The Form of Formless - การสำแดงของสิ่งที่ไม่มีรูป

Event Details

The Form of Formless - การสำแดงของสิ่งที่ไม่มีรูป

Time: August 23, 2010 to September 29, 2010
Location: WTF Gallery & Cafe
Street: สุขุมวิทซอย 51, คลองตันเหนือ, วัฒนา
City/Town: Bangkok, Thailand
Phone: 02 662 6246
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Aug 31, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description“ผลงานของธีรพลอ้างอิงถึงทฤษฎีศิลปะของศตวรรษที่ 20 แต่ตัวงานของเขากลับมีความเป็นปัจจุบันอย่างมาก สถาปัตยกรรมระดับนานาชาติในระยะหลังมีการออกเเบบโครงสร้างให้ได้ความเป็น ประติกรรมมากขึ้น ในทางกลับกัน ผลงานประติมากรรมของธีรพลมีความคล้ายคลึงกับผลงานสถาปัตยกรรมของสถาปนิกชื่อ ดังหลายคนในทศวรรษที่ผ่านมา เช่น Frank O. Gehry, Vito Acconci หรือกลุ่มสถาปนิก NOX โดยผลงานของธีรพลนั้นโดดเด่นเรื่อง ความเบา และโปร่งเเสง เน้นการใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเพื่อหลีกหนีมวลที่ดูหนาหนักทึบแบบ กล่องสี่เหลี่ยม งานของธีรพลเต็มไปด้วยการจัดพื้นที่ให้มีความลึกและความลาดเอียง การสร้างมิติที่หลากหลายในงานประติมากรรม และการจัดพื้นที่ทางสถาปัตยกรรมให้ขยายตัวออกไปในทุกๆทิศทางประหนึ่งว่าเป็น การเติบโตทางชีวภาพ ลักษณะเหล่านี้เป็นสิ่งที่เรามักพบเห็นในงานสถาปัตยกรรมล้ำยุค (avant-garde) มากกว่าในงานประติมากรรม ดังนั้นเราจึงสามารถมองผลงานของธีรผลเป็นชิ้นงานประติมากรรมหรือเป็นโมเดล ทางสถาปัตยกรรมก็ได้ และจุดเด่นตรงนี้นี่เองที่ทำให้ผลงานของเขาเต็มไปด้วยความน่าประหลาดใจและ ความทันสมัยในเวลาเดียวกัน” -- Dr. Axel Feuss

WTF Gallery มีความยินดีขอเชิญท่านเข้าร่วมงานนิทรรศการประติมากรรมศิลปะร่วมสมัยภายใต้ ชื่อ The Form of Formless (การสำแดงของสิ่งที่ไม่มีรูป) โดย ธีรพล ห่อสง่า ในบริเวณชั้น 2 เเละ 3 เเละด้านนอกของอาคาร WTF Cafe & Gallery นิทรรศการชุดนี้จัดโดยโดยภัณฑรักษ์ชาวเยอรมันนี Dr Axel Feuss ประกอบด้วยงานประติมากรรมทั้งหมด 6 ชิ้น เป็นผลงานที่ทำชึ้นระหว่างปี ค.ศ. 2008-2009

นิทรรศการนี้เเบ่งงานออกเป็นสองชุด ชุดเเรกประกอบด้วยงานสามชิ้น ได้เเก่ Half (ครึ่งหนึ่ง), Enfold (ห่อหุ้ม), Circle (ทรงกลม) โดยงานชุดนี้เป็นการเเสดงให้เห็นความพยายามของธีรพลที่ต้องการทดลองใช้ ประติมากรรม เป็นสื่อในการแสดงความคิดเรื่องการเจริญเติบโตตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่าง ทีละเล็กทีละน้อยจนมนุษย์ไม่สามารถรู้สึกได้ สำหรับผลงานในกลุ่มที่สอง ซึ่งประกอบไปด้วยงานอีกสามชิ้นอันได้เเก่ Lightning (สายฟ้า), Earth and Moon (โลกกับพระจันทร์) เเละ Beware It is life (สิ่งนี้มีชีวิต) ศิลปินได้ให้ความสำคัญกับปรากฎการณ์ ทางธรรมชาติอื่นๆมากขึ้น เช่นการเกิดฟ้าเเลบ หรือเเรงโน้มถ่วงของโลก เเละความสัมพันธ์ของรูปทรงกับพื้นที่ว่าง นอกจากนี้ศิลปินยังได้ท้าทายและตั้งคำถามต่อกฎเกณฑ์ทางฟิสิกส์ผ่านงานในชุด นี้ด้วย งานทั้งหกชิ้นนี้ มีขนาดที่เล็ก เเละใหญ่เเตกต่างกันออกไป เเต่ผลงานทุกชิ้นต่างเเสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างสรรค์ ผูกมัดวัสดุต่างชนิด อาทิเช่น อะลูมิเนียม หิน เเท่นไม้ เรซิ่น เเละลวดสลิงเข้าด้วยกันอย่างพิถีพิถัน ทำให้เกิดเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ดูซับซ้อน ซึ่งศิลปินได้ใช้เวลากว่าหนึ่งปีในการประดิษฐ์ผลงานชุดนี้

ธีรพล ห่อสงา เกิดในปี ค.ศ. 1980 ที่จังหวัดฟังงา ปัจจุบันกำลังศึกษาปีสุดท้าย ปริญญาโทสาขาประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในปี ค.ศ. 2006 ธีรพลได้รับเลือกเข้าร่วมเป็นหนึ่งในศิลปินเเสดงผลงานชุด Listen in Silence ในนิทรรศการ Brand New ที่จัดขึ้นทุกปีโดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ ผลงานของเขามักมีเเรงบันดาลใจ มาจากการสังเกตการณ์วัตถุและปรากฏการณ์รอบตัว อาทิเช่น ขั้นตอนการเปลี่ยนเเปลงที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ เเละเหตุการณ์ใกล้ตัว หรือข่าวสารที่เกิดขึ้นในประเทศ เช่นเหตุการณ์ลอบวางระเบิดของผู้ก่อการร้ายใน สามจังหวัดชายแดนภาคใต้


นิทรรศการ The Form of The Formless สนับสนุนโดย Stolichnaya.

เปิดให้เข้าชม ทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 15.00 - 22.00 น.
ไม่เสียค่าใช้จ่าย
WTF Gallery & Cafe
7 สุขุมวิทซอย 51, คลองตันเหนือ, วัฒนา, กรุงเทพฯ 10110
โทร/เเฟกซ์ 02 662 6246
www.wtfbangkok.com
สถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ


ติดต่อ
สมรัก ศิลา - ผู้จัดการ
โทร (66) 2 662 6246, (66) 89 926 5474
Email: somrak@wtfbangkok.com

Comment Wall

Comment

RSVP for The Form of Formless - การสำแดงของสิ่งที่ไม่มีรูป to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (2)

Might attend (2)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service