Naragade's Blog – May 2011 Archive (5)

หนังตะลุงยุคใหม่ของ "ชูศักดิ์ ศรีขวัญ" แทรก ปรัชญา/ธรรมะ/ล้อเลียน/เสียดสีสังคม"งานแสดงศิลปะประยุกต์ที่ใช้หนังตะลุงซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านมานำเสนอเรื่องราวในสังคม"งานหนังตะลุงของ "ชูศักดิ์ ศรีขวัญ" แทรกปรัชญาธรรมะผ่านตัวหนังในเชิงล้อเลียนและเสียดสีสังคม แต่งานบางชิ้นก็ซื่อตรงตามจริงแบบไม่ต้องตีความมาก การแกะละเอียดอ่อนหน้าตาของหุ่นมีทั้งแบบใต้ ลายไทย ภาพเหมือน สีสันยังใช้สีดำ แดง น้ำเงิน เหลือง…

Continue

Added by Naragade on May 27, 2011 at 10:00am — 4 Comments

SCRIMSHAW ศิลปะบนศาสตรา สวย ขลัง ทรงพลัง !!

"SCRIMSHAW คือการใช้เข็มสร้างลวดลายศิลปะบนกระดูก งาช้างหรือเขาสัตว์"

"ชัชวาลย์ ทองวัฒนา" เป็นศิลปินผู้หนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในการจาร SCRIMSHAW ได้ละเอียดสวยงาม นักสะสมยกย่องให้ผลงานของท่านเป็นงานชั้นครู การจารหรือสักน้ำหนักมือจะต้องเที่ยง เวลาถมด้วยหมึกดำจะทำให้ภาพออกมาสวยคมชัดมีมิติพอดี กว่าจะได้ลวดลายสักชิ้นงานต้องจารไม่รู้กี่หมื่นกี่พันครั้ง…

Continue

Added by Naragade on May 24, 2011 at 10:00am — No Comments

ใบปิดโฆษณาเก่าสวย ๆ ความคลาสสิคข้ามกาลเวลา"เรียบง่ายไม่ซับซ้อน การจัดวางตำแหน่ง แบ่งคอลัมน์เป็นสัดส่วนสวยงาม ใช้เส้นหนาบางสีเข้มอ่อนของหมึกเป็นตัวกำหนดมิติ"

 

ใบปิดโฆษณาเก่า ๆ มีมนต์เสน่ห์เฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์และหาไม่ได้จากสิ่งพิมพ์ในยุคนี้ เพราะไม่มีอุปกรณ์ทันสมัยอย่างคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย ทุกอย่างจึงเขียนขึ้นด้วยมือ ทีละลายเส้น ทีละตัวอักษร…

Continue

Added by Naragade on May 17, 2011 at 10:00am — 7 Comments

Paper Model เปลี่ยน "ความสยองของผีไทย" ให้เป็นความโมเอะเกินร้อยแบบสามมิติเปเปอร์โมเดลเปลี่ยนความสยองของผีไทยให้เป็นความโมเอะเกินร้อยแบบสามมิติ

 

เห็นเปเปอร์โมเดลทั้งของญี่ปุ่นฝรั่งมาก็มาก วันนี้นำโมเดลไทยมาฝากกันบ้างค่ะ โมเดลผีพื้นบ้านไทยที่ไม่น่ากลัวแต่น่ารัก…

Continue

Added by Naragade on May 9, 2011 at 10:00am — 1 Comment

อ่านฟรีมีฮา!!! รักสิบล้อไม่ต้องรอสิบโมง เชิญแม่คิ้วโก่งอ่านท้าย "สิบล้อ"

'ตัวอักษรสีสันแสบทรวง บางอันก็ได้อารมณ์เหมือนเขียนด้วยมือสักยี่สิบสามสิบปีที่แล้ว' 

อ่านฟรีมีฮา สะท้อนสังคม สัปดนกวนเบื้องล่างในบางครั้ง สติ๊กเกอร์ท้ายรถยังบอกได้ถึงยุคสมัย สภาพบ้านเมือง หรือนิสัยของเจ้าของว่าเป็นคนยังไง ส่วนใหญ่จะเน้นตลกบริโภคเฮฮาปาจิงโกะแต่ก็มีที่ลึกล้ำระดับปรมาจารย์เพื่อชีวิตมาเอง (อ่านเสร็จแทบยกเขาควายขึ้นชูแทนป้ายไฟ…

Continue

Added by Naragade on May 4, 2011 at 10:00am — 4 Comments

Monthly Archives

2012

2011

2010

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service