ถามมาตอบไป 1 : การรับงานถ่ายภาพตกแต่งภายใน เรื่องจำนวนรูปที่ให้ลูกค้า

หวัดดีคับ พี่เด๋ย และคุณเต้ย อยากสอบถาม เกี่ยวกับเรื่อง การรับงานถ่ายภาพตกแต่งภายใน เรื่องจำนวนรูปที่ให้ลูกค้า ว่ามากสุดประมาณกี่รูป และ น้อยสุดกี่รูป ขอบคุณคับ / โต้ง

Views: 1532

Replies to This Discussion


อืมมม เรื่องจำนวนรูปขึ้นอยู่กับที่ตกลงกันไว้กับลูกค้านะครับ ยิ่งถ้าเป็นดิจิตัล จำนวนคงไม่ใช่ประเด็น แต่อยู่ที่เนื้องานมากกว่า

อันดับแรก ต้องคุยกันก่อนว่าถ่ายกี่ห้อง ห้องอะไรบ้าง ห้องละกี่รูป สมมุติว่าถ่ายบ้าน มี สิบห้อง ห้องละ 3 มุม สรุปคืออย่างน้อยต้องมี 30 รูป แล้ว 30 รูปที่การันตี เราต้องกะเวลาว่าใช้เวลากี่วัน อย่างผม 2 วัน เพราะต้องมีจัดของ จัดไฟเป็นบางที

อันดับสอง จำนวนรูปที่จะให้ แน่นอนว่าต้องมีอย่างน้อย 30 รูปแน่ๆ แต่เวลาถ่ายจริง ปรากฏว่ายิงไป 500 รูป แล้วคัดมาอย่างดีเลย สมมติว่าเลือกแล้ว ได้ 100 รูป แล้วเราคิดว่าให้เขาไป เขาน่าจะประทับใจกับบริการของเรา ก็ควรจะแบ่งเป็นซีดี 2 แผ่น คือ แผ่นแรกไรท์ 30 รูปแรก ที่เป็นงานการันตี ส่วนใหญ่จะใช้คำว่า selected shots ส่วนแผ่นที่สองอีก 70 รูปเป็นแถม ก็เรียกว่า extra shots หรือ complimentary shots คือแถมให้นั่นแหล่ะ แต่เป็นมุมคล้ายกับแผ่นแรก ให้ไปเผื่อเขาจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้ (ดิจิตัลมันจะไม่เหมือนฟิล์มตรงนี้แหล่ะ) ส่วนอีก 400 รูปที่เหลือ อย่าให้ใครเห็นเลย ถ้าคิดว่าไม่ได้ใช้แล้ว ก็ลบไปเหอะ เปลืองฮาร์ดดิสก์

อันดับสาม ควรจะทำ contact sheet ให้ลูกค้าด้วย เขาจะได้ดูรูปง่ายๆ ถ้าไม่อยากพิมพ์ ก็ทำเป็น pdf ไฟล์ให้เขาก็ได้ครับ

ข้อควรระวัง ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม อย่าให้ลูกค้าเห็นรูปที่ใช้ไม่ได้ของเรา เพราะเขาจะจำภาพเหล่านั้นได้ดีกว่าภาพที่ดีของเรา นะจะบอกให้

โอเคมั้ย สงสัยอะไรอีกถามมาเลย

เด๋ย (ส่วนอีกคนชื่อเต้ย)
อันนี้เป็นคำถามที่โต้งถามมาทางอีเมล ก็ขออนุญาตนำมาแบ่งปันในห้องสถาปัตย์นะครับ

ขอบคุณสำหรับคำถามครับคุณโต้ง
งั้นเดี๋ยวผม post กระทู้คำถาม พี่ pirak ช่วยมาตอบให้ผมด้วยนะครับ
ถ้าจะถามมั่ง มีช่องทางยังไงครับ
โพสต์ไว้ในหน้าแรกตรง comment ของ group เราเลยครับ แล้วเดี๋ยวผมเอามาเต้าเป็นกระทู้ให้เลย ดีมั้ยๆ จะได้คึกๆกันหน่อย หงอยมาหลายวัน ป๋องซำบายดีบ่
ขอบคุณมากครับ ;-)
ของเต้ยนะครับ

ถ้าเค้าขอ digital quality ก็ประมาณ 70 รูปเป็นอย่างมากครับ
แต่รีทัชให้ 20 รูปครับ (รีทัชหมายถึงเลือกมา 20 รูปที่ดีที่สุดมาลบสิว ริ้วรอย สายไฟ ปูนแตก เพดานร้าว) นอกนั้นแค่ปรับแสง สี sharpen ครับของเต้ยนะครับ

ถ้าเค้าขอ digital quality ก็ประมาณ 70 รูปเป็นอย่างมากครับ
แต่รีทัชให้ 20 รูปครับ (รีทัชหมายถึงเลือกมา 20 รูปที่ดีที่สุดมาลบสิว ริ้วรอย สายไฟ ปูนแตก เพดานร้าว) นอกนั้นแค่ปรับแสง สี sharpen ครับ
พี่จะพิมพ์ 2 รอบทำไมครับ

แต่อย่างว่านะครับ มันก็แล้วแต่การดิวกะลูกค้าด้วย
บางเจ้าก็อยากได้ปริมาณ บางเจ้าขอเน้นๆ
ซึ่งดิจิตอลมันตอบสนองได้ทั้ง 2 แบบอยู่แล้ว โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมากครับ ไม่เหมือนฟิล์มที่ ยิ่งถ่ายมากต้นทุนก็ยิ่งมาก

ขอเอามาย้ำอีกรอบ
***ข้อควรระวัง ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม อย่าให้ลูกค้าเห็นรูปที่ใช้ไม่ได้ของเรา เพราะเขาจะจำภาพเหล่านั้นได้ดีกว่าภาพที่ดีของเรา นะจะบอกให้***

เพิ่มให้อีกว่า รูปที่สวยที่สุดควรเลือกมาไว้เป็นรูปเบอร์ 1 ที่ลูกค้าจะเห็นครับ เป็นไปได้พิมพ์เป็นปกซีดีไปเลยจะดีมากๆ
โทดหว่ะ เป็นคนย้ำคิดย้ำทำ มิน่าถึงมีเพลงเต้ยอย่างเดียว
ปล. รูปอินเทรนด์มาก
อย่าลืมนะครับ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากาก และอย่าลืม eye contact กะลูกค้าด้วย
มาเก็บความรู้คร๊าบพี่คร๊าบบบบบบบบบบบ
เอ้าๆ มีไรถามมา

RSS

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service