March 2014 Blog Posts (34)

Vail Nests: เชื่อมต่อของคนกับธรรมชาติด้วยสถาปัตยกรรมสนามเด็กเล่นทรง 'รังนก'

การออกแบบไม่เพียงแค่คำนึงถึงเรื่องการออกแบบให้ตรงความต้องการ ความเป็นมาตรฐาน และ ความปลอดภัย แต่ยังต้องสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้ และผู้ที่พบเห็นด้วย เหมือนกับผลงานการออกแบบสนามเด็กเล่นของ tres birds workshop ที่ได้รับการคัดเลือกสำหรับ Lionshead Vail…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 31, 2014 at 12:00am — No Comments

Taz Ah : แก้วกาแฟอารมณ์ดี

แก้วกาแฟเซรามิคสีขาวล้วน รูปทรงธรรมดามากๆ ใบนี้ ถ้าวางไว้เฉยๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบสิ่งของเรียบๆ ก็อาจจะถูกมองข้ามไป แล้วเลือกหยิบแก้วที่ดีไซน์โดนใจกว่ากลับบ้าน แต่ถ้าลองจับพลิกขึ้นมาอาจจะต้องทบทวนความคิดใหม่ เพราะความน่าสนใจภายใต้ความธรรมดานั้นถูกซ่อนไว้

'Taz Ah' ออกแบบโดย Attua Aparicio ดีไซเนอร์ใส่ความอารมณ์ดีให้กับแก้วเซรามิคหน้าตาธรรมดา โดยหยิบจมูกของสัตว์ต่างๆ มาใช้เป็นกิมมิคของงานออกแบบชิ้นนี้…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 30, 2014 at 1:30pm — No Comments

Portraits of Underwater Kids: จอมซนสุดซ่ากับลีลาใต้น้ำ

มันดูน่าสนใจทันทีที่เห็นภาพเด็กๆกำลังทำกิจกรรมใต้น้ำราวกับอยู่บนบก ไม่ว่าจะเล่นกีฬา อ่านหนังสือ หรือแม้กระทั่งคิดว่าตัวเองเป็นซุปเปอร์แมน  เป็นการมองผ่านม่านน้ำเข้าไปสู่โลกของพวกเขา โลกที่เราไม่เคยเข้าถึงมาก่อน มันแปลกใช่มั้ยทั้งๆที่ทุกคนเคยผ่านวัยนั้นกันมา อย่าแปลกใจเลยเพราะนี่เป็นภาพสะท้อน อารมณ์อันสดใส…

Continue

Added by Chronos on March 29, 2014 at 5:00am — No Comments

Surreal Floating Room Sculptures: ชั้นลอยที่หลุดแต่ไม่ร่วง

อยู่ดีๆก็มีชิ้นส่วนของอาคารลอยคว้างกลางอากาศ มันไม่ใช่ฉากหนังแฟนตาซี แต่เป็นการแสดงผลงาน อินสตอลเลชั่นองศิลปินชาวอเจนตินา  Leandro Erich ผู้หลงใหลกับการสร้างบรรยากาศแห่งความเป็นไปไม่ได้ให้ปรากฏ   

Leandro Erich เป็นหนึ่งในทำเนียบศิลปินอินเตอร์ ที่มีผลงานแสดงในประเทศต่างๆ ต่อเนื่อง และเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง…

Continue

Added by Chronos on March 27, 2014 at 12:00pm — No Comments

สัมมนา “EVERY INCH MATTERS – Principles of Japanese Design”งานสัมมนา “EVERY INCH MATTERS – Principles of Japanese Design”วันพุธที่ 19 มีนาคม 2557 

 

บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับการใช้ชีวิตแบบคนเมือง จัดงาน สัมมนาภายใต้หัวข้อ EVERY INCH MATTERS – Principles of Japanese Design เพื่อนำเสนอกระบวนความคิดในการบริหารจัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างชาญฉลาด โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น…

Continue

Added by PORTFOLIOS*NET on March 26, 2014 at 5:30am — No Comments

We need to talk about Kevin ใครเป็นคนผิด?

We need to talk about Kevin

          คนหนึ่งคนจะเป็นคนดีได้หรือไม่ ถามว่าครอบครัวมีผลสำคัญมากน้อยแค่ไหน สำหรับเรามองว่า ครอบครัวคือสังคมขนาดเล็ก ที่บ่มเพาะให้เราเป็นคนขึ้นมาได้ และหากเราเกิดเป็นคนเลวในสังคมขึ้นมาล่ะ เราต้องกลับไปโทษคนในครอบครัวของเราหรือ?

            We need to talk about Kevin เป็นหนังฟอร์มเล็กจากปี 2011…

Continue

Added by P Pannoi on March 24, 2014 at 9:56pm — No Comments

Blue Is the Warmest Color ความรักที่เป็นสีน้ำเงิน

Blue Is the Warmest Color

 

            “love at first sight” รักแรกพบ เคยคิดกันบ้างมั้ยว่า ในชีวิตของเราจะมีความรู้สึกแบบนี้ได้สักกี่หน บ้างก็ขอแค่หนเดียวที่ได้สัมผัสกับความรู้สึกแบบนี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว คนที่พบเจอกัน…

Continue

Added by P Pannoi on March 24, 2014 at 9:40pm — No Comments

The Perks of being a wallflower จุดร่วมบนความแตกต่าง

            

         หนังตามท้องตลาดที่ถูกดัดแปลงจากวรรณกรรม นวนิยาย หรือแม้กระทั่งเรื่องสั้น ถูกพบเห็นได้บ่อยครั้ง หลายครั้งที่คนอ่านอย่างเราๆคาดหวังให้หนังที่ถูกสร้างออกมาคงความเหมือน หรือใกล้เคียงกับเนื้อหาที่เราได้อ่าน และภาพในหัวที่เราได้จินตนาการไว้ ดังนั้นหากคนเขียนหนังสือ ผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนังในเรื่องที่ตนเขียนเอง…

Continue

Added by P Pannoi on March 24, 2014 at 9:30pm — No Comments

อันธพาลแบบอินเตอร์

เคยทำอะไรโดยไม่ยับยั้งชั่งใจมั้ย ก่อปัญหา เป็นอันธพาล ประสบการณ์ไร้เดียงสาที่ขาดการไตร่ตรอง อาจจะไม่ได้ผิดมาก แต่ที่รู้ๆคือเรื่องที่ผิดพลาด ดูแล้วคงไม่ต่างกับพระเอกของเรื่องในวันนี้

Alex และผองเพื่อนของพวกเขา จากภาพยนตร์เรื่อง A Clockwork Orange (1971) อีกหนึ่งผลงานชิ้นสำคัญของ Stanley Kubrick…

Continue

Added by P Pannoi on March 24, 2014 at 9:20pm — No Comments

Drowning Art :ขอต้อนรับสู่โลกแห่งการจมปลัก...อย่างมีศิลป์

วัตถุที่เราเห็นโดยมากวางอยู่บนพื้นแผ่นดินที่ทำให้มันลอยตัวเป็นปกติ แต่สำหรับสายตาของศิลปิน Ivan Pug ชาวแมกซิกัน เขากลับเห็นอีกด้านหนึ่งของมัน ใช่เหมือนโลกกำลังตกอยู่ในเหตุภัยพิบัติ อภิมหาน้ำท่วมเมือง ข้าวของทั้งหลายจึงกำลังจมอยู่ นี่เป็นงานประติมากรรมที่ชวนระทึกสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้พบเห็น…

Continue

Added by Chronos on March 24, 2014 at 2:00pm — No Comments

Flexibler : เก็บร่มคันใหญ่ได้ง่ายขึ้นด้วยด้ามจับยืดหยุ่น

แม้ว่าร่มขนาดใหญ่จะใช้กันแดดกันฝนได้ดีกว่า แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องขนาดที่เกินความพอดีของการพกพา และการเก็บที่ต้องอาศัยที่แขวนหรือถังเสียบ ร่มใหญ่ๆ ที่ใช้การได้ดีจึงไม่ถูกหยิบติดมือออกจากบ้าน 

'Flexibler' ออกแบบโดย Lin Ming-Hung และ Poh Liang-Hock เป็นร่มตอนเดียวที่อาจไม่ได้สะดวกสบายสำหรับการพกพามากขึ้นแต่แน่นอนว่าสะดวกในการเก็บ…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 23, 2014 at 7:00pm — No Comments

Paper Lampshades: 'โคมไฟทำมือ' จากภูมิปัญญาชาวอินเดีย

นี่เป็นงานโคมไฟทำมือที่ผสมผสานแนวคิดของสองนักออกแบบที่อยู่คนละฟากโลกไว้ด้วยกัน สไตล์หัตถกรรมกระดาษแบบอินเดียของ ศิลปิน Ahmedabad กับ Pia Wustenberg นักออกแบบชาวเยอร์มัน

Wustenberg ทำงานในโรงงาน the Khalakush factory ซึ่งยังใช้เทคนิคทำกระดาษแนวดั้งเดิม คือเยื่อกระดาษที่ทำมาจากฝ้าย…

Continue

Added by Muikondee on March 21, 2014 at 3:00am — No Comments

Honeycomb Shelves: แรงบันดาลใจจาก 'รวงผึ้ง' มาเป็นชั้นวางของแสนเก๋

เอารวงผึ้งมาแปะข้างฝากันดีกว่ามั้ย ไม่ใช่ต้องการน้ำผึ่งแต่เป็นที่พึ่งสำหรับวางของแบบเท่ๆ ทำเองได้ แถมสนุกประหยัด และไม่เป็นชั้นวางของแนวหน้ากระดานเรียงแถวแบบเดิมที่แสนจะน่าเบื่อ นอกจากความต้องการวางของบนข้างฝาแล้วใครๆก็อยากได้ความสวยงามด้วย…

Continue

Added by Muikondee on March 20, 2014 at 11:30pm — No Comments

Maple Set : มีดทำครัวอารมณ์ไม้ๆ

การตัดหรือหั่นอะไรจะสะดวกเท่าใช้มีด ดังนั้นมีดจึงเป็นอุปกรณ์หลักที่ขาดไม่ได้ในทุกห้องครัว มีการแยกประเภทมีดลงไปสำหรับวัตถุดิบชนิดต่างๆ ซึ่งการออกแบบจะตอบสนองต่อประโยชน์การใช้งานนั้นๆ ได้สะดวกขึ้น และสำหรับ 'Maple Set' มีดทำครัวชุดนี้นอกจากใช้หั่นแลัวยังตอบสนองต่อสุนทรียะในการทำอาหารด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม 

'Maple Set' เป็นมีดทำครัวในมุมมองใหม่จาก 'Federal'…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 19, 2014 at 2:02pm — No Comments

Surreal Isolation and Vulnerability: เสียงเรียกจากหัวใจที่ถูกขัง

จากผลงานภาพถ่ายแนวเหนือจริงของศิลปินภาพถ่ายชาวรัสเซีย Ilya Kisaradov กำลังสะท้อนภาพ ความหลากหลายของอารมณ์อันเปราะบาง ที่ชักชวนผู้ชมให้เข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการอันโดดเดี่ยว น่าเห็นอกเห็นใจของเหล่าตัวละครที่เขาเขียนขึ้นในกรอบภาพของเขา Subject ที่เลือกคือกลิ่นอายหรือบรรยากาศของการโดนกักขัง ความโดดเดี่ยว…

Continue

Added by Chronos on March 18, 2014 at 9:30am — No Comments

WE ARE THE WORLD: แล้วโลกทั้งผองจะได้เป็นพี่น้องกันซะที

ประติมากรรมจีนร่วมสมัยสไตล์ล้อเลียนให้ดูสมจริงเว่อร์ๆ ชุดนี้ใช้ชื่อว่า WE ARE THE WORLD. โดยการเอารูปทรงของมนุษย์มาผสมผสานกับสัตว์ต่างๆตามจินตนาการ นับเป็นโอกาสดีของเหล่าสัตว์โลกอื่นๆที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งกับมนุษย์อย่างเป็นรูปธรรม เสียที

หลายครั้งที่นักอนุรักษ์…

Continue

Added by Chronos on March 17, 2014 at 9:30pm — No Comments

จากบทกวีร้อยเรียงเป็นประติมากรรมจากตัวอักษรจีนกว่า 20,000 ชิ้น

ลำพังงานประติมากรรมด้วยแสตนเลสสตีลก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้วแถมยังเพิ่มความยากเข้าไปอีกด้วยการนำตัวอักษรจีนกว่า 20,000 ตัวอักษรมาต่อเรียงกันเป็นรูปร่างขึ้น ผลงานของ Zheng Lu กับชิ้นงานที่ต้องการผสมผสาน…

Continue

Added by Muikondee on March 17, 2014 at 12:00am — No Comments

Infinite Neons: ผ่ามิติกับงานศิลปะที่ต้องแหงนหน้าชม

ณ เมดิสัน สแควร์พาร์คในนิวยอร์ค มีสิ่งก่อสร้างรูปร่างหน้าตาคล้ายถังไม้เก็บน้ำ (มองอีกมุมก็เหมือนกับยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวมาจอดไว้นะ) 3 ถัง วางอยู่ ที่จริงแล้วเป็นผลงานแสดงศิลปะของ mad. sq.…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on March 16, 2014 at 10:30pm — No Comments

ที่คั่นหนังสือจากวรรณกรรมคลาสสิก

สิ่งสำคัญที่สุดของงานวรรณกรรมแต่ละเรื่องต้องยกให้เนื้อหาที่ผู้เขียนเสกสรรค์พรรณนาให้นักอ่านโลดแล่นไปพร้อมกับตัวละครในเรื่อง หน้าปกที่สวยงามก็เป็นเหมือนเสื้อผ้าของหนังสือที่ดึงดูดให้นักอ่านพุ่งเข้าหา ที่คั่นหนังสือที่มักแถมมากับหนังสืออาจเป็นเพียงกระดาษเล็กๆ ที่นักอ่านอาจโยนทิ้งได้ง่ายๆ แต่ถ้าทำให้น่าเก็บใครจะว่าไม่สำคัญ 

Gökhan Yücel และ Fikr’et…

Continue

Added by Anutida Hongsipchet on March 16, 2014 at 12:00am — No Comments

Sansiri Artisan Collection: งานหัตถศิลป์เล่าเรื่องราวการเดินทางแห่งศิลปะและวัฒนธรรม

บรรยากาศภายใน แสนสิริ เลานจ์ สาขาสยามพารากอน คับแคบไปถนัดตา เพราะทุกองศาของพื้นที่ถูกจับจองโดยบรรดาสื่อมวลชน และแขกเหรื่อคนสำคัญของแสนสิริ ที่มาร่วมงานเปิดตัวไลฟ์สไตล์ไอเท็มคอลเลกชั่นล่าสุด ‘แสนสิริ อาร์ทิซาน คอลเลกชั่น’ (Sansiri Artisan Collection) ในโอกาสครบรอบสามทศวรรษของการก่อตั้ง อย่างเนืองแน่น

ปัจจุบัน แสนสิริ ก้าวมาไกลเกินคำว่า ‘ผู้สร้างที่อยู่อาศัย’…

Continue

Added by NEWS PORTFOLIOS*NET on March 12, 2014 at 10:00pm — No Comments

Monthly Archives

2022

2020

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

2007

1999

1970

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service