวียน…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on October 26, 2014 at 9:00pm — No Comments

bottleLoft : จัดการพื้นที่ในตู้เย็นด้วยไอเดียใหม่

ตู้เย็นที่แออัดไปด้วยอาหารสด เครื่องดื่ม หรือเครื่องปรุงต่างๆ อาจทำให้เราต้องคิดถึงวิธีจัดเก็บอย่างไรให้เพียงพอในพื้นที่อันจำกัดของตู้เย็น อาจมีหลายวิธีที่ครีเอทขึ้นทั้งการเก็บใส่กล่องหรือเรียงลำดับขนาดบรรจุภัณฑ์ แต่สิ่งที่อาจไม่ทันนึกถึงมาก่อนคือการจัดเก็บด้วย 'การแขวน'

เราจะแขวนสิ่งของภายในตู้เย็นได้อย่างไร ? คำถามนี้ได้รับการตอบแล้วด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า 'bottleLoft' ผลงานออกแบบโดย 'Brian…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on October 20, 2014 at 9:00am — No Comments

Skull Chair : ม้านั่งหัวกะโหลก นั่งหลอนๆ ต้อนรับฮาโลวีน

ถ้าเคยทึ่งกับ 'Grizzly Bear Bean Bag' บีนแบ็คเจ้าหมีกริซลีย์ขี้เซาที่ทำขึ้นเหมือนของจริงเอามากๆ มาแล้ว 'Chic Sin Design' ผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หมอนและบีนแบ็คไอเดียเก๋จากฮ่องกงได้ส่งม้านั่งดีไซน์ชวนหลอนออกมาให้ได้ทึ่งกันอีกครั้ง   

'Skull Chair' ม้านั่งรูปกะโหลกศีรษะสามมิติที่ทางแบรนด์  'Chic Sin…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on October 16, 2014 at 10:00am — No Comments

HI Hangers : ราวแขวนเสื้อที่ต้อง Say Hi!

เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบให้ใช้แขวนเสื้อผ้าจะมีส่วนของราวแขวนที่ตรงก็เพื่อง่ายต่อการแขวนและเสื้อผ้าไม่ยับย่น แม้ว่าจะมีประโยชน์อย่างนั้นแต่สำหรับ 'Mathery Studio' และดีไซเนอร์ออสเตรเลียน 'Dale Hardiman' ได้ฉีกมโนภาพของราวแขวนที่ตรงได้ระนาบแทนที่ด้วยความโค้งงอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจในการโชว์เสื้อผ้ามากกว่าที่พวกมันจะถูกเก็บอยู่ในตู้เสื้อผ้าอย่างมิดชิิด

'HI Hangers'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on October 13, 2014 at 9:30am — No Comments

Refold : ประกอบร่างกระดาษลังให้เป็นโต๊ะสะดวกใช้

เฟอร์นิเจอร์ถอดประกอบที่มีจุดประสงค์เพื่อการใช้งานแบบชั่วคราวนั้นต้องสะดวกสำหรับการขนย้าย เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จึงต้องมีน้ำหนักเบา กระดาษอาจเป็นวัสดุหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับงานออกแบบที่มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนักและการขนย้าย 

'Refold' คือโต๊ะแบบ standing ทำจากกระดาษลังที่ถอดประกอบได้ ซึ่งตอบสนองการใช้งานอย่างเอนกประสงค์ในทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ, โรงเรียน, สตูดิโอ, งานอีเวนต์, งานออกร้านชั่วคราว…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on October 9, 2014 at 11:43am — No Comments

'Inactivité' เก้าอี้สองขาเพื่อการออกกำลังกาย 'นั่งลงบนความไม่มั่นคงที่แข็งแรง'

กิจกรรมทั่วไปภายในบ้านร่างกายของเราต้องขยับร่างกายมากน้อยแค่ไหน ในหนึ่งวันเราอาจนั่งมากกว่ายืน และวันอื่นๆ ก็อาจตรงข้ามกัน กล้ามเนื้อที่ตึงไม่ยืดหยุ่นอาจแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกายในฟิตเนส แต่อาจจะดีกว่าถ้าเราขยับร่างกายให้สมดุลได้ตั้งแต่การนั่ง 

'Benoit Malta' ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสออกแบบ 'Inactivité' เก้าอี้ที่มีเพียงสองขาและประกอบด้วยพนักพิงและที่วางแขน…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on October 6, 2014 at 2:00am — No Comments

Ostrich Pillow Mini : งีบหลับแบบนุ่มๆ ด้วยหมอนนิ่มๆ

ก่อนหน้านี้ 'STUDIO BANANA THiNGS' ได้ส่งหมอนสำหรับการงีบหลับอย่างสบายออกมาแล้วในชื่อ 'Ostrich Pillow' และในปีนี้ ดีไซเนอร์คนเดิม 'Kawamura' - 'Ganjavian' ซึ่งเคยออกแบบหมอนหน้าตาแปลกใบนั้นได้ต่อยอดหมอนในซีรีส์เดียวกันออกมาเพื่อการใช้งานที่เอนกประสงค์มากขึ้นในชื่อ 'Ostrich Pillow Mini'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on October 2, 2014 at 9:57am — No Comments

Planterbot : กระถางไอเดียเจ๋ง ปลูกอะไรให้เป็นหัวหุ่นยนต์

ต้นไม้กระถางเล็กๆ ประเภทแคคตัสหรือไม้อวบน้ำที่วางไว้บนโต๊ะทำงาน อาจจะพอช่วยเติมความสดชื่นระหว่างทำงานและลดความแข็งกระด้างของสภาพแวดล้อมในห้องทำงานลงได้บางส่วน อีกทั้งต้นไม้กระจุ๋มกระจิ๋มประเภทนี้ยังอึดและทนต่อการมีชีวิตอยู่เมื่อคนดูแลลืมรดน้ำจึงไม่แปลกที่จะเป็นนิยม นอกจากนี้จุดเด่นของแคคตัสอาจเป็นรูปทรงแปลกๆ หรือหน้าตาประหลาดๆ ที่ทำให้ใครๆ เลือกวางมันไว้ใกล้ๆ เมื่อแคคตัสกลายเป็นไม้กระถางเสียแล้ว กระถางเก๋ๆ จึงต้องมาคู่กัน …

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on September 29, 2014 at 10:35am — No Comments

ใส่ทิชชูในโพลารอยด์ แล้วกลายเป็น 'Polaroll'

Polaroid (โพลารอยด์) ที่เรารู้จักคือกล้องถ่ายรูปที่มีรูปถ่ายออกมาทันทีหลังจากกดชัตเตอร์ แต่ในความเป็นจริงแล้วโพลารอยด์ไม่ใช่ประเภทของกล้องอย่างที่เข้าใจมาแต่ไหนแต่ไร คล้ายๆ การเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่า โพลารอยด์ก็คือชื่อยี่ห้อของกล้องประเภทอัดล้างรูปทันทีหลังจากถ่ายเสร็จ และด้วยระบบการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์ดังกล่าวได้นำมาสู่ของชิ้้นนี้! 

นั่นคือ 'Polaroll' ที่แขวนกระดาษชำระในห้องน้ำ ออกแบบและจำหน่ายโดย…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on September 21, 2014 at 11:00pm — No Comments

Monthly Archives

2014

2013

2012

1999

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service