Naragade's Blog (37)

ศิลปะรักษ์โลก: สร้างงานศิลปะภาพพิมพ์จากกล่องโฟมขยะเหลือใช้

จากกล่องไร้ค่าใช้เพียงครั้งเดียวทิ้งหรืออย่างดีก็นำไปใช้เป็นถาดเพาะเมล็ดพันธุ์หรือถาดผสมสีแบบที่เราๆ ทำกันอยู่ ด้วยขั้นตอนไม่ยุ่งยากไอเดียเด็ดๆ ในการนำกล่องโฟมใส่อาหารมารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์เพื่อลดปริมาณขยะ เนื่องจากกล่องโฟมสามารถสลักให้เกิดรอยบนพื้นผิวได้ง่าย เนื้อละเอียดไม่หยาบเหมือนโฟมอัดเม็ด ทำให้ได้เส้นพิมพ์เล็กแต่คมชัด…

Continue

Added by Naragade on February 25, 2012 at 6:30am — No Comments

'อุโบสถเงิน' แห่งเดียวของโลก โลหะดุนลายมรดกหัตถศิลป์ช่างล้านนา

อุโบสถเงิน แห่ง วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่ ตั้งอยู่ในชุมชนวัวลายซึ่งเป็นชุมชนช่างเงินเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยพญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่ โดยได้ความรู้การทำเครื่องเงินมาจากช่างพุกามอีกทอด อุโบสถวัดศรีสุพรรณถูกสร้างขึ้นใหม่แทนหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรม ตัวอุโบสถก่ออิฐถือปูน เสริมด้วยเหล็ก…

Continue

Added by Naragade on February 19, 2012 at 3:00am — No Comments

ไอเดียสุดบรรเจิด เปลี่ยนหนังสือเป็นที่แขวนเครื่องประดับ

หนังสือเคยถูกทำให้เป็นมาแล้วหลายอย่าง นี่คงเป็นอีกครั้งที่เราจะพบกับการทำให้หนังสือมีประโยชน์นอกเหนือจากการวางประดับบ้านเฉย ๆ หากคุณมีหนังสือปกแข็งเล่มหนาสภาพยังดี เก็บตกมาจากร้านมือสองที่ไหนสักแห่ง แต่ไม่เคยคิดจะอ่าน เราสามารถแปลงให้มันเป็นที่แขวนเครื่องประดับเก๋ๆ ใช้มือจับกลมแบบวินเทจสักสองสามตัว คละลายให้หลากหลายเหมือนไม่ตั้งใจทำ…

Continue

Added by Naragade on February 16, 2012 at 3:30am — 1 Comment

Paper Scrap รีไซเคิลการ์ดใบเก่าสู่งานประดับฝาผนังสุดสวย

เพิ่งผ่านพ้นกันไปกับเทศกาลปีใหม่ (อีกเดี๋ยวก็วาเลนไทน์)หลายบ้านหรือสำนักงานก็มักจะมีการ์ดอวยพร เก่าเก็บสะสมกันมาแต่ปางก่อน บ้างทิ้งไปทุกปีเพราะไม่รู้จะเก็บไว้ทำไม น่าเสียดายการ์ดเหล่านี้ผลิตมาจากกระดาษแข็งอย่างดี ส่วนใหญ่อาบมัน มีสีสันสดใส ลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะลายดอกไม้ที่ติดอันดับต้นๆ ของตัวเลือกส่งความรู้สึก…

Continue

Added by Naragade on February 12, 2012 at 4:00am — No Comments

บ้านสิงห์ท่า ตึกแถวโบราณสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส ร่องรอยแห่งยุคสมัยในอีสาน

หลายคนคงเคยผ่านตากับสถาปัตยกรรมแบบอาณานิคม หรือ ชิโน-โปรตุกีสในภูเก็ต แต่คงไม่ค่อยทราบกันว่าที่ ยโสธ ก็มีสถาปัตยกรรมสไตล์ดังกล่าวเช่นกัน บ้านสิงห์ท่า เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลทางสถาปัตยกรรมมาจากฝรั่งเศส ยุคสมัยเดียวกับทางภูเก็ต ช่วงประมาณปีพ.ศ. 2315 สร้างโดยช่างชาวญวนที่อพยพเข้ามาจากเวียดนาม…

Continue

Added by Naragade on February 8, 2012 at 1:30am — 3 Comments

Love Bug ไอเดียการ์ดวาเลนไทน์สำหรับเด็ก เก๋...ไม่ทำร้ายธรรมชาติ

วันวาเลนไทน์ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว วันนี้มีการ์ดวาเลนไทน์ไอเดียเก๋มาฝากค่ะ แมลงน้อยในขวดโหล น่ารักไม่เหมือนใคร เรียกความสนใจจากเด็กๆ ได้มาก เพียงแค่นำกระดาษห่อของสีน้ำตาลมาวาดเป็นรูปขวดโหล ติดแมลงพลาสติกลงไป และเขียนข้อความนิดหน่อย เท่านี้ก็ได้การ์ดสวยๆ หรือจะเปลี่ยนเป็นดอกไม้แห้ง หัวใจ หมีน้อย หุ่นพลาสติก ฯลฯ นำไปตกแต่งบ้านต่อก็ได้…

Continue

Added by Naragade on February 5, 2012 at 7:00am — No Comments

แคมเปญโฆษณาสีเขียว "Much More Than Trees: เป็นมากกว่าแค่ต้นไม้"

โฆษณาหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อรักษาพื้นที่สีเขียวของประเทศบราซิล ออกแบบโดย Lorenzo Duran ศิลปินนักแกะสลักใบไม้ชื่อดัง จาก Naturayarte ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการตัดต้นไม้ก่อให้เกิดความเสียหายของระบบนิเวศน์ทั้งหมดและเสียหายมากในบริเวณที่อยู่อาศัยหรือเมือง…

Continue

Added by Naragade on January 30, 2012 at 12:00pm — No Comments

To Live or to Live a Good Life ชามพอร์ซเลนความสุข 365 ใบของ Nino Sarabutra

นิทรรศการของ นีโน่ สุวรรณี สาระบุตร นำเสนอชามอาหารพอร์ซเลน 365 ใบที่แขวนเรียงรายอยู่กลางอากาศแทนสัญลักษณ์ของความสุขจากการกินดีอยู่ดี คนไทยมักถามสารทุกข์สุขดิบเวลาเจอหน้ากันว่า 'กินข้าวรึยัง' แสดงว่าการได้มีข้าวกินคือคนนั้นมีความสุขสบายดี ทุกวันนี้คนเราทำงานหนักเพื่อความสุข…

Continue

Added by Naragade on January 26, 2012 at 12:30am — No Comments

John Carter นักรบแห่งดวงดาว: ภาพยนตร์ จากนิยายเรื่องเยี่ยม A Princess of Mars

JOHN CARTER เป็นเรื่องราวการต่อสู้ผจญภัยของนายทหารหนุ่มผู้เบื่อหน่ายสงครามที่ถูกส่งไปดาวบาร์ซูมอย่างลึกลับ และไปตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างเผ่าพันธุ์สองฝ่ายในมหาสงครามครั้งใหญ่ของดวงดาวแน่นอนว่าเขาต้องเข้าลงสนามไปแบบตกกระไดพลอยโจน บรรยากาศของหนังไม่ตึงเครียดเพราะมีหยอดมุกอารมณ์ขันตลอด มีกลิ่นอายของ Star Wars และ Dune…

Continue

Added by Naragade on January 25, 2012 at 3:30am — 1 Comment

The Anti-Drugs Timeline - ครั้งแรกกับการใช้ Timeline ของ Facebook ประยุกต์เป็นเครื่องมือโฆษณา

Mccann Erickson, Israel ปล่อยแคมเปญโฆษณาต่อต้านการใช้ยาเสพติดตัวของชาวอิสราเอลออกมาใหม่ โดยใช้ Timeline เป็นสื่อในการเล่าเรื่องเปรียบเทียบช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัยหนุ่มสาว โดยดำเนินเรื่องด้วยตัวเอกชื่อ Adam Barak ทั้งสภาพร่างกายและชีวิตของเขาต่างกันอย่างสิ้นเชิงระหว่างการเสพและไม่เสพยา การใช้ time line เล่าเรื่องอาจไม่ใช่เรื่องใหม่…

Continue

Added by Naragade on January 18, 2012 at 3:00am — 2 Comments

'Brave' ภาพยนตร์อนิเมชั่นผจญภัยของเจ้าหญิงผมแดงผู้ก๋ากั่นและกล้าหาญ

Brave เป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงคนเก่งนามว่า Merida ซึ่งนอกจากจะเก่งยังมีนิสัยมุทะลุไม่ยอมเชื่อฟังใคร ไม่หัวอ่อนเหมือนเจ้าหญิงแบบฉบับอื่น ๆ ที่ผ่านมา เธอมุ่งมั่นที่กำหนดเส้นทางเดินของชีวิตด้วยตนเอง กระทั่งไปก่อความวุ่นวายขึ้นโดยไม่ตั้งใจทำให้ทั้งราชอาณาจักรโชคร้ายถูกคำสาปจากแม่มดเฒ่านอกรีต…

Continue

Added by Naragade on January 15, 2012 at 3:30am — No Comments

'Shadow' ประติมากรรมจากเส้นพลาสติกสีดำ บุคลิกภาพซ่อนเร้นอันน่าตะลึงของ 'Rook Floro'

ประติมากรรมจากเส้นพลาสติกสีดำอันน่าตื่นตะลึง ผลงานของ Rook Floro ศิลปินชาวไทย โดยได้แรงบันดาลใจจากทฤษฎีจิตวิทยาของ Carl Jung ซึ่งเชื่อว่ามนุษย์มีเงาหรือบุคลิกภาพซ่อนเร้นอยู่ทุกคน เงาถูกกดเอาไว้ไม่แสดงออกมาให้ใครเห็น เป็นตัวแทนของความอ่อนแอ ความกลัว หรือความโกรธ งานของ Rook Floro…

Continue

Added by Naragade on January 11, 2012 at 2:30am — No Comments

Zeitgeist 2011: Year In Review (จิตวิญญาณแห่งปี 2011) รวบรวมผ่านคำค้นหาของ Google

'ไม่ว่าโลกใบนี้จะสวยงามหรือเลวทราม ทั้งหมดพวกเราทำมันขึ้นมา'

Google นำเสนอโฆษณา จิตวิญญาณแห่งยุคสมัย (Zeitgeist) ร้อยเรียงเรื่องราวจากพันล้านคำค้นหาที่คนทั่วโลกสนใจตลอดทั้งปี 2011 ประเทศไทยได้รับเกียรติขึ้นเป็นหน้าแรกในฐานะผู้ประสบเคราะห์กรรมครั้งรุนแรงส่งท้ายปี นอกจากภัยพิบัติธรรมชาติ ยังมีภัยสงครามการจราจลกลางเมือง การจากไปของคนมีชื่อเสียงและบุคคลสำคัญ ฯลฯ …

Continue

Added by Naragade on December 30, 2011 at 12:00am — 1 Comment

Snow White and the Huntsman สโนวไวท์เวอร์ชั่น 2012 จับเทพนิยายมาตีความใหม่ใส่ฉากสมจริง

สโนวไวท์เวอร์ชั่นที่จะฉายปี 2012 ที่จะถึงนี้ ถูกฉีกแนวโดยผู้กำกับ Rupert Sanders สมจริงเสียยิ่งกว่าจริง ดราม่า แอคชั่น เอฟเฟคตระการตา ทั้งฉากสงครามและเวทมนตร์ โทนเรื่องสีทะมึนไม่สดใสไม่มีอะไรเหมือนสโนวไวท์ที่เราเคยรู้จัก นอกจากโครงเรื่องแล้วทุกอย่างถูกนำมาตีความใหม่…

Continue

Added by Naragade on December 25, 2011 at 3:00am — No Comments

อนุรักษ์นิยมและสมัยใหม่ในงาน Pop Art ของ จิรภัทร ทัศนสมบูรณ์

การผสมระหว่างศิลปะแบบตะวันตกกับตะวันออก แนวอนุรักษ์นิยมและสมัยใหม่ไว้ในงานชิ้นเดียวได้อย่างยอดเยี่ยมชวนมอง 

จิรภัทร ทัศนสมบูรณ์ มีสไตล์โดดเด่นไม่เหมือนใครสามารถทำให้ใครก็ตามที่ได้เห็นงานของเขารู้สึกทึ่งและจดจำได้ตั้งแต่ครั้งแรก…

Continue

Added by Naragade on December 19, 2011 at 8:00am — No Comments

'Vanity Barcodes' ออกแบบ Bar Code สุดสร้างสรรค์ และฉีกแนวได้อย่างน่าทึ่ง

จากแถบบาร์โค้ดแบบเก่าที่เคยเห็นกันจนชินและไม่น่าสนใจ เพียงแค่ใส่ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการเข้าไปของซ้ำซากจำเจก็กลายเป็นอะไรที่น่าสนใจขึ้นมาได้ แม้จะออกแบบให้มีรูปร่างแตกต่างจากของเดิมแต่บาร์โค้ดเหล่านี้ก็สามารถใช้งานได้จริง ทั้งยังเพิ่มมูลค่าของแบรนด์และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาอีกด้วย…

Continue

Added by Naragade on December 18, 2011 at 12:00pm — No Comments

IKEA's History ย้อนรอยแบรนด์เฟอร์นิเจอร์จากสวีเดน

Ikea แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จากสวีเดนเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรักการแต่งบ้าน ก่อตั้งในปี 1926 โดย Ingvar Kampradจนถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า 85 ปีแล้วที่ Ikea ยืนหยัดอยู่ในโลกเฟอร์นิเจอร์มาต่อเนื่องยาวนาน จุดเด่นที่ทำให้แบรนด์เล็ก ๆ จากสวีเดนเติบโตมีสาขาอยู่ทั่วโลกคงเป็นเพราะราคาย่อมเยาว์ สินค้าสวยและใช้งานได้จริง…

Continue

Added by Naragade on December 18, 2011 at 8:00am — No Comments

Animation: The Lady of Badal อนิเมชันฝีมือคนไทยงามชวนฝัน อลังการ ตระการตา

The Lady of Badal หรือ นางในบาดาล เรื่องราวความรักของเจ้าชายหนุ่มและเจ้าหญิงผู้ต้องคำสาป'

อนิเมชันโรแมนติกแฟนตาซีสไตล์จักรๆ วงศ์ๆ แต่ตัวงานไม่ได้เน้นศิลปะที่เป็นลวดลายไทยจ๋า มีการประยุกต์ผสมผสานศิลปะแถบสุวรรณภูมิเข้ากับความเป็นสากล…

Continue

Added by Naragade on December 8, 2011 at 2:30pm — No Comments

พระอัจฉริยภาพด้านจิตกรรมของ 'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว'

'เพียรหาจนหมดโลกก็ยากพานพบ น้อยคนจักมีโอกาสได้เป็นทั้งพระมหากษัตริย์และศิลปินในคราวเดียวกัน'

ผลงานภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเริ่มเผยแพร่สู่สายตาสาธารณะชนอย่างแพร่หลายเมื่อปีพุทธศักราช 2506 คราวนั้นมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานภาพเข้าร่วมแสดงในการแสดงศิลปกรรม ครั้งที่…

Continue

Added by Naragade on December 5, 2011 at 11:30pm — No Comments

หมอหวาน: ยาหอมไทย 4 ชั่วอายุคนกับ design director ปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้ร่วมสมัย

"ใครได้ยินคำว่ายาหอมก็ต้องร้องว่าของคนแก่ แต่พอเห็นขวดเล็ก ๆ มาอยู่ในกระเป๋าหมอยาของโบราณก็ดูเลอค่าน่าสะสมขึ้นมาทันที"

 

หมอหวาน ร้านยาแผนโบราณแบรนด์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ย่านเสาชิงช้า มาถึงตอนนี้เปิดกิจการมาได้ 4 ชั่วอายุคน ในความเป็นยาหอมทำให้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยให้ความสนใจเท่ากับการใช้ยาแผนปัจจุบัน…

Continue

Added by Naragade on July 31, 2011 at 10:00am — No Comments

Monthly Archives

2012

2011

2010

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service