นิทรรศการ "RADIATION"

Event Details

นิทรรศการ "RADIATION"

Time: February 14, 2014 to April 5, 2014
Location: The Art Center
City/Town: Bangkok, Thailand
Website or Map: http://www.car.chula.ac.th/art
Phone: 02 218 2965
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Jan 11, 2014

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

RADIATION

Art and Queer Ideas from Bangkok and Manila, Un-Compared

ภัณฑารักษ์: ไบรอัน เคอร์ติน

ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แสดงงาน 14 กุมภาพันธ์ - 5 เมษายน 2557

พิธีเปิดนิทรรศการ:

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – หอศิลปวิทยนิทรรศน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการทัศนศิลป์ครั้งสำคัญซึ่งมีจุดเริ่มต้นปี 2555 ที่ Department of Avant-Garde Clichés (DAGC) ในมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ DAGC เป็นหอศิลป์และกลุ่มสร้างสรรค์นิทรรศการศิลปะซึ่งมีการดำเนินงานโดยศิลปิน นิทรรศการ RADIATION: Art and Queer Ideas from Bangkok and Manila ได้ถูกต่อเติมเพิ่มส่วนและรวมศิลปินไว้ถึง 25 คน โดยในจำนวนนี้มีศิลปินรับเชิญร่วมแสดงผลงานด้วย

RADIATION สำรวจความคิด และความเป็นไปได้ ที่เกี่ยวข้องกับ “เควียร์” (Queer) ที่ปรากฏและแผ่ขยายข้ามผ่านพรมแดน ทั้งในแง่ลบและแง่บวก ชื่อนิทรรศการสะท้อนประวัติศาสตร์ทีทับซ้อนกัน ความเป็นปฏิปักษ์เชิงบริบท และอนาคตความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นระหว่างกรุงเทพฯ และมะนิลา นอกจากนี้ ยังมีความหมายในแง่การเคลื่อนตัวจากจุดกำเนิดออกไปรอบนอกและการติดเชื้อ ซึ่งในกรณีนิทรรศการครั้งนี้ จะเป็นการติดเชื้อกันไปกันมา ผลงานที่จะจัดแสดงเล่นกับความคิดที่ซับซ้อนเกี่ยวกับความเป็นชายและความเป็นหญิง ทั้งที่ฟังดูเจ้าสำบัดสำนวน ยั่วยุอารมณ์ และพยายามที่จะล้มล้างความคิดอะไรบางอย่าง และมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นที่หลากหลาย เช่น พื้นที่ที่ถูกทำให้มีความอีโรติก ความหลงใหลหรือขยะแขยงที่มีต่อรูปกาย นอกจากที่กล่าวมา นิทรรศการยังพูดการเปิดรับรูปทรง วิธีการ และภาพที่มีความแปลกแยก

การไม่เปรียบเทียบศิลปินที่มาจากกรุงเทพฯ และมะนิลา เป็นการปฏิเสธการเชื่อมโยงเชิงเหตุผล สิ่งที่อยู่เหนือเหตุผล ดูไร้จุดหมาย และอาจสร้างอันตรายคือสิ่งที่นิทรรศการนี้ให้ความสำคัญ การค้นหาความแตกต่างคือแก่นความคิดของ “เควียร์” RADIATION มีเป้าหมายที่จะทำลายความคิดเบ็ดเสร็จที่เชื่อมโยงเมืองขึ้นชื่อทั้งสอง โดยนำเสนอการโต้ตอบและปะทะกันที่ท้าทาย มากกว่าที่ไปจะช่วงชิงยึดครองความเชื่อมโยงดังกล่าว ยิ่งกว่านั้น ความเข้าใจอื่นๆ ที่เป็นทางเลือกหรือคู่ขนานไปกับทฤษฎีที่ครอบงำความคิด และ “เป็นทางการ” ที่พยายามชี้ชัดว่า “เควียร” คืออะไร ก็จะได้รับการยอมรับในนิทรรศการครั้งนี้

รายชื่อศิลปิน: เดนนิส บอล์ค . แพทริค ครูซ . จอน ไคซัน . ธาดา เฮงทรัพย์กูล . อมรเทพ ใจดี . โรเบิร์ต ลางเกเนกเกอร์ . เดฟ ล็อค . ลูอี เมดินา . เจท มาเลนโช . ปิยรัศมิ์ ปิยพงศ์วิวัฒน์ . ไนเจล พาวเวอร์ . จูเลียส เรดิลลาส . ไมเคิล เชาวนาศัย . ไมตรี ศิริบูรณ์ . จักกาย ศิริบุตร . เฮนรี่ แทน . เจสัน เทคซัน . โจเซฟ เทคซัน . แทรชเชอร์ แบงคอก . เทรค วาลดิซโน่. www.artworld.xxx . คอสแตนติโน ซิคาเรลลิ .

ศิลปินรับเชิญพิเศษ: ริชาร์ด ฮอว์คินส์ . เวียต ลี . โฮ แทม

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "RADIATION" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service