January 2012 Blog Posts (37)

มลภาวะ

ทั้งๆ ที่ควันไอเสียจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ เป็นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งของสภาวะโลกร้อน แต่เราก็ยังดูจะโกหกตัวเอง ปล่อยให้รถขนของ ทั้งหกล้อ สิบล้อที่หมดสภาพ ปล่อยควันดำและมลภาวะกันอยู่อย่างหนักหน่วง

Added by MangBar on January 31, 2012 at 4:27pm — No Comments

เสียงทหารตัวเล็กๆ จากชายแดนใต้

ไปนั่งกินเบียร์ เจอทหารออกเวรกลับมาจากชายแดนใต้ เสียงเล็กๆ จากทหารยศสิบโทที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่ ที่บรรยาถึงสถาการณ์ในสามจังหวัดชายแดนใต้ การปลูกฝังความเชื่อเรื่องรัฐปัตตานีให้กับเด็กๆ และเยาวชน พอเอาครูลงไป มันก็ฆ่าครู ฆ่าเจ้าหน้าที่ บางที สองนิกาย (ซูนหนี่ กับ ชีอ่ะห์) เองก็ฆ่ากันเอง …

Continue

Added by MangBar on January 31, 2012 at 2:58pm — No Comments

Broken Faces ความงามอันแปลกแยก แหลกละเอียดของ Takahiro Kimura

Broken Faces : คือชื่อของผลงานชี้นนี้ Takahiro Kimura ได้สร้างสรรค์งานอันแปลกแยก แหลกละเอียด ทว่าสวยงามชิ้นนี้ขึ้น ด้วยคอนเซปต์ที่สะท้อนของอารมณ์อันหลากหลายของมนุษย์ Takahiro เอ่ยถึงความสลับซับซ้อนของจิตใจมนุษย์เมื่อพูดถึงงานของเขา ซึ่งการแสดงออกของเขาที่ถ่ายทอดผ่านผลงานนั้นเรียกได้ว่าสะท้อนคอนเซปต์ของงานออกมาได้อย่างดี ไม่จำเป็นที่จะต้องตีความอะไร…

Continue

Added by w.maple on January 31, 2012 at 12:37am — No Comments

แคมเปญโฆษณาสีเขียว "Much More Than Trees: เป็นมากกว่าแค่ต้นไม้"

โฆษณาหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อรักษาพื้นที่สีเขียวของประเทศบราซิล ออกแบบโดย Lorenzo Duran ศิลปินนักแกะสลักใบไม้ชื่อดัง จาก Naturayarte ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการตัดต้นไม้ก่อให้เกิดความเสียหายของระบบนิเวศน์ทั้งหมดและเสียหายมากในบริเวณที่อยู่อาศัยหรือเมือง…

Continue

Added by Naragade on January 30, 2012 at 12:00pm — No Comments

Sunken Pedestrian Bridge (เนเธอร์แลนด์) แหวกน้ำและก้าวผ่านไป

คุณรู้จัก โมเสส ไหม? เขาคือบุคคลในคัมภีร์ไบเบิ้ล ที่สามารถแหวกทะเลแดงให้ชาวยิวข้าม แต่ถ้าคุณยังนึกไม่ออก มาดูงานชิ้นนี้กันเลย

ที่เนเธอร์แลนด์ เหนือ West Brabant Water…

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on January 30, 2012 at 12:00am — No Comments

ความงดงามไร้สีสัน หากแต่ทรงพลังด้วยลายเส้นนับพันของ Vasilj Godzh

การมองความงามด้วยตาเปล่า บางครั้งก็ต้องใช้เวลาดูอย่างยาวนาน ด้วยรายละเอียดที่ทำให้ต้องพินิจ พิเคราะห์ ทำให้ความสวยงามนั่นตั้งอยู่บนพื้นฐานของความคิด และก็น่ารื่นรมย์มิใช่น้อยหากสิ่งที่มองเห็นคือศิลปะที่ผ่านการสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ดั่งเช่นผลงานของ Vasilj Godzh ศิลปินชาวรัสเซีย ซึ่งสวยงามคมคายด้วยศิลปะการใช้เส้นสาย และสีสันที่เป็นเพียงขาวดำ ก็ยิ่งเสริมให้ความงานชิ้นนี้ดูมีพลัง ลึกซึ้ง มีเสน่ห์แตะตาจนกระทั่งต้องหยุดชม…

Continue

Added by w.maple on January 28, 2012 at 10:30am — No Comments

To Live or to Live a Good Life ชามพอร์ซเลนความสุข 365 ใบของ Nino Sarabutra

นิทรรศการของ นีโน่ สุวรรณี สาระบุตร นำเสนอชามอาหารพอร์ซเลน 365 ใบที่แขวนเรียงรายอยู่กลางอากาศแทนสัญลักษณ์ของความสุขจากการกินดีอยู่ดี คนไทยมักถามสารทุกข์สุขดิบเวลาเจอหน้ากันว่า 'กินข้าวรึยัง' แสดงว่าการได้มีข้าวกินคือคนนั้นมีความสุขสบายดี ทุกวันนี้คนเราทำงานหนักเพื่อความสุข…

Continue

Added by Naragade on January 26, 2012 at 12:30am — No Comments

John Carter นักรบแห่งดวงดาว: ภาพยนตร์ จากนิยายเรื่องเยี่ยม A Princess of Mars

JOHN CARTER เป็นเรื่องราวการต่อสู้ผจญภัยของนายทหารหนุ่มผู้เบื่อหน่ายสงครามที่ถูกส่งไปดาวบาร์ซูมอย่างลึกลับ และไปตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างเผ่าพันธุ์สองฝ่ายในมหาสงครามครั้งใหญ่ของดวงดาวแน่นอนว่าเขาต้องเข้าลงสนามไปแบบตกกระไดพลอยโจน บรรยากาศของหนังไม่ตึงเครียดเพราะมีหยอดมุกอารมณ์ขันตลอด มีกลิ่นอายของ Star Wars และ Dune…

Continue

Added by Naragade on January 25, 2012 at 3:30am — 1 Comment

ร่างกาย ความงาม สรีระ และอารมณ์ความรักในชีวิต ของ Juan gatti

ผลงานที่มีพลังเหนือจริง ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความมหัศจรรย์ของมนุษย์ชิ้นนี้เป็นของ Juan gatti ศิลปินมากความสามารถชาวอาร์เจนติน่า ซึ่งปัจจุบันมีฐานที่มั่นในการผลิตงาน หลากหลายประเภทอยู่ในกรุงมาดริด นี่เป็นผลงานส่วนตัวของเขาเป็น anatomy drawings of human body  ที่สวยงาม ลงตัวทุกสัดส่วน ซึ่งรายล้อมไปด้วยสัตว์ร้าย ไม่ว่าจะเป็นอสรพิษหรือกิ้งก่าอันตราย…

Continue

Added by w.maple on January 25, 2012 at 12:30am — No Comments

Gig Pack: ไอเดียเด็ดๆ ที่ตอบสนองวัฒนธรรม Backpacker ที่กำลังร้อนแรง

สุดเก๋กับไอเดียต้นแบบ ที่ปรับเปลี่ยนกระเป๋าเดินทางแบบเดิมๆ ให้เป็นมากกว่านั้น การต่อยอดทางความคิดอันแสนชาญฉลาดทำให้ Gustava Brenck ดีไซน์เนอร์ ชาวบราซิล ได้ออกแบบ Gig Pack หรือ scooter backpack ขึ้นมา เพื่อตอบสนองวัฒนธรรม Backpacker ที่กำลังร้อนแรงทั่วโลกอยู่ตอนนี้ เพราะทั้งประหยัด สนุก และเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างดีเยี่ยม…

Continue

Added by Ace Thanaboon on January 24, 2012 at 1:00pm — 2 Comments

ศูนย์กีฬาทางน้ำ The Mantes La Jolie การผสานสังคมเมืองฝรั่งเศส สู่ธรรมชาติ

ยังอยู่ที่ฝรั่งเศสเหมือนเดิม ไม่ใกล้ไม่ไกลจาก Quartier des Peintres ได้มีศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งใหม่ชื่อว่า Mantes-la-Jolie ที่ เป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นแห่งใหม่ ของโครงการ Val-Fourré public housing ซึ่งโครงการ Val-Fourré ตั้งอยู่บนฝั่งของแม่น้ำ Seine ที่ซึ่งจะผสานความเป็นสังคมเมืองให้เข้ากับภูมิทัศน์ ออกแบบโดย  …

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on January 23, 2012 at 12:00am — No Comments

my new name card for 2012 นามบัตรใหม่

Added by sorawich on January 22, 2012 at 11:40am — No Comments

ศิลปะไร้ขอบแดนแห่งดวงแสตมป์: โลกอิสระงดงามหลากสีสัน โดย Molly Rausch

ความงดงามหลากสีสันที่หลุดกรอบจากสิ่งเดิม ๆ ที่เป็นอยู่ ทำให้เกิดมิติใหม่ในงานศิลปะ อย่างเช่นผลงานชิ้นนี้ของ Molly Rausch ศิลปินสาวชาวอเมริกัน ที่มีความหลงใหลในความสวยงามของกระดาษใบเล็ก ๆ ซึ่งติดอยู่หน้าซองจดหมายเป็นอย่างยิ่ง ด้วยจินตนาการและความคิดสนุก ๆ ทำให้ Molly นำภาพเล็กๆ ในสแตมป์มาวาดต่อให้สมบูรณ์ ขยายให้ใหญ่ขึ้น…

Continue

Added by w.maple on January 21, 2012 at 11:00am — No Comments

ว่าด้วยการวิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี

เริ่มวิ่งมาได้สองอาทิตย์แล้ว นี่คือสิ่งที่ตกผลึกได้มา
  • สวนลุมพินีเป็นสวนที่อยู่กลางเมืองกรุงเทพ ย่านธุรกิจที่มีกระเทยและเกย์อยู่มากกว่าคนปกติด้วยซ้ำ สวนประกอบด้วยถนนสำหรับการวิ่ง ทิ้งตัวยาวรอบสวนเป็นระยะ 2.5 กิโลเมตรกว่าๆ คนธรรมดามักเสียเหงื่อกันสามถึงสี่รอบ (ราว 7.5-10 กิโลเมตร) ส่วนคนที่ชาติก่อนเป็นเสือชีตาร์ นกกระจอกเทศ หรือนักวิ่งแคมเมอร์รูน…
Continue

Added by equinoxeg on January 20, 2012 at 4:48pm — No Comments

Automata ประติมากรรมไม้แฝงด้วยกลไกอันชาญฉลาดของ Levi Van Veluw ศิลปินชาวเนเธอแลนด์

มีความงามบางประการที่ไม่ไ่ด้มาพร้อมกับรูปโฉมโสภา น่าพิศและชวนชื่นชอบ หรือตกหลุมรักตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น แต่กลับมาพร้อมความเรียบง่าย แฝงด้วยแนวคิดคมคาย และคำสวยงามด้วยสิ่งที่มันเป็น นั่นคืองานศิลปะที่ทำให้คนส่วนใหญ่เบิกตากว้างขึ้น พร้อมรอยยิ้ม และข้อฉงนสงสัย ก่อนที่จะตัดสินใจได้ว่าควรชอบงานนั้นนั้นหรือไม่…

Continue

Added by w.maple on January 18, 2012 at 10:00pm — No Comments

The Anti-Drugs Timeline - ครั้งแรกกับการใช้ Timeline ของ Facebook ประยุกต์เป็นเครื่องมือโฆษณา

Mccann Erickson, Israel ปล่อยแคมเปญโฆษณาต่อต้านการใช้ยาเสพติดตัวของชาวอิสราเอลออกมาใหม่ โดยใช้ Timeline เป็นสื่อในการเล่าเรื่องเปรียบเทียบช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัยหนุ่มสาว โดยดำเนินเรื่องด้วยตัวเอกชื่อ Adam Barak ทั้งสภาพร่างกายและชีวิตของเขาต่างกันอย่างสิ้นเชิงระหว่างการเสพและไม่เสพยา การใช้ time line เล่าเรื่องอาจไม่ใช่เรื่องใหม่…

Continue

Added by Naragade on January 18, 2012 at 3:00am — 2 Comments

Trike Chair: เพียงขยับสองทีจากเก้าอี้ ก็กลายเป็นจักรยาน

เมื่อความต้องการที่จะปั่นจักรยานไม่มีสิ้นสุด การออกแบบสร้างสรรค์ก็เช่นกัน ตอนนี้ถึงเวลาของ C-Bike การรวมตัวของเก้าอี้นั่งและจักรยาน ถึงแม้ดีไซน์อาจดูใกล้เคียง wheels chair แต่นี่ไม่ใช่ สิ่งนี้คือ chair on wheels :) และด้วยรูปทรงขณะเป็นจักรยานสามล้อที่ช่างดูเรียบง่ายแต่ล้ำสมัย มีการเชื่อมต่อและจุดปรับเปลี่ยนฟังก์ชันที่ไม่ยุ่งยาก แถมยังเป็นฟิคเกียร์ ผมว่ามันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของความคิดสร้างสรรค์ในเชิงบวก …

Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on January 18, 2012 at 12:00am — No Comments

ภาพวาดมีชีวิต! จากจินตนาการสู่ความเป็นจริง โดยศิลปิน Alexa Meade

ความเจ๋งในการวาดภาพเหมือน ก็คือความเหมือน อารมณ์และสไตล์ของงาน จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อจู่ ๆ บุคคลในภาพกลับมีชีวิต เดินไปมาตามสถานที่ต่างๆ  ได้ งานไอเดียเท่ี้นี้มีชื่อว่า real-life paintings ของศิลปินสาวชาวอเมริกันนามว่า Alexa meade ซึ่งได้ใช้วิธีการผสมผสานระหว่างแบบกับฉากหลังที่ทำเป็นภาพวาด รูปถ่าย หรือวัสดุสิ่งของ…

Continue

Added by w.maple on January 16, 2012 at 10:30pm — 3 Comments

ตึก Origami โดย Manuelle Gautrand Architecture: หน้าตาใครคิดว่าไม่สำคัญ

สถาปัตยกรรมในอาทิตย์นี้เรายังอยู่กันที่ยุโรปนะครับ คราวนี้มาที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ห่างจากวงเวียนประตูชัย(Arc de Triomphe)ไม่เกิน 200 เมตร งานสถาปัตยกรรมแห่งนี้ถูกพัฒนาในวิธีอย่างยั่งยืน หรือที่เรียกว่า Sustainability เพื่อที่จะใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของธนาคาร Barklays ในฝรั่งเศส ซึ่งออกแบบโดย Manuelle Gautrand Architecture…Continue

Added by Verarit Vincent Veranondh on January 16, 2012 at 12:00am — No Comments

'Brave' ภาพยนตร์อนิเมชั่นผจญภัยของเจ้าหญิงผมแดงผู้ก๋ากั่นและกล้าหาญ

Brave เป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงคนเก่งนามว่า Merida ซึ่งนอกจากจะเก่งยังมีนิสัยมุทะลุไม่ยอมเชื่อฟังใคร ไม่หัวอ่อนเหมือนเจ้าหญิงแบบฉบับอื่น ๆ ที่ผ่านมา เธอมุ่งมั่นที่กำหนดเส้นทางเดินของชีวิตด้วยตนเอง กระทั่งไปก่อความวุ่นวายขึ้นโดยไม่ตั้งใจทำให้ทั้งราชอาณาจักรโชคร้ายถูกคำสาปจากแม่มดเฒ่านอกรีต…

Continue

Added by Naragade on January 15, 2012 at 3:30am — No Comments

Monthly Archives

2022

2020

2019

2018

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

2008

2007

1999

1970

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service