นิทรรศกา “ภาพความทรงจำของแม่…” (The Memories of Mom)

Event Details

นิทรรศกา “ภาพความทรงจำของแม่…” (The Memories of Mom)

Time: July 1, 2011 to August 14, 2011
Location: Teeoli Gallery
Street: 72 Sukhumvit Soi 63 Sukhumvit,Klong Ton Nua,Wattana
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.siamartrium.com
Phone: 02 933 1897-8
Event Type: art, exhibition, sculpture
Latest Activity: Jan 19, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

artSoulution # 6
นิทรรศการศิลปะ “ภาพความทรงจำของแม่…..” The memories of mom.
โดยศิลปิน กิตติพงษ์ สุริยทองชื่น / Kittipong Suriyathongchuen
จัดแสดงระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม -14 สิงหาคม 2554 / Display on July 1 – August 14, 2011
พิธีเปิดวันที่ 5 กรกฎาคม 2554 เวลา 19.00 น. / Opening July 5, 2011 7pm.
ณ Teeoli Gallery @72 Ekamai
“สายใย ความรัก ความผูกพัน ทางจิตใจของผู้ให้กำเนิดผ่านภาพจำที่นุ่มนวลของศิลปินสู่งานประติมากรรม”
“Relation of love & spiritual connection of mother from the artist’s memory expressed gently through his sculpture.”
เมื่อข้าพเจ้าได้หวนระลึกย้อนกลับไปสู่เรื่องราวต่างๆของตัวเอง ความทรงจำท้ายสุดคือการเห็นตัวเองเป็นเด็กเล็กกำลังเล่นเรือใบไม้ในกะละมังซักผ้าของแม่ ข้าพเจ้าสนุกสนานกับการกอบเอากองแฟ้บจากกะละมังด้วยอุ้งมือแล้วเป่าฟองนั้นขึ้นสู่ท้องฟ้า และไล่จับฟองที่แตกกระจายตามสายลมเป่า หัวเราะสนุกสนาน วิ่งไปมารอบๆตัวแม่ จนกระทั่งค่อยเจริญเติบโตขึ้น จากวัยเด็ก สู่วัยรุ่น สู่วัยผู้ใหญ่ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งล้วนได้ผ่านเรื่องราวดีร้ายมาพอสมควร ทำให้ข้าพเจ้าไม่สงสัยในวิถีชีวิตของบุคคลอื่น เพราะข้าพเจ้าทราบดีว่า มนุษย์ทุกคนต้องการมีความรัก มีทรัพย์สิน มีความสมหวัง มีสุขภาพแข็งแรง และไม่ปรารถนาความตาย แต่ความจริงที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ความอยากทั้ง 5 ประการนี้ นั้นจะมีไม่เท่ากันในแต่ละคน เมื่อก่อนตอนความคิดอ่านของข้าพเจ้ายังคงคับแคบ ชีวิตเต็มไปด้วยความบกพร่อง ข้าพเจ้ามักตั้งคำถามต่อตัวเองว่าทำไมสิ่งรอบตัวที่เห็นที่เกิดขึ้นจึงเป็นเช่นนั้น ความดี ความชั่ว คุณค่าที่แท้จริงมันคืออะไร คนบางคนที่ดูเหมือนจะเป็นคนดีกลับกลายเป็นคนชั่ว ในบางสถานการณ์ คนบางคนดูเหมือนจะหาข้อดีไม่ได้เลย แต่กลับกลายเป็นคนดีได้ในที่สุด คนบางคนเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลง หรือคนบางคนดีไปหมดทุกอย่าง ทำการงานสิ่งใดก็สำเร็จผล และก็ตกอยู่ท่ามกลางกองสุขจนถึงวันสิ้นลม ความแตกต่างเหล่านั้นใครเป็นผู้กำหนดหรือแท้จริงแล้วมันเป็นโชคชะตาหรือพรหมลิขิต หรือความเป็นไปในชีวิตของแต่ละคนล้วนเกิดจากความคิดและการกระทำของตนเองทั้งสิ้น จนเมื่อพฤติกรรมได้สั่งสมเต็มเปี่ยมแล้วจึงแปรสภาพวิถีชีวิตเป็นสุขหรือเป็นทุกข์ ตามเหตุที่ได้กระทำไม่ว่าจะเป็น ความอิจฉาริษยา ความโกรธแค้นพยาบาท ความรัก ความเกลียดชังมุ่งร้ายประหัตประหาร การได้กำไร-ขาดทุน รวมถึงความสำเร็จสมหวังและพ่ายแพ้ล้มเหลว ทั้งหมดนี้กลายเป็นสิ่งกำหนดและควบคุมความเป็นไปในชีวิตของแต่ละคน

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศกา “ภาพความทรงจำของแม่…” (The Memories of Mom) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on July 2, 2011 at 7:06pm
Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on May 28, 2011 at 9:02pm

ข้าพเจ้าคิดในขณะนั้นว่าโลกนี้ช่างเต็มไปด้วยเรื่องที่ไม่น่าพึงพอใจ จนเมื่อข้าพเจ้าได้ซึมซับพระธรรมจากพระสงฆ์รวมถึงผู้รู้อีกหลายท่านที่ได้ศึกษาพระพุทธศาสนาและใคร่ครวญเรื่องราวต่างๆอย่างละเอียดอีกครั้ง ข้าพเจ้าก็ได้เข้าใจว่าทุกสรรพสิ่งล้วนตั้งอยู่บนความไม่แน่นอนและผลักดันให้มนุษย์แต่ละคน แสดงบทบาทของตนเองไปตามอำนาจในใจตนและส่งผลกระทบทั้งต่อตนเองและสังคมที่ขยายกว้างออกไป โดยความจริงแห่งชีวิตที่เหมือนกันทุกคนนั่นก็คือ ทุกคนล้วนเกิดจากครรภ์ของแม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ถูกจองจำตลอดชีวิตหรือผู้ได้รับตำแหน่งสูงสุดทางการงาน ก็ล้วนเคยเป็นทารกมาก่อนและเช่นเดียวกับทารกน้อยที่ไม่เป็นที่ปรารถนาของแม่ ล้วนเป็นชีวิตเหมือนกันแต่สถานะภาพชีวิตทำไมถึงแตกต่างกัน เมื่อข้าพเจ้าได้เห็นความเป็นไปต่างๆ และได้ไตร่ตรองทุกเรื่องราวแล้วจึงได้ข้อสรุปว่ามนุษย์เรานั้นเกิดมาตามอำนาจของบุญและกรรมที่ผลักดันแต่ละคนให้มาโลดแล่นอยู่ในโลกแห่งความจริงร่วมกันและดำเนินชีวิตไปตามความรัก ความฝัน ความหวัง ร่วมกับผู้คนในสังคมที่เต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลาย
ข้าพเจ้าได้อาศัยเรื่องราวเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานชุดนี้โดยนำเอาความรู้สึกของผู้ให้กำเนิด คือแม่ผู้ที่แบ่งเลือดเนื้อ ร่างกาย ประสบการณ์ให้แก่ลูกที่ค่อยๆเจริญเติบโตจากในครรภ์จนกระทั่งคลอดออกสู่อากาศภายนอก จากการอยู่ในอ้อมกอด เปลี่ยนเป็นคลาน ยืน เดิน วิ่ง และห่างไกลออกไปทุกวันเวลาจนถึงการสร้างครอบครัวใหม่...แม่ยังคงจดจำทุกเรื่องของลูกได้อย่างชัดเจนไม่รางเลือน แต่ลูกไม่สามารถจดจำเรื่องเกี่ยวกับแม่ได้อย่างครบถ้วน ความรัก ความผูกพัน การปกป้อง คุ้มครอง...ห่วงใย...รอคอย ให้อภัย ให้โอกาส และปรารถนาดีเป็นสายใยทางจิตที่แม่สื่อถึงลูกอยู่ทุกขณะ และข้าพเจ้าได้นำความเข้าใจเหล่านี้มาเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงาน ภายใต้ชื่อนิทรรศการ “ภาพความทรงจำของแม่…..”The memories of mom.
นิทรรศการศิลปะ “ภาพความทรงจำของแม่…..” The memories of mom. จึงเป็นนิทรรศการเดี่ยวที่ศิลปินสร้างสรรค์โดยต้องการส่งสารถึงคนดูให้ตระหนักถึง หรือ ระลึกถึงความผูกพันธ์ดังกล่าวผ่านผลงานประติมากรรมขนาดเล็กจำนวน 15 ชิ้น โดยกำหนดให้นิทรรศการได้คาบเกี่ยวกับวันแม่แห่งชาติเพื่อเป็นการแสดงความระลึกถึงคุณมารดาของศิลปิน และเพื่อสร้างกลิ่นอายบรรยากาศแห่งความรัก ความผูกพันธ์ดังกล่าวให้อบอวลไปพร้อมกันกับคนดู พิธีเปิดในวันที่ 1 กรกฎาคม 2554 เวลา 19.00 น.จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม -14 สิงหาคม 2554 ณ Teeoli Gallery @72 Ekamai (72 ซอย สุขุมวิท 63 สุขุมวิท คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ 10110 ) เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง18.00 น. (นอกเวลานัดล่วงหน้า) 

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service