นิทรรศการ "THE PLAYER"

Event Details

นิทรรศการ "THE PLAYER"

Time: March 14, 2013 to April 30, 2013
Location: SERINDIA GALLERY
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.serindiagallery.com
Phone: 02 238 6410
Event Type: art, exhibition, painting
Latest Activity: Mar 15, 2013

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

THE PLAYER นิทรรศการภาพวาดสีน้ำมันและภาพถ่ายของอธิพงศ์ ภาดานุพงศ์ จิตรกรและนักถ่ายภาพชาวไทยผู้มากด้วยพรสวรรค์และพัฒนาเรียนรู้การสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยตนเอง ผลงานของอธิพงศ์เป็นการทดลองวาดภาพสีน้ำมันโดยได้รับอิทธิพลจากงานประเภท Pop Surrealism Arts ศิลปะกราฟฟิกแบบผู้ใหญ่ และศิลปะตามแนวประเพณีที่รายล้อมอยู่ในชีวิตประจำวัน ว่าด้วยเรื่อง “โขนสด” ซึ่งเป็นการแสดงโขนประเภทหนึ่งที่ประสมประสานระหว่างโขนหลวง ลิเก หนังตะลุง และละครชาตรี ในการแสดงโขนสด ผู้แสดงจะถ่ายทอดเรื่องราวจาก “รามเกียรติ์” ด้วยบทบาทลีลาสีหน้าท่าทางที่ดุเด็ดเผ็ดร้อน กลายเป็นฉากหลังที่สมบูรณ์แบบให้แก่ “เรื่องเล่า” ในภาพวาดที่อธิพงศ์ตั้งใจนำเสนอ ภาพวาดผลงานของอธิพงศ์เป็นการประสมประสานที่ลงตัวของหลักการวาดภาพแบบไทยพื้นบ้านประเพณี การจัดวางองค์ประกอบภาพแบบภาพถ่าย และสอดแทรกอารมณ์ขันซึ่งเป็นแก่นสำคัญของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทย ทำให้ภาพของอธิพงศ์เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมรวมทั้งแง่มุมชวนขัน ซึ่งเป็นลักษณะโดดเด่นของจิตรกรไทยร่วมสมัย


นิทรรศการ THE PLAYER ยังมีภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายผู้แสดงโขนสดและฉากการแสดงต่างๆ สถานที่ และการเดินทางหลายต่อหลายครั้งของอธิพงศ์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของผลงานภาพวาด รวมทั้งเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานของอธิพงศ์ ภาพถ่ายที่นำมาแสดงถ่ายด้วยฟิล์มขาวดำทั้งหมด มีทั้งการอัดภาพเป็นซิลเวอร์เจลาตินซึ่งเป็น limited edition และแบบพิกเมนต์ หนึ่งในงานภาพถ่ายของอธิพงศ์ชนะการประกวด ‘Leica for AICR’ Sport and Leisure Photo Contest ในกลุ่มผู้ใช้กล้อง Leica อีกด้วย


อธิพงศ์ ภาดานุพงศ์สำเร็จการการศึกษาสาขานิเทศศิลป์จากมหาวิทยาลัยรังสิต ได้เดินทางท่องเที่ยวไปหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศแถบหิมาลัย และได้เรียนรู้การวาดภาพทังกาที่ธรัมศาลา ประเทศอินเดีย เป็นจิตรกรนักวาดภาพและนักถ่ายภาพที่เปี่ยมล้นฝีมือ เป็นจิตรกรและนักถ่ายภาพที่สร้างรูปด้วยใจรัก นิทรรศการ THE PLAYER เป็นผลงานนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเขา.

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "THE PLAYER" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service