"THE INVISIBLE WORLD" การแสดงโขนในแบบที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

Event Details

"THE INVISIBLE WORLD" การแสดงโขนในแบบที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

Time: January 11, 2011 to March 1, 2011
Location: Bed Supper Club
City/Town: Bangkok, Thailand
Website or Map: http://www.patravaditheatre.c…
Phone: 0-2 412 7287-8
Event Type: performance
Latest Activity: Jan 15, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

 

การแสดงโขนในแบบที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
ระหว่างวันที่ 11 มกราคม - ต้นเดือนมีนาคม 2554 เท่านั้น

หากวัฒนธรรมตะวันตกมีรากฐานอารยธรรมมาจากกรีก วัฒนธรรมของไทยเองต่างก็ได้รับอิทธิพลเป็นอย่างมากจากศาสนาฮินดู งานวรรณกรรมของฮินดูที่ได้ประพันธ์ไว้เป็นบทร้อยกรองประเภทฉันท์ต่างๆ ในภาษาสันสกฤต โดยได้กล่าวถึงเรื่องราวต่างๆ อาทิ

มหากาพย์รามายณะ กล่าวถึง ชีวิตของพระรามในฐานะอวตารชาติ ของพระวิษณุ

มหาภารตะ เป็นอีกหนึ่งมหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ของอินเดียกล่าวถึงเรื่องราวความขัดแย้งของ พี่น้องสองตระกูลที่ต่างก็สืบเชื้อสายมาจากท้าวภรตจนบานปลายไปสู่มหาสงคราม

ภควัตปุราณะ มหากาพย์ที่เล่าเรื่องราวอวตารหนึ่งของพระวิษณุ และ พระกฤษณะ ในการเริ่มสร้างโลกใบนี้ โดยเป็นความเชื่อที่แพร่หลายเป็นอย่างมากในบริเวณภูมิภาคนี้

นาฏศิลป์ไทยอันเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทย โดยหนึ่งการแสดงนาฏศิลป์ชั้นสูงของไทยที่มีความสง่างาม อลังการและอ่อนช้อย นามว่า ?โขน? โดยโขนมักมีการนำการแสดงมาจากเรื่องราวต่างๆมากมาย หากแต่เป็นที่นิยมแสดง ได้แก่ เรื่องรามเกียรติ์ เรื่องราวทั้งสามเรื่องที่กล่าวมาข้างต้นต่างมีลักษณะพิเศษที่เหมือนกัน คือ เรื่องราวที่สลับซับซ้อนเต็มไปด้วยตัวละครมากมาย ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นการยากสำหรับชาวตะวันตกในการทำความเข้าใจเรื่องราว ทั้งหมด

ทั้งนี้เอง เบด ซัปเปอร์คลับ จึงขอนำเสนอธีมใหม่ล่าสุด Invisible World เรื่องราวการแสดงจากทั้งมหากาพย์
รา มายณะ มหาภารตะ และ ภควัตปุราณะ กับเรื่องราวตำนานการกวนเกษียรสมุทร การแสดงร่วมสมัยจากบทละครเรื่องรามเกียรติ์ ที่ยังคงรูปแบบการแสดงในอดีตเอาไว้

The Invisible World เป็นผลงานการสร้างสรรค์จาก Sanya Souvanna Phouma ครีเอทีฟไดเรคเตอร์ของ เบดซับเปอร์คลับ และ จิตติ ชมพี ผู้ออกแบบการแสดงและลีลา ชื่อดัง จากการแสดงชุด "18 Monkeys" ซึ่งเปิดการแสดง ณ ภัทราวดีเธียเตอร์ เมื่อเดือนธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา

เรื่องราวการแสดงนาฏศิลป์ไทย รวมถึงโขนเองแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่สวยงามในการชม " คุณ Sanya กล่าว " เรื่องราวของบทละครเองเป็นสิ่งที่ยากในการเข้าใจโดยเฉพาะกับชาวต่างประเทศ ดังนั้นการแสดงที่ผม กับ จิตติ สร้างสรรค์ขึ้นมาครั้งนี้ จุดประสงค์เพื่อแสดง และอธิบายเรื่องราวให้ง่ายขึ้น ผ่านการออกแบบการแสดงและท่าเต้นที่สวยงาม หากแต่ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบการแสดงอันเป็นแก่นแท้ในศิลปะของไทย? สำหรับครั้งนี้ Sanya ได้ออกแบบการแสดงโดยได้รับความร่วมมือจากจิตติเพื่อเนรมิตพื้นที่ในส่วนรับ ประทานอาหารของ เบด ซับเปอร์คลับกับการแสดงที่น่ามหัศจรรย์ในครั้งนี้ นอกจากนี้ Sanya ได้อธิบายเพิ่มเติมสำหรับชื่อการแสดงในครั้งนี้ว่า ?สิ่งต่างๆที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวอันเป็นตำนานนี้ เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งรูปปั้นและการแสดงต่างๆ หากแต่จิตวิญญานที่แท้จริงของการแสดงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะหรือ การแสดงต่างๆ หากสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้ก็เพราะสิ่งที่อยู่ในตัวของเรา ผมเองจึงอยากใช้ชื่อเพื่อสื่อให้ผู้ชม ผู้ฟังทุกคนเข้าใจว่าสิ่งที่พวกเขาจะได้รับชมนั้นเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในจิต วิญญาณของเราตลอดแม้ว่ามันไม่สามารถประจักษ์ออกมาด้วยตาเห็นได้"

ขณะที่เรื่องราวตำนานการกวนเกษียรสมุทร การแสดงร่วมสมัยจากบทละครเรื่องรามเกียรติ์ จะยังคงรูปแบบการแสดงในอดีตเอาไว้ The Invisible World เป็นผลงานการสร้างสรรค์จาก Sanya Souvanna Phouma ครีเอทีฟไดเรคเตอร์ของ เบด ซับเปอร์คลับ และ จิตติ ชมพี ผู้ออกแบบการแสดงและลีลาชื่อดัง จากการแสดงชุด "18 Monkeys" ซึ่งเปิดการแสดง ณ ภัทราวดีเธียเตอร์ เมื่อเดือนธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา

Bed Supperclub

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชนเพื่อเข้าชมการแสดงและสัมภาษณ์กรุณาติดต่อ :
เดชาวุธ วุฒิศิลป์ (เดย์) e-mail: dechavut@bed-buzz.com M. 089-205-3039

Comment Wall

Comment

RSVP for "THE INVISIBLE WORLD" การแสดงโขนในแบบที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (4)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service