นิทรรศการ "ประสาทแดก" (The Nerve that Eats Itself)

Event Details

นิทรรศการ "ประสาทแดก" (The Nerve that Eats Itself)

Time: November 10, 2018 to December 22, 2018
Location: Gallery VER
City/Town: Bangkok
Phone: 02 103 4067
Event Type: art, exhibition
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Oct 29, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

แกลเลอรี VER ยินดีเสนอนิทรรศการประติมากรรมและงานวาดเส้น โดย เถกิง พัฒโนภาษ ที่ใช้เวลาสรรค์สร้างกว่าสองปี. นี่นับเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 5 ตั้งแต่แสดงเดี่ยวครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อปี 2541 และหลังจากแสดงในหลายนิทรรศการกลุ่มทั้งในกรุงเทพและต่างประเทศ.

เราล้วนตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อสงครามและมหันตภัยธรรมชาติ. ผลงานใน The Nerve that Eats Itself ประสาทแดก เป็นซีรี่ส์ของประติมากรรมติดผนัง ซึ่งเสนอทางออกที่เข้าไปแตะส่วนลึกของใจ เข้าไปถึงแกนของเซล. มหาโกลาหล แต่งานเหล่านี้กลับพาเรากลับมารับพลังอ่อนโยน จากรูปทรงซับซ้อนคล้ายรูปแบบของพลังต่างๆในธรรมชาติ ตั้งแต่อนุภาคไปจนถึงเอกภพ. และหากให้เวลาเพ่งพินิจนานพอ ผู้ชมก็อาจถูกโน้มใจให้ได้สัมผัสความสงบอันหาได้ยากยิ่ง นาทีนี้

แบนราบแผ่กว้างไร้กรอบ, หลอมรวมผิวตื้นเป็นเนื้อเดียวกับความลึก. เมื่ออยู่เบื้องหน้างานเหล่านี้ สิ่งที่เราเห็น คือภาพขยายจากกล้องจุลทรรศน์ สลับไปมากับภาพภูมิประเทศพิลึกและใหญ่จนทำให้เราตัวลีบเล็ก. ประติมากรรมเหล่านี้กระเทือนสายตา, ดูคล้ายโครงกระดูก หรือหนามแหลม, เบียดเสียดก่อตัวเป็นรูปซับซ้อน คล้ายโครงข่ายเนตเวิร์ค, เซลมนุษย์, เซลประสาท, หรือชิ้นส่วนจากใต้ทะเลลึก. แต่เมื่อรับแสงส่องก็ระยิบระยับ จนงานขนาดใหญ่ดูราวไร้มวลไร้น้ำหนัก. กลไกรับรู้กลับกลอกที่ว่านี้เป็นแกนในงานศิลปะของเถกิง: ระหว่างความเป็นวัตถุ กับ อวัตถุ, ระหว่างสิ่งคุ้นเคย กับ สิ่งลี้ลับ. ภาพของพลังงานที่มองไม่เห็น ประจักษ์ต่อตา

ชื่อของนิทรรศการ โยงใยไปถึงแนวคิดที่ว่า สรรพสิ่งย่อมดับสูญ หรือความจริงที่ชีวิตของเราล้วนจบลงด้วยความว่างเปล่า. The Nerve that Eats Itself ประสาทแดก แสดงถึงวุฒิภาวะของศิลปินที่่เพียรค้นสร้างภาษาศิลปะเพื่อสำแดงประเด็นเหล่านี้ให้ปรากฏ. ทุกสิ่งล้วนขยับขับเคลื่อนไปสู่สภาวะอันไร้ขอบเขต

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "ประสาทแดก" (The Nerve that Eats Itself) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service