"Planet Ocean" Photo Exhibition : Voyage to the Heart of the Marine Realm

Event Details

"Planet Ocean" Photo Exhibition : Voyage to the Heart of the Marine Realm

Time: June 15, 2009 to August 12, 2009
Location: Zen Outdoor Arena & Amphitheater Zone, Level 1, CentralWorld
Website or Map: http://www.zen.co.th/thai/pro…
Event Type: photography, exhibition
Latest Activity: Jan 9, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


ดำดิ่งสู่โลกสีครามกับการเดินทางสำรวจเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเลโดยช่างภาพระดับโลกโลรองต์ บาเลสตาและปิแอร์ เดก็องกับนิทรรศการภาพถ่าย Ocean Planet

เวลาและสถานที่ 6 มิถุนายน - 12 สิงหาคม 2552 (6 มิถุนายน เฉพาะบัตรเชิญเท่านั้น)
ทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 น. – 22.00 น.
สถานที่ห้างสรรพสินค้า Zen (ลานน้ำพุฝั่งถ.พระราม 1) >>> สถานีรถไฟฟ้าสยาม/ชิดลม
ชมฟรี นิทรรศการกลางแจ้งและเปิดเข้าชมท่ามกลางแสงสีในเวลาค่ำและยามฟ้าปิด


ปีที่ผ่านมา นิทรรศการชุด“Earth from Above”ที่จัดแสดงใน “La Fête” 2008 ณ กรุงเทพมหานคร ดึงดูดผู้ชมกว่า 500,000 รายด้วย ความสำเร็จอย่างท่วมท้นดังกล่าว ทำให้ปีนี้ “La Fête” กลับมาอีกครั้ง พร้อมนิทรรศการชุดใหม่ที่เปิดให้สาธารณะชนเข้าชมฟรี! หากนิทรรศการภาพถ่ายทางอากาศสุดอัศจรรย์ของโลกที่ถ่ายทอดผ่านมุมมองของช่าง ภาพฝีมือระดับโลกอย่าง Yann Arthus-Bertrand ซึ่งสะท้อน กระแสภาวะโลกร้อนพร้อมปลุกสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติทำให้คุณประทับใจมาแล้ว สำหรับปีนี้ อย่าพลาดชมนิทรรศการภาพถ่ายใต้ท้องทะเลสีคราม ฝีมือโลรองต์ บาเลสตา นักชีววิทยาใต้สมุทรและ ช่างภาพชาวฝรั่งเศส

นิทรรศการชุดนี้นำ เสนอภาพถ่าย 88 ภาพพร้อมคำบรรยายประกอบจาก ปิแอร์ เดก็อง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวมหัศจรรย์ใต้ผืนน้ำอันกว้างใหญ่ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้สมุทร

นิทรรศการ “Planet Ocean”จะพาท่านดำดิ่งสู่โลกสีครามใต้ท้องทะเล ! นักวิทยาศาสตร์ สันนิษฐานว่า น้ำทะเลมิได้เกิดขึ้นเองบนผืนโลก แต่เกิดจากหิมะและธารน้ำแข็งจำนวนมหาศาลที่ร่วงหล่นจากอวกาศมากระทบโลกเมื่อ สี่พันล้านปีที่แล้ว หรือนี่อาจเป็นคำอธิบายว่าเหตุใดโลกใต้สมุทรจึงลี้ลับ น่าค้นหา จริงอยู่ว่าการดำดิ่งสู่โลกมหัศจรรย์ใต้ท้องทะเลสะท้อนให้เห็นโลกมหัศจรรย์ อีกหนึ่งใบโลก ซึ่งพรรณพืชแหวกว่ายใต้น้ำ มีสิ่งมีชีวิตรูปร่างแปลกประหลาดคล้ายพืช คล้ายปลาหลากชนิดซึ่ง เปลี่ยนสีตามธรรมชาติ โลกใต้น้ำใบนี้ดูเหมือนอยู่ใกล้แค่เอื้อมแต่ในขณะเดียวกันกลับยากเกินสัมผัส ถึง กล่าวได้ว่าร้อยละ 75 ของพื้นที่โลกคือมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยปริศนามากกว่าดาวอังคารหรือ ดาวเสาร์ที่อยู่ไกลโพ้น สัตว์น้อยใหญ่ใต้ผืนสมุทรตั้งแต่แบคทีเรียขนาดจิ๋วจนถึงปลาหมึกขนาดมหึมา ล้วนเป็นสิ่งที่น่าค้นหาทั้งสิ้น แต่ที่วิตกที่สุดอาจเป็นประเด็นที่โลกใต้สมุทรเก็บเงื่อนงำในอดีตพร้อม กุมอนาคตของมนุษยชาติ

นักวิทยาศาสตร์กล่าว เสมอว่ามนุษย์ต้องพึ่งพาสมดุลธรรมชาติ ดังเห็นจากหลากหลายกรณี เช่น อากาศบริสุทธิ์ร้อยละ 80 ที่มนุษย์หายใจล้วนมาจากสาหร่ายแพลงตอน สัตว์ทะเลนานาชนิด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นแหล่งโปร***ของมนุษย์กว่าพันล้านคน ทว่าโลกใต้ทะเลกำลังประสบภาวะวิกฤติ สิ่งมีชีวิตใต้สมุทรกำลังถูกคุกคาม ไม่ว่าจากภาวะโลกร้อน มลพิษ หรือการประมงอย่างไร้ขีดจำกัด ทั้งหมดล้วนสร้างบาดแผลฉกรรจ์ให้แก่โลกสีคราม ใบนี้ คงถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ต้องหันมาบริโภค ทรัพยากรใต้ทะเลในลักษณะยั่งยืน หยุดทำลายสิ่งมีชีวิตในทะเลและป้องกันการสูญพันธุ์ของสัตว์น้ำ อย่างจริงจังนับแต่บัดนี้หรือในทศวรรษข้างหน้า เราหวังว่า “Planet Ocean” จะปลุกจิตสำนึกให้ มนุษย์เคารพและหันมาอนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่อย่างสมบูรณ์ตลอดไป

บทความของ โลรองต์ บาเลสต้า (นักชีววิทยาใต้สมุทร นักดำน้ำอาชีพและช่างภาพ) ได้รับการตีพิมพ์ ในนิตยสารชั้นนำของฝรั่งเศสและในระดับสากล อาทิ National Geographic, Paris-Match, Figaro Magazine, Ça m’intéresse, VSD, Daily Mail, Stern, View นอกจากนี้ เขาเป็นที่ปรึกษาให้กับ รายการ Ushuaia Nature รายการโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมสูงในฝรั่งเศส เมื่อปี 2006 หลังจาก หนังสือ “Planète Mers” ภายใต้สำนักพิมพ์ Michel Lafon (หรือ “Planet Ocean” ภายใต้ สำนักพิมพ์ National Geographic) ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จนเขาได้รับการยกย่องจาก วุฒิสภาฝรั่งเศส พร้อมได้รับเกียรติให้แสดงผลงานบนกำแพงรั้วอันเลื่องชื่อของสวนสาธารณะ Luxembourg ณ กรุงปารีส ในปี 2007 โลรองต์ได้สร้างสถิติโลกด้วยการถ่ายภาพใต้ท้องทะเล ณ ระดับความลึกถึง 192 เมตร

ปิแอร์ เดส์คองป์ นักเขียนร่วมในหนังสือ “Planet Ocean”เป็นนักชีววิทยาใต้สมุทรเช่นเดียวกับ โลรองต์ บาเลสต้า และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาระบบนิเวศน์วิทยาชายฝั่งทะเล

Comment Wall

Comment

RSVP for "Planet Ocean" Photo Exhibition : Voyage to the Heart of the Marine Realm to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by Radis.Rut on July 5, 2009 at 2:35pm
ฮ่า ฮ่า ฮ่า
ไปมาแล้ว แหล่มจริงๆ
ไม่เห็นน่าเบื่ออย่างที่คิดเลย

Attending (3)

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service