Naragade's Blog – July 2011 Archive (6)

หมอหวาน: ยาหอมไทย 4 ชั่วอายุคนกับ design director ปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้ร่วมสมัย

"ใครได้ยินคำว่ายาหอมก็ต้องร้องว่าของคนแก่ แต่พอเห็นขวดเล็ก ๆ มาอยู่ในกระเป๋าหมอยาของโบราณก็ดูเลอค่าน่าสะสมขึ้นมาทันที"

 

หมอหวาน ร้านยาแผนโบราณแบรนด์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ย่านเสาชิงช้า มาถึงตอนนี้เปิดกิจการมาได้ 4 ชั่วอายุคน ในความเป็นยาหอมทำให้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยให้ความสนใจเท่ากับการใช้ยาแผนปัจจุบัน…

Continue

Added by Naragade on July 31, 2011 at 10:00am — No Comments

สุด Hip ! โคมไฟไทย ๆ จากของใช้ใกล้ตัว

"มีอีกหลายสิ่งที่คุณอาจคาดไม่ถึงในการนำมาทำโคมไฟประดับบ้าน วันนี้ถ้าแอบเข้าไปในครัวคุณย่าคุณยายไม่แน่ว่าคุณอาจจะหยิบของติดไม้ติดมือมาทำได้หลายอย่าง"

 

ตั้งแต่ถาดสังกะสีแบบทีเ่ห็นตามวัด ไปจนถึงสลุงหรือขันเงิน ปิ่นโต ปิ๊บใส่ขนม สุ่มไก่ กระบุง ฯลฯ เป็นบรรดาของแต่งบ้านแนว ๆ…

Continue

Added by Naragade on July 28, 2011 at 10:30am — No Comments

โอ้แม่เจ้า ! เรือนไทยกลางหิมะ นึกว่าโฟโต้ชอป !!"ใครเห็นก็ร้องว้าวปนอุทานประหลาดใจว่าทำได้ยังไง ปลูกเรือนไทยในอุณหูมิต่ำถึงลบสี่สิบองศาบริเวณตอนเหนือของประเทศแคนาดาเรือนไทยแห่ง Echo Valley Ranch ออกแบบโดย รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี นับเป็นเรือนไทยหมู่แห่งแรกในประวัติศาสตร์ที่มาปลูกสร้างในสถานที่หนาวขนาดนี้…

Continue

Added by Naragade on July 27, 2011 at 10:00am — 6 Comments

สวยสไตล์โกธิก แต่เชื่อไหมว่านี่คือวัดพุทธแท้ ๆ !!

"พระบาทสมพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้สร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2421 ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามพระราชวังบางปะอิน"

 

มองจากภายนอกไม่น่าเชื่อว่านี่คือวัดพุทธ เป็นใครก็ต้องนึกว่าเป็นวัดในคริสตศาสนา ทว่าวัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก สร้างเลียนแบบโบสถ์คริสต์ ภายในประดิษฐาน…

Continue

Added by Naragade on July 20, 2011 at 10:30am — 4 Comments

วัดโพธิ์ การเดินทางของศิลปะอย่างยาวนานจากอดีดถึงปัจจุบัน 

เร็ว ๆ นี้ มีข่าวดีว่า จิตรกรรมฝาผนัง จารึก และความรู้ต่างๆ  ที่ได้บันทึกไว้ภายในวัดโพธิ์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกแห่งความทรงจำของโลก จากองค์การยูเนสโก เนื่องจากได้พิสูจน์แล้วว่าภายในพระอารามหลวงแห่งนี้ นอกจากมีสถาปัตยกรรมอันงดงาม เป็นเอกลักษณ์ของชาติซึ่งได้เคยขึ้นเป็นมรดกโลกมาตั้งแต่ปี 2008 แล้ว…

Continue

Added by Naragade on July 13, 2011 at 10:00am — No Comments

พวงหรีดหนังสือ จุดประทีปเพื่ออาลัยผู้จากไปและส่องปัญญาสำหรับผู้ที่ยังอยู่

ไอเดียในการพัฒนาดัดแปลงพวงหรีดให้เกิดประโยชน์หลังการตั้งไว้อาลัยมีมาเรื่อย ยุคสมัยหนึ่งก็นิยมใช้ผ้าห่มมาพับเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่ยอดฮิตเห็นจะเป็นนกยูงสีเหลืองเพื่อให้วัดสามารถนำไปใช้ต่อหรือสีอื่นก็นำไปบริจาค ต่อมาในยุคนี้เห็นไอเดียเลิศๆ เตะตาอยู่สองแบบคือพวงหรีดพัดลมกับพวงหรีดหนังสือ พวงหรีดพัดลมไม่มีอะไรมาก แค่นำพัดลมมาติดดอกไม้ คาดผ้าแถบลงชื่อเป็นอันจบ แต่พอมาถึงพวงหรีดหนังสือนี่สิ เป็นไอเดียดีที่ยังไม่ค่อยแพร่หลาย…

Continue

Added by Naragade on July 6, 2011 at 10:00am — 1 Comment

Monthly Archives

2012

2011

2010

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service