นิทรรศการภาพถ่าย "YOUTH"

Event Details

นิทรรศการภาพถ่าย "YOUTH"

Time: June 4, 2011 to June 26, 2011
Location: BKK Arthouse
City/Town: Bangkok,Thailand
Phone: 089 7811463,080 9906910,084 0233193
Event Type: art, exhibition, photography
Latest Activity: Jun 24, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

*English please scroll down*

นิทรรศการภาพถ่าย "YOUTH" โดย ชาติฉกาจ ไวกวี
งานเปิด: วันเสาร์ 4 มิถุนายน 2554 เวลา 18.30น

นิทรรศการ: 4 - 26 มิถุนายน 2554

YOUTH เป็นนิทรรศการภาพถ่าย ที่พูดถึงวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร วัยรุ่นที่ไม่มีการศึกษา ไม่มีครอบครัว พวกเค้าดำรงชีวิตอยู่ในเมืองกรุง โดยที่ไม่เคยได้รับสิทธิเเละไม่รู้ว่าตนสามารถทำอะไรได้บ้างในเมืองใหญ่นี้ สำหรับพวกเค้าบัตรประชาชนเป็นสิ่งไร้ความหมาย เพราะพวกเค้าคือกลุ่มคนที่ไร้ตัวตนในสังคม พวกเค้ามีลมหายใจเพื่อคำว่า "วันนี้" เค้าจึงเลือกใช้ชีวิตในกฎเกณฑ์ที่พวกเค้าตั้งขึ้นเอง ไม่มีถูกเเละผิด ไหลไปตามชะตากรรมวันต่อวัน ความสุขเเละรอยยิ้มจึงเป็นความสำคัญที่รองลงมาจาก "การมีลมหายใจ" โดยใช้ชีวิตเเบบรู้บ้างไม่รู้บ้าง เเต่ด้วยความเป็นวัยรุ่น ฮอร์โมนที่เเผ่ออกจากจิตใจนั้นทะลักสู่ผิวหนัง นั้นเรียกร้องให้ตัวพวกเขาโหยหาความสุขเเห่งวัย สิ่งที่พวกเค้าเป็นเเละเเสดงออกนั้น อาจดูรุนเเรงและอันตรายในสายตาของคนทั่วไป เเต่ชาติฉกาจกลับมองในมุมกลับกันว่า เราควรเคารพยกย่องพวกเค้าในฐานะความเป็นมนุษย์ เพราะพวกเค้าล้วนสามารถประคองชีวิตให้มีชีวิตรอดเเละมีรอยยิ้มได้ด้วยตัวเองโดยลำพัง ต่างจากคนทั่วไปที่จ้องมองเหยียดหยามพวกเค้าว่าเป็นส่วนเกินเเละขยะของสังคม โดยที่ตัวเองนั้นยังมีชีวิตโดยการพึ่งลมหายใจเเละการดูเเลเลี้ยงดูจากผู้อื่นโดยไม่สามารถหาคุณค่าของตัวเองได้

ด้านเทคนิค ชาติฉกาจตระเวนถ่ายภาพเเละใช้ชีวิตกับกลุ่มวัยรุ่นละเเวกบ้านของเขา โดยใช้กล้องราคาถูกพังๆ ฟิลม์หมดอายุราคาถูก อัดภาพจากรูปโดยไม่เเสกน ไม่มีการตกเเต่งภาพ หรือเเม้เเต่กำจัดฝุ่นจากฟิลม์ ไม่มีกระบวนการคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้เพื่อให้เชื่อมโยงกับเด็กเหล่านี้ ที่ใช้ชีวิตตามมีตามเกิดไม่รู้วันคืนที่ผ่านไป เลือกอะไรไม่ได้ ไม่ได้รับการดูเเลการจัดการจากผู้ใด เกิดเเละตายไปโดยไม่กระทบกระเทือนใคร เช่นเดียวกับภาพถ่ายของ ชาติฉกาจ

จบปริญญาตรี สาขาการถ่ายภาพ จาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เเละปริญญาโท จาก คณะวิจิตรศิลป์ สาขาทัศนศิลป์ ที่เดียวกัน

หลังจากเรียนจบ ทำงานหลายเเบบ เช่น ช่างภาพนิตยสาร ช่างภาพดนตรี โปรดิวเซอร์รายการทีวี อาจารย์มหาลัย ผู้กำกับมิวสิควิดิโอ ใช้ชีวิตเป็นช่างภาพสารคดีที่ประเทศญี่ปุ่น เเละเคยเป็นศิลปินพำนักที่ประเทศอังกฤษ

ปัจจุบัน ชาติฉกาจ ไวกวี เป็นหัวหน้าภาควิชานิเทศศาสตร์เเละอาจารย์ประจำ มหาวิทยานานาชาติเเสตมฟอร์ด หัวหิน และก่อตั้งบริษัทของตัวเอง ชื่อ City of God เพื่อถ่ายทำโฆษณา และถ่ายภาพ

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการภาพถ่าย "YOUTH" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (3)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service