นิทรรศการ "#IMWTK"

Event Details

นิทรรศการ "#IMWTK"

Time: June 13, 2014 to August 31, 2014
Location: 338 Oidagallery
City/Town: Bangkok, Thailand
Phone: 089 019 8749
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Latest Activity: Jul 7, 2014

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

#IMWTK เป็นอักษรย่อมาจากประโยคที่ว่า (hash-tag) Inquiring Minds Want To Know (ใจที่ชอบไต่ถามอยากที่จะรู้) ซึ่งถูกใช้อย่างกว้างขวางในอินเตอร์เน็ต มักจะต่อท้ายคำถามที่ผู้เขียนขึ้นสเตตัสหรือโพสต์ต่างๆ การที่อยู่ในรูปสัญลักษณ์แฮชแทกนี้เอง ที่ทำให้ทุกคำถามเหล่านั้นถูกจัดรวบรวมเข้าด้วยกันและสามารถเรียกกลับมาอีกครั้ง คำถามที่ถูกรวบรวมขึ้นมาโดย #IMWTK นั้น ประกอบไปด้วยคำถามทั่วไปๆ ที่ผู้เขียนต้องการคำตอบ แต่ในบางครั้งก็เป็นการบ่นหรือเย้ยหยันกับเรื่องต่างๆ ที่ผู้เขียนโต้ตอบกับเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน

นิทรรศการ #IMWTK โดย จิตติ เกษมกิจวัฒนา ประกอบไปด้วยผลงานที่ผลิตขึ้นใหม่ ซึ่งอาศัยฐานข้อมูลเกี่ยวเนื่องกับผลงานในอดีต ที่ถูกเก็บบันทึกไว้ในรูปแบบของภาพถ่าย บันทึกข้อความ หรือความทรงจำ โดยข้อมูลต่างๆ ถูกดึงเข้าสู่กระบวนการการตีความและการแปลความหมาย กระบวนการนี้เป็นการส่งผ่านองค์ความรู้ ที่เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์ของศิลปิน ซึ่งไม่จำกัดเพียงแค่สิ่งที่เป็นผลจากการทำงานในสตูดิโอ ที่กลั่นกรองความคิดและสร้างขึ้นมาเป็นรูป แต่รวมถึงการค้นคว้าจากหนังสือต่างๆ บทความตามสื่อที่เข้าถึงได้ รวมถึงการมองและเรียนรู้จากชีวิตประจำวันในช่วงเวลานั้นๆ การที่ศิลปินย้อนกลับไปอ่านและตีความสิ่งที่ผ่านมานั้น ไม่ใช่ด้วยความรู้สึกหวนหาอดีต แต่เป็นการทบทวนสิ่งที่ผ่านมา บนหลักการที่ว่า ไม่มีใครสามารถดำรงอยู่ในสิ่งที่เป็นในปัจจุบัน โดยสิ่งที่เป็นอยู่นั้นไม่ปรากฎพบได้ในอดีตของตน ผลงานในครั้งนี้เป็นการรวมตัวกันของข้อมูลต่างๆ กระบวนการตีความ การชำระ และผสมผสานกับความรู้และเหตุการณ์ในปัจจุบัน เพื่อทรรศนะในปัจจุบันจะชัดเจนยิ่งขึ้น โดยอิงกับคำพังเพยที่ว่า ความรู้เหมือนดาบยิ่งลับยิ่งคม
เกี่ยวกับศิลปิน
จิตติ เกษมกิจวัฒนา ศิลปินและภัณฑารักษ์อิสระ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย RMIT เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในปี พ.ศ. 2538 ผลงานของเขาได้ถูกจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ ในปี พ.ศ. 2557 นี้ จิตติได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในโครงการศิลปินในพำนัก ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี จัดโดย German Academic Exchange Service (DAAD)

สำหรับงานทางด้านภัณฑารักษ์ จิตติ เกษมกิจวัฒนา เป็นหนึ่งในสมาชิกร่วมก่อตั้ง อาร่า - องค์กรจัดการและสนับสนุนศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย และเป็นภัณฑารักษ์คนแรกของ อะเบ๊าท์สตูดิโอ/อะเบ๊าท์คาเฟ่ พื้นที่ศิลปะอิสระในกรุงเทพฯ ระหว่างปี พ.ศ. 2540-42 ต่อมาเขาได้ร่วมก่อตั้ง สำนักพิมพ์น้ำดี และเป็นบรรณาธิการร่วมกับ ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช ผลิตนิตยสาร “VER” ในช่วงปี พ.ศ. 2545-6 โปรเจ็คล่าสุดคือ Messy Sky ซึ่งเริ่มต้นจากการเป็นนิตยสาร ในปี 2554 และได้พัฒนาต่อมาเป็นพื้นที่ศิลปะ โดยร่วมมือกับเพื่อนๆศิลปินและภัณฑารักษ์ซึ่งพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ

- - - #IMWTK
A solo exhibition by Chitti Kasemkitvatana
13 June – 31 August 2014

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "#IMWTK" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on July 7, 2014 at 10:13pm

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on June 25, 2014 at 9:24am

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service