นิทรรศการ "อุตสา ฮา กรรม: ผลิตขำ ทำเงิน"

Event Details

นิทรรศการ "อุตสา ฮา กรรม: ผลิตขำ ทำเงิน"

Time: August 29, 2016 to October 2, 2016
Location: TCDC ชั้น 5 ดิ เอ็มโพเรียม
Street: สุขุมวิท 24
City/Town: กรุงเทพฯ
Website or Map: http://www.tcdc.or.th
Phone: 02 664 8448 ต่อ 213, 214
Event Type: exhibition, printing
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Sep 26, 2016

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

นิทรรศการ “อุตสา ฮา กรรม: ผลิตขำ ทำเงิน”  จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และขายหัวเราะ (สำนักพิมพ์บรรลือสาสน์) เพื่อนำพาผู้ชมสำรวจและทำความรู้จักกับอารมณ์ขัน ในฐานะเครื่องมือทางความคิดอันสำคัญยิ่งของมนุษยชาติ นอกจากใช้เพื่อเสริมสร้างสมดุลสุขภาวะจิตที่ดี อารมณ์ขันยังถูกใช้เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน ใช้เพื่อผลิตเสียงหัวเราะ เพื่อสร้างความสุขและความบันเทิงในหลากหลายรูปแบบ กระทั่งเป็นเครื่องมือเพื่อนำไปใช้ทำธุรกิจ สื่อสารและสร้างสรรค์แนวความคิด สินค้า หรือบริการต่างๆ อีกมากมาย ที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไปข้างหน้า

การใช้อารมณ์ขันเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสื่อบันเทิง 'พี่มาก..พระโขนง' ทำรายได้ทั่วประเทศไปกว่าพันล้านบาท 'ขายหัวเราะ' มียอดพิมพ์ต่ออาทิตย์สูงถึงหนึ่งล้านเล่ม จากวิธีคิดที่เอาการใช้อารมณ์ขันเป็นตัวขับเคลื่อน ด้วยการพลิกมุมมอง ตั้งคำถาม และหยิบยกเรื่องราวรอบตัวมาเป็นต้นทุน รวมถึงรู้จักบิดแปลงและตัดทอนรายละเอียดให้เข้ากับอารมณ์ขันของแต่ละวัฒนธรรม เข้าใจคนและพื้นที่ที่ต้องสื่อสาร คิดถึงผู้ร่วมสร้างและผู้ร่วมเสพ ที่สำคัญ ต้องรู้จักปรับตัวตามยุคสมัยให้ได้อยู่เสมอ นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมอารมณ์ขันจึงเป็นได้มากกว่าแค่เสียงหัวเราะในวงเพื่อนฝูง

ผู้สร้างอารมณ์ขันไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่คณะตลกคาเฟ่ ผู้กำกับภาพยนตร์ นักพูด ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ครีเอทีฟ หรือนักเขียนการ์ตูน แต่ใครๆ ก็สามารถนำอารมณ์ขันมาใช้เป็นเครื่องมือได้ เพื่อนำมาสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงสร้างสรรค์ในระดับที่ยิ่งใหญ่กว่าแค่เสียงหัวเราะได้ร้อยแปด ตั้งแต่ต่อรองกับการใช้ชีวิตประจำวัน การอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขในสังคม เปิดพื้นที่การเรียนรู้ ต่อสู้กับอำนาจและการเมืองผ่านการวิพากษ์ พลิกฟื้นเมืองและพัฒนาเศรษฐกิจ และยังสามารถจินตนาการถึงความเป็นไปได้ในมิติอื่นๆ อีกได้ไม่สิ้นสุด

เข้าชมฟรี    
สอบถามข้อมูลได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC ชั้น 5 ดิ เอ็มโพเรียม เวลา 10.30 – 21.00 (ปิดวันจันทร์) โทร 02 664 8448 ต่อ 213, 214

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "อุตสา ฮา กรรม: ผลิตขำ ทำเงิน" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on August 29, 2016 at 3:22pm

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service