Street Fashion Fever : แฟชั่นข้างถนน...สู่รันเวย์ระดับโลก

โดย : ตรีรชา ตรีเพชรสมาคุณ
 


ไม่จำเป็นต้องแต่งแบบหลุดมาจากคทวอล์ค แค่แฟชั่นเดินถนน เลือกใส่อย่างดูดี ก็เก๋ได้

ย้อนกลับไปไม่ถึง 10 ปี..... ถ้าคุณกำลังเดินคุยกับเพื่อนริมถนน ต่อแถวซื้อกาแฟ หยุดซื้อหนังสือที่แผงหนังสือข้างบ้าน หรือแม้แต่นั่งเล่นเพลินๆอยู่ในสวนสาธารณะ แล้วอยู่ๆ มีคนเข้ามาขอถ่ายรูป คงเป็นเรื่องแปลก และดูไม่น่าไว้วางใจซักเท่าไหร่ (ยกเว้นว่าคุณจะเป็นดารานักแสดง หรือคนมีชื่อเสียง)

แต่สำหรับตอนนี้ มันมีความหมายว่า คุณเป็นคนมีสไตล์ น่าประทับใจ และกำลังจะกลายเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับผู้คนอีกนับล้าน!

นี่คือความจริงที่เกิดขึ้นตอนนี้ค่ะ สอดคล้องกับคำพูดที่ว่า “ภาพเดียว แทนคำพูดนับหมื่นแสน” แต่ทุกอย่าง มีจุดเริ่มต้นมาจากความร้อนแรงของกระแสนิยมวัฒนธรรม street fashion ที่กำลังระบาดหนักและมีอิทธิพลไปทั่วโลก


...ในอดีตหนุ่มสาวอาจใฝ่ฝันถึงความสวยงามเพอร์เฟค เหมือนเหล่าบรรดานายแบบ-นางแบบชั้นนำตามหน้าแมกกาซีน อยากมีเสื้อผ้าหรูหรา พะยี่ห้อไฮแบรนด์จากห้องเสื้อระดับโลก แต่สำหรับตอนนี้ สิ่งที่ผู้คนรอคอย กลับไม่ใช่โชว์บนรันเวย์ใน New york Milan London หรือ Paris Fashion week เพราะสิ่งที่น่าสนใจกว่าคือคนหนุ่มสาวจริงๆ ที่เดินไปเดินมาด้านนอกรันเวย์ต่างหาก!


เพราะอะไรน่ะเหรอ? คงเพราะเหล่าบรรดาเอดิเตอร์แมกกาซีนแฟชั่น เซเลบริตี้คนดังที่ยึดที่นั่งฟร้อนโรว์แถวหน้าสุด นางแบบในชุดเสื้อผ้าของพวกเธอเอง รวมไปถึงสาวกแฟชั่นนิสต้าตัวจริง พากันแต่งตัวเก๋ซะยิ่งกว่าเหล่าซุปเปอร์โมเดลบน catwalk ไงคะ


พวกเขาและเธอเลยกลายเป็นนางแบบ-นายแบบหน้ากล้อง ที่ถูกรัวกดชัตเตอร์ถ่ายรูปโดยเหล่าช่างภาพแฟชั่น เพื่อนำมาลงบล๊อก เผยแพร่ออนไลน์ แบ่งปันความคูลกันถ้วนหน้า จนกลายเป็นที่มาของความโด่งดังอย่างฉุดไม่อยู่ของ The Sartorialist โดย Scott Schumann The Face Hunter จาก Yvan Rodic Style Rookie blog ของหนูน้อยอายุ 13ปี Tavi Gevinson ที่กำลังฮอตสุดๆ มาจนถึง Tommy Ton ใน jak&jill blog ที่มีผู้เข้าชมนับล้าน และดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่หยุดซะด้วย


แล้วทำไมผู้คนถึงสนใจ การแต่งตัวของคนโนเนม? นอกจากวิธีการหยิบจับเสื้อผ้ามาผสมผสานกันอย่างลงตัว และการทดลองอะไรใหม่ๆที่คิดไม่ถึงแล้ว ความไม่เพอร์เฟค เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนชื่นชม เพราะคนส่วนใหญ่รู้ว่า พวกเขามีความเหมือนกัน นั่นก็คือข้อบกพร่องหรือจุดด้อยทางด้านสรีระ อย่าง ขาสั้น สะโพกใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น เอวใหญ่หนา


ดังนั้นการเรียนรู้จากคนที่เหมือนกัน ในการอำพรางจุดด้อยและเสริมจุดเด่น จึงเป็นเรื่องสนุก และเป็นไปได้มากกว่านางแบบขายาวบนcatwalk พวกเขาและเธอจึงเป็นตัวแทนที่อยู่ใกล้เข้ามาในชีวิตจริง เป็นตัวแทนของคนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ ที่แม้ไม่ได้เพอร์เฟค ก็ยังสามารถดูดีได้ หากรู้จักเลือกสิ่งที่ใช่และเหมาะกับตัวเอง

และวินาทีนี้ กระแส street fashion พุ่งแรงซะจนอุตสาหกรรมแฟชั่นต้องหันมามอง และให้ความสำคัญกับกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตจริงตามท้องถนนเหล่านี้ค่ะ เห็นได้จากบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งในวงการแฟชั่นได้ยอมรับอย่างตรงไปตรงมา ว่า การส่งช่างภาพ ออกไปบันทึกภาพผู้คนมีสไตล์ทั่วโลก กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ เพิ่มจากการค้นหาแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลกชั่นใหม่ จากงานศิลปะ สถานที่ใหม่ๆ ภาพยนตร์ หรือคนดังระดับไอดอลและอื่นๆ


ดังนั้นอย่าแปลกใจ หากคุณเจอช่างภาพในร้านอาหาร หน้าโรงหนัง และตามตรอกซอกซอยต่างๆ เหมือนคนเหล่านี้อยู่ทุกหนแห่ง แต่สำหรับบ้านเรา อาจจะยังจำกัดอยู่ตามแหล่งยอดฮิต อย่างสยามสแควร์ จตุจักร หรืองานเทศกาลสังสรรค์ต่างๆก่อน
ใครจะรู้... ไม่แน่วันหนึ่ง คุณอาจถูกขอถ่ายรูปโดย เจ้าของบล๊อกเกอร์ ที่มองหา “คนเก๋ๆนอกรันเวย์” หรือ street fashionก็ได้“ดังนั้นก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง อย่าลืมสนุกกับแฟชั่นและแต่งตัวดีเสมอนะคะ”


โดย : ตรีรชา ตรีเพชรสมาคุณ
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ Life Style : Art & Living
วันที่ 1 มีนาคม 2553

Views: 1127

Reply to This

Replies to This Discussion

Good..............my cool
street
real Street
จริงๆไม่รู้ว่ามันจะจำกัดความยังไงป่ะครับ street fashion เนี่ย อะไรๆเป็น สตรีท หมด งงอะก๊าบ

แต่เป็นเนื้อเรื่องที่เท่ดีครับ ชอบๆ เอาอีกๆ

RSS

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service