iggy_s_work
 • Male
 • Bangkok, Phuket
 • Thailand
Share on Facebook Share on Facebook MySpace

Iggy_s_work's Friends

 • Wanwisa Nooyong
 • Pathamaphorn Chaiphueak
 • TONGYANGNGEE
 • David may
 • SprightlyStudio
 • SMiINT
 • CCG
 • Viranan Homdok
 • Dotcombine
 • PAIZKO 56
 • Arte
 • TEERADEJ SAIYAWAN
 • NOTE DESIGN
 • Pipich Rahule
 • Jc Guy

iggy_s_work's Groups

iggy_s_work's Discussions

undomag: e-magazine โหลดฟรี มีสาระ

"ทริปสนุกที่สุด คือ ไปเคนยา ไปอยู่กับเผ่ามาไซ บ้านทุกหลังทํามาจากขี้วัว เดินออกไปเห็นทุ่งหญ้าสะวันนา พระอาทิตย์ลูกเท่ากําปั้น เหมือนเรื่อง Lion King คิดอยู่ในใจว่า นี่กูอยู่ไหนวะเนี่ย เดินไปรอบๆ…Continue

Started Jan 21, 2013

Phuket Backpacker

ฝากไว้ด้วยครับ กับ Phuket Backpacker หนังสือนำเที่ยวภูเก็ตโดยอาศัยการเดินเท้าและนั่งรถโพท้อง(รถสองแถวในจังหวัดภูเก็ต) ดาวน์โหลดได้ตามลิงค์เลยครับ…Continue

Started Feb 9, 2012

“ภูมิปัญญาชาวออกแบบ” ของพวกเราจะมีอะไรบ้าง?
7 Replies

ก็... ไม่มีอะไรหรอกครับพอดีผมดันไปนึกถึงคำคำหนึ่งขึ้นมา“ภูมิปัญญาชาวบ้าน”หรือสิ่งที่ชาวบ้านพบเจอ สังเกต ศึกษา…Continue

Started this discussion. Last reply by lana Mar 8, 2011.

Uke Rangers, by IGGYPEDIA

สวัสดีครับ... IGGYPEDIA วันนี้        พอดีผมได้มีโอกาสแวะไปที่ร้าน pastal ครับ เป็นร้านนั่งชิลล์ๆ อยู่แถวๆ ถนนภูเก็ต ตัวเมืองภูเก็ต ก็อยู่ใกล้ๆ โรบินสันโอเชี่ยนนั่นแหละนะ        ก็... เป็นร้านเล็กๆ…Continue

Started Feb 15, 2011

 

iggy_s_work's Portfolio

Profile Information

First & Last Name :
Pattapol Bualombai
Company / Organization :
IGGY's Work
I am an Artist/Talent : (ระบุตามจริง/มีผลงานแสดง)
Photographer, Writer
I am a Photographer and Specialize in : (ระบุตามจริง/มีผลงานแสดง)
Black and White, Documentary, Editorial, Nature, People, Photojournalism, Street, Travel
Professional Info :
IGGY's Work -- Local Potentials Experiences
About Me :
I am an Artist who creates Arts by using Local Potentials as inspirations.
Website :
http://www.facebook.com/iggy.de.guy

iggy_s_work's Artworks/Photos

Iggy_s_work's Blog

DESIGN THAT MATTERS

Posted on February 20, 2013 at 7:00pm 0 Comments

DESIGN THAT MATTERS

แปลจาก TED Talks หมวด Inspiring ตอน Design for People, not Awards

บรรยายโดย Timothy Prestero ที่ TEDxBoston เดือนสิงหาคม ปี 2555

Timothy Prestero (ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Design That Matters…

Continue

Com, Art and Me (สัมภาษณ์พี่แป้ง Computer Art Thailand)

Posted on February 4, 2013 at 11:33am 0 Comments

แป้ง – ณัฐจรัส เองมหัสสกุล บอกชื่อนี้ไปอาจจะสงสัยกันนิดหน่อยว่าเธอเป็นใคร แต่ถ้าบอกว่าเธอคือบรรณาธิการแห่งนิตยสาร Computer Arts Thailand คิดว่าหลายๆ คนก็คงจะรู้จักกันดี

ผมเคยอ่านเจอข้อความหนึ่ง ขออภัยที่จำชื่อผู้เขียนไม่ได้ และจำข้อความนั้นได้แบบเลือนราง ใจความนั้นมีอยู่ว่า “เวลาที่เราคุยกับคนทำหนังสือ เราจะรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังอ่านหนังสือ”……

Continue

เรื่องเล่าจากฮิกาซีน

Posted on January 30, 2013 at 5:30pm 0 Comments

 “เฮ้ย สนใจทำหนังสือมั๊ย?” ประโยคคำถามง่ายๆที่ทำให้คน 4 คนมารวมตัวกัน 4 คนที่ว่านั้นก็คือ ท่านโอ๊ต น้าแวะ ชนพ และธวัชชัย คิดอ่าน ด้วยความสนใจและใฝ่ในการทำหนังสือ…

Continue

เล่าปั่น (พูดคุยกับพี่หน่อง จตุรงค์ หิรัญกาญจน์)

Posted on January 28, 2013 at 1:00pm 0 Comments

คอลัมน์ INTERVIEW ครั้งนี้นะครับ ทางทีมงาน undomag มาสัมภาษณ์นักปั่นคนหนึ่งที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดกิจกรรมอย่าง Bangkok Bicycle Show 2012 & Bangkok Vintage Bicycle Show และเรียกได้ว่า เป็นสมาชิกรุ่นแรกในเว็บไซต์ thaimtb วันนี้มานั่งพูดคุยกับพี่หน่อง จตุรงค์ หิรัญกาญจน์ อาจารย์พิเศษทางด้านการถ่ายภาพ…

Continue

15 เทคนิค ที่จะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณ

 

15 เทคนิค ที่จะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณ

(แปลมาจาก 15 Tips on How to Retain Designer’s Creativity

 http://naldzgraphics.net/design-2/15-tips-on-how-to-retain-designers-creativity/)

 

        สำหรับศิลปินแล้ว (ซึ่งจริงๆแล้วผมว่าไม่ใช่แค่ศิลปินหรอก ผมว่าทุกๆอาชีพมันก็ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์หมดแหละนะ) ไม่ว่าใครๆก็คงจะต้องเจอกับสถานการณ์ "สมองตัน" แน่ๆล่ะ... คิดงานไม่ออก ไม่มีแรงบันดาลใจที่จะทำงาน แล้วก็อะไรต่างๆอีกมากมายที่ทำให้เรารู้สึกว่า "คิดไม่ออกว้อยยย!!!"... เฮ่อ! แต่จะทำไงดีล่ะ ทั้งเพื่อนร่วมงาน ทั้งลูกค้า ก็ยังอยากให้เราจะทำงานเจ๋งๆออกมา ณ ช่วงเวลานั้น จะทำไงดีล่ะที่จะทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ มีแรงบันดาลใจที่จะสร้างงานเจ๋งๆออกมาได้...??

 

        ก็… จริงๆแล้วมันก็มีอยู่หลายวิธีน่ะนะ ที่จะช่วยให้หลอดไฟในหัวของคุณมัน "ปิ๊ง" ขึ้นมาได้ และในบทความนี้ก็จะขอนำเสนอเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณระเบิดความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ในตัวคุณออกมาได้ ย้ากกก!!! ตาม มา อ่าน กัน ได้ เลย!!!

 

1. หาสิ่งที่คุณอยากทำ

        หาไปเลย หางาน(งานอดิเรกหรืออาชีพ)ที่คุณรัก หาสิ่งที่คุณทำได้ หรือสิ่งที่คุณคิดว่าคุณอยากจะทำ สิ่งที่คุณรู้สึกว่า "ฉันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้" ซึ่งมันก็อาจจะเป็นได้ทั้ง การเขียน ถ่ายรูป การวาด การปั้น การออกแบบ และการทำสิ่งอื่นๆอีกมากมาย ที่คุณรู้สึกว่ามันจะช่วยให้คุณแสดงพรสวรรค์ของคุณออกมาได้ 

 

2. อ่านหนังสือ

        เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการ "สมองตัน" การอ่านหนังสือดีๆสักเล่มช่วยคุณได้ครับ ไอเดียดีๆบางอย่างมันจะค่อยๆผุดขึ้นมา และมันจะดียิ่งขึ้นถ้าคุณหาข้อมูลที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณทำ

        ก็แนะนำให้อ่านบทความดีๆนะครับ ทั้งหจากหนังสือ บล็อก หรือบทความในอินเตอร์เน็ต บทความที่ช่วยเสริมสร้างการคิด บทความที่ช่วยกระตุ้นตัวคุณ สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ และสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณ

 

3. ฝึกฝน

        "ฝึกฝนเพื่อไปสู่ความเพอร์เฟ็กต์" จัดไปครับ การฝึกฝนเป็นสิ่งที่ดีมากๆที่จะช่วยลับฝีมือของคุณ อยากทำอะไรก็ทำมันไปเรื่อยๆ ทำไปทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียน ออกแบบ ถ่ายภาพ ฯลฯ ยิ่งคุณฝึกฝนมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรักในสิ่งที่คุณทำมากขึ้น เพราะคุณจะรู้สึกสนุกกับกับฝึกฝน สนุกกับการหาแนวทางการทำงานใหม่ๆ และสนุกกับการที่เห็นงานของคุณดีขึ้นมาเรื่อยๆ

 

4. รับฟังข้อคิด แนวคิด ความคิดเห็นจากผู้อื่น

        ง่ายๆครับในสมัยนี้ ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค ออนไลน์ไปครับ ลองแลกเปลี่ยนความรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่นๆดู แต่ให้ดีก็ต้องหาเวลามาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆก็จะดีกว่า เพราะการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนั้นช่วยให้คุณฝึกคิด รับอรรถรสของการสื่อสารได้อย่างเต็มที่ แลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ดีกว่า และ อาจช่วยให้คุณมีความคิดดีๆผุดขึ้นมาด้วยนะ

 

5. ฟังเพลง

        ก่อนที่จะเริ่มทำงานใหม่ๆ ไม่ลองฟังเพลงดีๆที่คุณชอบและสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้ดูล่ะ! การฟังเพลงดีๆช่วยสร้างพลังให้กับคุณครับ พลังที่ทรงประสิทธิภาพที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณอยากทำงาน ศิลปินบางคนทำงานไปและฟังเพลงไป บางทีร้องตามไปด้วย สนุกสุดๆเลย!!

 

6. ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์

        ออกไปหาธรรมชาติบ้างครับ ให้ธรรมชาติสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ แทนที่จะอุดอู้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ การเปลี่ยนบรรยากาศจะช่วยให้คุณดีขึ้นครับ การเดินเล่น ออกไปสัมผัสพลังของธรรมชาติก็ช่วยให้คุณสมองโล่งและช่วยให้คุณมีความคิดดีๆออกมาได้ รวมถึงการออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆก็ยังช่วยกระตุ้นสมองคุณได้ด้วยนะ

 

7. อย่ากลัวที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ

        เวลาทำงาน งานอะไรก็ได้ ลองทำอะไรใหม่ๆดูบ้าง การทำงานแนวทดลอง ลองใช้วัสดุใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ อุปกรณ์ใหม่ๆ อย่าลืมว่าความคิดสร้างสรรค์มันไม่มีลิมิต แนวคิดนี้อาจะช่วยให้คุณทำงานเจ๋งๆแบบที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนออกมาก็ได้นะ

 

8. ลองทำตัวเป็น "คนไม่คิดอะไร" ดูบ้าง

        การไม่คิดอะไร หรือ การทำให้สมองว่าง ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย อาจจะเริ่มง่ายๆด้วยการจ้องมองบนผนังที่ว่างเปล่า หรือลองไปสัมผัสสนามหญ้านุ่มๆ หายใจเข้าออกลึกๆ และปล่อยวางความคิดต่างๆที่ทำให้คุณเครียดหรือเป็นกังวล แต่การทำให้สมองว่างมากเกินไปก็ไม่ดีเท่าไหร่นะ อาจจะดูเป็นคนที่ไม่คิดอะไรจนเหมือนกับว่าเรากลายเป็นซอมบี้ไปเลยก็ได้ เหอๆ

 

9. ลองทำงานแบบผิดๆดูบ้าง ก็ไม่เห็นเป็นอะไร

        ถ้าเกิดคุณทำงานออกมาแล้วคุณไม่ชอบงานนั้น อย่าเพิ่งไปหงุดหงิดครับ ใครจะไปรู้ อาจมีคนชอบงานที่คุณไม่ชอบก็ได้ อย่าลืมว่าแต่ละคนมีมุมมองที่ต่างกันไป และนั่นก็อาจจะทำให้คุณกลับมาชอบงานของตัวเอง ดังนั้นอย่ากลัวที่จะทำงานแบบผิดๆออกมาครับ อย่ากลัวที่จะผิดพลาด และถ้ารู้สึกว่ามีข้อผิดพลาด ให้ใช้ความผิดพลาดนั้นเป็นตัวกระตุ้นให้คุณทำงานที่ดียิ่งๆขึ้นไป ไม่ว่างานนั้นมันจะยากแค่ไหนก็ตาม

 

10. เล่น เล่น เล่น และเล่นให้สนุก

        ถ้ารู้สึกว่าทำงานออกมาแล้วตั้งไม่รู้กี่ชิ้นต่อกี่ชิ้น แต่ก็ยังไม่มีงานที่ชอบเลย!! พักก่อนครับ ออกไปเล่นอะไรกัน จะเล่นกีฬา เล่นเกม หรือลองทำอะไรที่คุณอยากจะทำแต่ยังไม่เคยมีโอกาส เช่น ทำเบเกอร์รี่ เขียนกลอน หรือทำอะไรอื่นๆก็ได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้กลับมาสดชื่นและมีพลังขึ้นมาอีกครั้ง

 

11. เปิดใจและรับฟังความคิดเห็น

        เวลาที่คุณทำงาน คุณควรรับฟังความคิดเห็นและคำวิจารณ์ เพราะมันอาจช่วยให้คุณพัฒนางานขึ้นมาได้มาก อย่าเพิ่งไปหงุดหงิดเมื่อได้ยินคนบอกให้คุณทำอย่างโน้นทำอย่างนี้ อย่าเพิ่งไปต่อต้าน ให้คุณรู้สึกดีที่ได้ยินคำวิจารณ์หรือข้อคิดเห็น เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่า "พวกเขาสนใจในงานของคุณ" และนั่นก็เป็นอีกกำลังใจของศิลปินนะครับ เพราะฉะนั้น ขอให้เปิดใจไว้กว้างๆ...นะ

 

12. จงสนุกกับสิ่งที่กำลังทำอยู่

        ความลับอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จก็คือ การใส่ใจและใส่ความสนุกลงไปในงาน แม้ว่าจะเจอสิ่งที่ผิดพลาดก็อย่าเพิ่งไปหงุดหงิด ยิ้มเข้าไว้ แล้วคุณจะรู้ว่ายิ่งคุณสนุกกับงานมากเท่าไหร่ งานของคุณก็จะยิ่งออกมาดีมากขึ้นเท่านั้น จงยิ้ม...แล้วงานของคุณจะสะท้อนความสุขที่มีอยู่ในตัวคุณออกมาได้ด้วยล่ะ

 

13. ต้องมีสมาธิ

        เมื่อไหร่ที่คุณมีไอเดียดีๆและมีพลังที่จะทำงาน ขอให้มีสมาธิกับมันครับ ไอเดียดีๆที่คุณมีมันจะหายไปถ้าคุณมีอาการวอกแวก คนบางคนนั้นฝึกตัวเองให้ทำงานได้แม้จะมีสิ่งเร้าต่างๆรอบตัว พวกเขาฝึกตนเองให้มีสมาธิกับงานได้ แม้ว่ารอบๆตัวของพวกเขาจะมีอะไรบ้าบอคอแตกเกิดขึ้นก็ตาม

 

14. พยายามหาเวลาว่างๆไว้คิดอะไรเล่นๆ

        การทำงานมากเกินไปจะทำให้คุณเครียดและทำให้สมองเหนื่อยล้าครับ ทำให้ตัวคุณเองมีเวลาว่างไว้คิดอะไรเล่นๆบ้าง แล้วคุณจะพบกับความสนุกและแนวความคิดใหม่ๆ และที่สำคัญที่สุด ลองคิดอะไรที่มันเกินโลกของคุณดูครับ คิดอะไรที่มันนอกเหนือจากกรอบความคิด คิดอะไรที่มันนอกเหนือจากที่ตาเห็น คิดอะไรที่มันนอกกรอบ แล้วคุณจะพบเจอกับคำตอบที่คุณคิดว่ามันไม่เคยมี

 

15. มองโลกในมุมมองอื่นดูบ้าง

        เวลาที่เราพูดถึงการทำงานแบบยืดหยุ่น มันหมายถึงการที่คุณสามารถทำงานได้ในหลายๆมุมมอง ลองใส่หมวกใบอื่นๆดูบ้าง ลองแปลงร่างเป็นคนอื่นดูบ้าง ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นคุณครู ถ้าคุณเป็นเด็ก ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจ หรือใครๆก็ตามแต่ จะมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อเห็นงานของคุณ เมื่อคุณทำแบบนั้นได้ งานของคุณก็จะสร้างความพึงพอใจให้กับใครหลายๆคนได้ รวมถึง คุณลองเปลี่ยนอุปกรณ์ที่คุณใช้ในการทำงานดูก็ได้  ลองเปลี่ยนวัสดุ ลองเปลี่ยนวิธีการต่างๆที่สร้างงานของคุณออกมา

 

        กุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณอยู่ในห้วงของความคิดสร้างสรรค์ได้ตลอดเวลาก็คือ คุณต้องทำให้ความคิดสร้างสรรค์เป็นส่วนหนึ่งของตัวคุณ ซึ่งคุณอาจมีไอเดียดีๆได้ตลอดเวลา เช่น ตอนที่กำลังขับรถ หรือตอนที่กำลังแปรงฟัน และถ้าคุณทำแบบนี้ได้ การเผชิญหน้ากับปัญหา "สมองตัน" ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป...

 

        ก็… ขอพลังและความคิดสร้างสรรค์จงอยู่คู่กับทุกคนตลอดไปครับ(คำจากพี่แก็ป ทีโบน)

 

        ขอบคุณครับ

    พัทธพล บัวล้อมใบ

        20/04/2554

Comment Wall (26 comments)

You need to be a member of PORTFOLIOS*NET to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

At 9:09pm on April 20, 2011, NOTE DESIGN said…
ขอบคุณมากครับผม ^^
At 4:22pm on April 17, 2011, NOTE DESIGN said…

สวัสดีครับ

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันครับ ผมโน๊ตครับ ฝากติชมด้วยนะครับ ^^

At 4:46pm on April 1, 2011, td-design said…

 สวัสดีครับผม    ขอบคุณสำหรับบทความข้างบนครับ ( นักออกแบบมือใหม่ ) เป็นประโยชน์มาก ฯครับ ....

At 11:32pm on March 7, 2011, Anunta Intra-aksorn said…
ขอบคุณครับสำหรับคำชม มันมีความหมายมากๆ ^___^
At 4:30pm on March 7, 2011, Bunny Butcher said…

หืม~ แอมเห็นมีพวกรีสอร์ทเยอะ งานน่าจะแหวกๆ ได้อ่ะค่ะ ไม่จริงหรอเนี่ย แต่แอมก็ทำแต่พวกสิ่งพิมพ์นะอย่างอื่นนิดหน่อยเองค่ะ ตกลงชื่ออิ๊ก...หรือเปล่าคะ?

At 12:25pm on March 7, 2011, Bunny Butcher said…

จริงๆ เพื่อนชวนกันว่าจะไปหางานที่ภูเก็ตทำดีไม๊น่ะค่ะ อิอิ

เบื่อกรุงเทพ!!! :(

At 9:48pm on March 5, 2011, Bunny Butcher said…

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ อยู่ภูเก็ตหรอคะ

เห็นเพื่อนบอกว่างานดีไซน์ในภูเก็ตกำลังโตทีเดียว อิอิ

At 6:13pm on March 5, 2011, idea hunter said…

จบประมงเกษตรศาตร์เหมือนกันครับ

ผมโอนะครับ ดีจังครับทำงานสายเดียวกัน background คล้ายกัน 555+

At 4:41pm on March 5, 2011, David may said…

งาน ออกแบบสวยมากครับ

 

At 3:01pm on December 9, 2010, Krit Wongworaphan said…
l;) สวัสดีครับ

โหลดของฟรีครับ http://goodmoodz.multiply.com/photos/album/62/Free_HD_Wallpaper_for_iPhone_4?replies_read=1
 
 
 

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service