นิทรรศการ "จิตวิญญาณแห่งสนามหลวง" (Spirit of Sanamluang)

Event Details

นิทรรศการ "จิตวิญญาณแห่งสนามหลวง" (Spirit of Sanamluang)

Time: May 2, 2013 to May 30, 2013
Location: The National Gallery Bangkok
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: https://www.facebook.com/TheN…
Phone: 02 281 2224
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Latest Activity: May 1, 2013

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

(*) For English please scroll down

"สนามหลวง" ชื่อนี้คงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก โดยเฉพาะคนไทยที่อายุ 20 ปีขึ้นไป จะรู้จักกันเป็นอย่างดีถึงบรรยากาศเดิมๆของสนามหลวง แต่สําหรับคนรุ่นใหม่ๆยิ่งรุ่นหลังๆด้วยแล้ว หลายหลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยถึงบรรยากาศเดิมๆแท้ ๆ ซึ่งปัจจุบัน เราจะไม่สามารถกลับไปสัมผัสชีวิตเหล่านั้นได้อีกแล้ว เพราะการล้อมรั้วปิดกั้นพื้นที่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยวิถีชีวิตที่มีมาช้านานในพื้นที่ สนามหลวง เหล่านี้แหละที่เป็นมนต์ขลังหรือเสน่ห์ ดึงดูดให้ข้าพเจ้ารู้สึก สะเทือนใจ อย่างมากและอดไม่ได้ที่จะบันทึกภาพวิถีชีวิตเหล่านั้นเก็บไว้ เหมือนข้าพเจ้ามีลางสังหรณ์ในใจลึกๆ ที่รู้ว่า ต่อไปจะไม่มีวิถีชีวิตแบบนี้ในพื้นที่สนามหลวงให้ได้เห็นอีกตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว ภาพทุกภาพถูกบันทึกไว้อย่างเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด ด้วยฟิล์มขาว-ดํา เป็นภาพที่ข้าพเจ้าบันทึกมาจากสภาวะจิตที่ละเอียดกับปัจจุบันขณะ แทบไม่ผ่านกระบวนการความคิดใดๆให้เผลอปรุงแต่งในขณะบันทึกภาพ ภาพที่ได้จึงปราศจากกําแพงที่ขวางกั้นระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ด้วยกันเอง... วิถีชีวิตที่ข้าพเจ้าได้เคยบันทึกไว้นี้จึงอาจจะเป็นสิ่งมีค่าสําหรับการบันทึกภาพแห่งยุคสมัย หรือจะเป็นเพียงแค่เศษฝุ่นผงแห่งอดีตที่
กําลังถูกลมแห่งยุคโลกาภิวัฒน์ปัจจุบัน "พัด" ให้เลือนหายตายไปจากความทรงจําของผู้คน... ว่าสนามหลวงในอดีตนั้น มีจิตวิญญาณเช่นไร...


Spirit of Sanamluang

In the past Sanamluang was crowded and lively unfortunately there is no more. Do you ever think that meaning of one place still be the same when time pass and situation change?More than 20 years that I shot and collected lively photo around Sanamluang area. Let join me to return back to the past..

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "จิตวิญญาณแห่งสนามหลวง" (Spirit of Sanamluang) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service