นิทรรศการ "ศิลปะยิ้ม" (Smiling Art)

Event Details

นิทรรศการ "ศิลปะยิ้ม" (Smiling Art)

Time: June 10, 2012 to June 30, 2012
Location: Suan Pakkad Palace Museum
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.facebook.com/artik…
Phone: 089 931 8066
Event Type: art, exhibition, painting
Latest Activity: Jun 11, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


นิทรรศการศิลปะยิ้ม (Smiling Art)

8 มิถุนายน - 30 มิถุนายน 2555

ขอเชิญชมนิทรรศการศิลปะยิ้ม (Smiling Art)โดย ศุภเดช มหามาตร ศิลปินมีความมุ่งมั่นในการถ่ายทอดความรู้สึกเชิงบวกในเรื่องมุมมองของความสุข จะเห็นได้จากผลงานที่ผ่านมาชุด ความสุขที่หาได้ง่ายๆ (A Simple Happiness) ที่เสนอมุมมองความสุขจากคนที่เรารัก และรักเรา โดยการร่วมกันทำกิจกรรมธรรมดาๆ ในชีวิตประจำวันและ โลกที่ฉันรัก (The World I Love) ความสุขจากการท่องเที่ยวธรรมชาติ การเดินทาง ซึ่งสิ่งสำคัญคือการคิดบวก ความเข้าใจ และมุมมองต่อการมองสิ่งต่างๆ รอบตัวเพียงเล็กน้อย

แนวความคิดสำหรับผลงานชุดนี้ เป็นการเสนอมุมมองที่น่ารัก มีเสน่ห์ น่าสนใจ น่าค้นหาของเด็กไทย จากการที่ได้เล่น เฝ้าสังเกต เด็กเป็นวัยที่มีพลังมากมายภายใต้ข้อจำกัดของร่างกายเล็กๆ การเล่นกับพวกเขาช่วยเติมเต็มสิ่งที่หลงลืมและขาดหายไป เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ ศิลปินต้องการเป็นตัวแทนของเด็กๆ ผสมผสานกับความเป็นไทยในการเพิ่ม ลด ตัดทอนเรื่องราว เพิ่มสีสันและความหมาย บนความลงตัวและพอดี และส่งผ่านให้ผลงานเป็นผู้ถ่ายทอด ให้รับรู้และสัมผัสได้ถึงรอยยิ้มและความสุขที่มีมากมายในเด็ก เล่น ยิ้ม หัวเราะ สนุก มีความสุข วัยเด็กเป็นวัยที่น่ารัก ผมชอบเล่นกับเด็ก และเด็กก็มักชอบเล่นกับผม เราต่างมีความสุข มีรอยยิ้ม เป่ายิ้งฉุบบ้าง จักกะจี๋กัน เด็กแปลงร่าง กินขนม ปั่นจักรยาน แกล้งเด็กบ้าง โดนเด็กแกล้งบ้าง เป็นเพื่อนกัน สีสันที่มีอยู่มากมายในเด็ก ทำให้ผมได้ย้อนกลับไปแก้ไข และเติมเต็มในวัยเด็กของผม ทำให้ได้เห็นรูปแบบ รูปทรง ความน่ารักของเด็ก ความสนุก ที่ทำให้ยิ้ม หัวเราะได้ทั้งวัน

สำหรับเด็ก การที่เค้ายอมรับเป็นเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญ และถ้าไม่สนุกเค้าก็ไม่อยากเล่นด้วย ผู้ใหญ่มักจะลืมไปว่าเคยเป็นเด็ก และเคยสนุกแบบนั้นมาก่อน เมื่อโตขึ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่เคยมีไม่จำกัด ก็ถูกกรอบ และแทนที่ด้วยกฎ ระเบียบ เหตุผล ความถูกต้อง จนชีวิตขาดสีสัน และความสนุกสนานไปเลย เพียงแค่เปิดใจ เป็นเพื่อนกัน ไม่ต้องคิดมาก สมัยนี้เป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่า เด็กเขาคิดอะไร สนใจอะไร แล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่สนใจ ใส่ใจเขาอย่างเพียงพอ และลึกซึ้งพอ การเป็นเพื่อนกับเขานอกจากจะเข้าใจปัจจุบันแล้ว เรายังสามารถเติบโตไปพร้อมกับเขาได้ เพียงแค่ปรับทัศนคติ กลับไปเป็นเด็ก เล่นด้วยกัน แบบเพื่อน เพื่อนสนิท เพื่อนคนพิเศษ เพื่อนที่รู้ใจ และเข้าใจกัน คุยกันได้ทุกเรื่อง

ผลงานชิ้นหนึ่ง ชื่อว่า “แยกร่าง” เป็นการเล่นสนุกจากการสวมบทบาทยอดมนุษย์ที่ตนเองชื่นชอบ จากการ์ตูนเรื่องหนึ่ง ปฏิเสธไม่ได้เพราะน้อยคนนักจะไม่รู้จัก “แปลงร่าง / แยกร่าง” เด็กจะสามารถทำท่าทาง พร้อมส่งเสียง ได้อย่างสนุกสนาน ไม่มีขีดจำกัดของจินตนาการ สามารถสวมบทบาทเป็นยอดมนุษย์นั้น ได้อย่างเอาจริงเอาจัง เมื่อเราได้เล่นกับเขา จะสามารถหลุดกรอบของความจริงและกฎเกณฑ์ เข้าไปในโลกจินตนาการกับเขาได้อย่างมีความสุข และสนุกสนาน

เมื่อได้ชมผลงานชุดนี้ อยากให้ทุกคน “ยิ้ม” และรู้สึกว่า ไม่ได้แล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราต้องมีเพื่อน เล่นกับเพื่อน เล่นสนุกมีความสุขด้วยกัน และคุณจะได้มีความสุขจากพลังของความเป็นเด็ก ได้แบ่งปันและใช้เวลาร่วมกัน ไม่พลาดในสิ่งที่มีคุณค่า ที่อยู่ใกล้แบบไม่ต้องเอื้อมก็ถึง แต่ก็มักจะมองข้าม และหลงลืมกันไป

เทคนิคที่ศิลปินใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานคือ Painting-Acrylic Color on Canvas เน้นสีสัน ความสดใส สะท้อนวัยแห่งความสนุกสนานของเด็กๆ จำนวนผลงานมีทั้งหมด 31 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีผลงาน Paper Mache และศิลปินรับเชิญวัยเยาว์อีกด้วย

เปิดงาน 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 14.00 น.

นิทรรศการ : ศิลปะยิ้ม (Smiling Art)

วันที่ : 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555 - 30 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สถานที่ : พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด 352-355 วังสวนผักกาด ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ศิลปิน : ศุภเดช มหามาตร

ติดต่อโทร : 089-931-8066

อีเมล์ : suphadech@gmail.com

เว็บไซต์ : ARTik-อาติ๊ก http://www.facebook.com/artikna

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "ศิลปะยิ้ม" (Smiling Art) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service