RAM Photography Exhibition by Luke Cassady-Dorion

Event Details

RAM Photography Exhibition by Luke Cassady-Dorion

Time: June 5, 2010 to July 31, 2010
Location: Kathmandu Gallery
Street: ถนนปั้น (ใกล้วัดแขก)
City/Town: กรุงเทพ
Website or Map: http://luke.org/ramshow/index…
Phone: 02-234-6700
Event Type: นิทรรศการภาพถ่าย, photography, exhibition
Organized By: Luke Cassady-Dorion
Latest Activity: Jul 6, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

วันแรกของการเรียนที่ม.รามคำแหง ผมทราบทันทีว่าตัวเองจะต้องทำโปรเจ็คต์ถ่ายภาพที่นี่ ตอนนั้นผมอยู่เมืองไทยมา 2 ปีแล้ว แต่ไม่เคยเห็นที่ไหนเหมือนที่รามมาก่อน
รามมอบโอกาสทางการศึกษาให้ผู้คนกว่า 100,000 คน ด้วยค่าหน่วยกิตที่ไม่แพง สถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีของรามได้รับการผสมผสานและสื่อถึงพัฒนาการที่ต่อเนื่องมาเกือบ 40 ปี

อาคารเรียน และวัสดุอุปกรณ์ทุกชิ้นของราม ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์, สัญญาณดาวเทียม, โทรทัศน์ ฯลฯ ล้วนได้รับการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ซึ่งตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิงกับวัฒนธรรมการบริโภคทิ้งขว้างของคนกรุงเทพฯ โดยทั่วไป

หลายคนคิดว่ากรุงเทพฯ มีแค่รถไฟฟ้าและแหล่งท่องเที่ยวหรูๆ ผมอยากจะถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายให้ทุกคนเห็นว่า จริงๆ แล้วผู้คนอาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้อย่างไร โดยเฉพาะย่านที่เต็มไปด้วยประชากรที่กำลังดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นผ่านการศึกษา

รามเปิดประตูรับนักศึกษาทุกคน ทุกช่วงอายุ จากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ที่รามไม่มีการสอบเข้า ไม่มีคะแนนจากรายงานหรือการเข้าห้องเรียน นักศึกษาแต่ละคนจะรอดหรือร่วงระหว่างทางก็อยู่ที่ตัวเอง เป็นที่รู้กันว่าใครจบรามได้ ต้องขยันเท่านั้น ประสบการณ์การเรียนที่รามของแต่ละคนขึ้นอยู่กับวิชาที่เรียน วิชาที่มีคนลงทะเบียนเยอะจะสอนที่ศูนย์เรียนรวมขนาดใหญ่ที่จุได้ 300 คนหรือมากกว่านั้น รวมทั้งมีนักศึกษาที่ฟังบรรยายออนไลน์ด้วย แน่นอนว่าไม่ต้องพูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา ส่วนวิชาที่ไม่ค่อยมีคนเรียนก็จะสอนกันห้องไหนก็ได้ที่ว่างอยู่ ทุกคนจะใกล้ชิดกัน มีส่วนร่วมในห้องเรียน ขณะที่ร่างกายชุ่มไปด้วยเหงื่อ

Comment Wall

Comment

RSVP for RAM Photography Exhibition by Luke Cassady-Dorion to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by zigumza on June 1, 2010 at 12:09am
ชอบ Description มากๆเลยครับ แล้วมุมมองของการถ่ายรูป ผมจะเอาไว้เป็นอีกไอเดียดีๆนะครับ

Attending (12)

Might attend (7)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service