นิทรรศการประติมากรรมร่วมสมัย ‘Journey’

Event Details

นิทรรศการประติมากรรมร่วมสมัย ‘Journey’

Time: September 26, 2010 to October 30, 2010
Location: กอสสิบ แกลเลอรี่@สีลม แกลเลอเรีย
City/Town: Bangkok, Thailand
Event Type: art, exhibition, sculpture
Latest Activity: Sep 26, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Descriptionกอสสิบ แกลเลอรี @ สีลม แกลเลอเรียหนึ่งในแกลเลอรีชั้นนำในย่านสีลม ที่มีความชำนาญในด้านศิลปะร่วมสมัย มีความยินดีที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดงานนิทรรศการประติมากรรมร่วมสมัยเป็นครั้งแรกของอาจารย์ธนดล ดีรุจิเจริญ ในชื่อชุด‘Journey’ หรือ ‘การเดินทาง’

การดำรงชีวิตของ อาจารย์ธนดล สามารถเรียกได้ว่าไม่ผิดแปลกหรือแตกต่างจากบุคคลทั่วไป กว่าจะประสบความสำเร็จมาจนทุกวันนี้ ตัวศิลปินได้ผ่านประสบการณ์และผ่านอุปสรรคมากมาย ทั้งดีจนน่าจดจำ และบางครั้งเลวร้ายจนทำให้ท้อ ถึงอย่างไรก็ตาม อาจารย์ธนดล ได้จดจำทุกเหตุการณ์ได้อย่างแม่นยำ และเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานประติมากรรมเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งกลายเป็นตัวแทนความฝันและอารมณ์ในช่วงต่าง ๆ ของชีวิต “การที่มาจากครอบครัวที่แตกร้าว ทำให้ผมใฝ่ฝันที่จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบและเพื่อให้จินตนาการเป็นจริงมากที่สุด ผมได้หล่อผลงานหนึ่งชุดโดยใช้วัสดุเป็นเนื้อทองสำริด และได้ตั้งชื่อชุดว่า ‘family’หรือ ‘ครอบครัว’ เพื่อเติมเต็มในสิ่งที่ผมได้ขาดหายไปตั้งแต่สมัยยังเด็ก”
“ส่วนผลงานชุดอื่น ๆ ในนิทรรศการในครั้งนี้ ก็ยังคงได้รับอิทธิพลจากความทรงจำในอดีต ซึ่งสามารถพูดได้ว่าเป็นสมุดบันทึกหรือไดอารี่ส่วนตัวของผมเอง โดยในแต่ละชิ้นได้ผ่านกระบวนการคัดกรองจนได้เนื้อแท้ของเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งรูปทรงประติมากรรมอาจจะดูมีอารมณ์ที่เป็นสุข แต่ลึก ๆ แล้วแอบแฝงด้วยความทุกข์ด้วยเส้นสายหรือรายละเอียดของพื้นผิวที่คนทั่วไปไม่เคยคาดคิด งานจิตรกรรมและงานประติมากรรมมีความคล้ายคลึงกันตรงที่งานทั้งสองประเภทสามารถบรรยายเป็นเรื่องราวมากมาย แต่สำหรับผมเอง งานประติมากรรมจะเข้าถึงแก่นแท้ของผู้สร้างได้อย่างลึกซึ้ง ถึงแม้ว่าผลงานนิทรรศการในครั้งนี้จะได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์และความฝันของตัวผมเอง ผมมั่นใจว่าทุกคนที่ได้ชมผลงานชุดนี้ จะสามารถเข้าถึงแนวความคิด และแรงบันดาลใจที่แฝงอยู่ได้อย่างแน่นอน”

คุณสิริภา โชติช่วง กรรมการผู้จัดการกอสสิบ แกลเลอรี ได้กล่าวเกี่ยวกับงานแสดงในครั้งนี้ว่า“ดิฉันรู้สึกดีใจที่กอสสิบได้รับเกียรติมาเป็นเจ้าภาพจัดแสดงงานนิทรรศการประติมากรรมเป็นครั้งแรกของอาจารย์ธนดล ดีรุจิเจริญ งานแสดงในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะบอกเล่าถึงความฝันและความปรารถนาของผู้ชายคนหนึ่ง แต่เปรียบเสมือนสมุดบันทึกส่วนตัวที่พรรณนาถึงการเดินทางและประสบการณ์ของศิลปินประติมากรเอกที่น่าค้นหาและเรียนรู้ ดิฉันขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมเดินทางพร้อมทำความรู้จักกับอารมณ์ส่วนลึกของศิลปินโดยผ่านประติมากรรมร่วมสมัยอันงดงามเหล่านี้”

(กอสสิบ แกลเลอรี่@สีลม แกลเลอเรีย เปิดบริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 10.00-19.00 น.)

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการประติมากรรมร่วมสมัย ‘Journey’ to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service