นิทรรศการ "ชอบ/เงิน/สด” (Holy-Production)

Event Details

นิทรรศการ "ชอบ/เงิน/สด” (Holy-Production)

Time: January 24, 2013 to April 7, 2013
Location: 100 Tonsongallery
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.100tonsongallery.c…
Phone: 02 254 7227
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Feb 19, 2013

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

100 ต้นสนแกลเลอรี่กลับมาอีกครั้ง พร้อมต้อนรับปีงูเล็กที่จะถึงนี้กับนิทรรศการคุณภาพเพื่อฉลองการครบรอบ 10 ปีของ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ หลังจากส่งท้ายปี พ.ศ. 2555 ด้วย นิทรรศการ Speechless: อวัจนะ โดยนิพันธ์ โอฬารนิเวศน์


สำหรับการฉลองครบรอบ 10 ปี ในปี พ.ศ. 2556 ที่จะถึงนี้ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ภูมิใจเสนอนิทรรศการแรกของปีกับ นิทรรศการ “Holy-Production: ชอบ/เงิน/สด” นิทรรศการเดี่ยวโดยศิลปินเจ้าของรางวัล Asian New Media Art Competition ประทีป สุธาทองไทย ศิลปินร่วมสมัยรุ่นใหม่ที่โดดเด่น และน่าจับตามอง นิทรรศการครั้งนี้นับเป็นการงานแสดงงานครั้งที่สองของประทีป ที่ 100 ต้นสนแกลเลอรี่หลังจากได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีกับนิทรรศการ “Take Turn/กาลกลับ” ในปี พ.ศ. 2552


ในครั้งนี้ ประทีปหยิบจับประเด็นในเรื่องของความศรัทธา ความเชื่อ รวมถึงความงมงายของผู้คนในยุคปัจจุบัน ดังที่เห็นได้ว่าในปัจจุบันมีการซื้อขายวัตถุมงคลผ่านโลกออนไลน์มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ คุณค่าของวัตถุมงคลในปัจจุบันได้เปลี่ยนจากการเป็นเครื่องเตือนสติ หรือเป็นเครื่องปกป้องคุ้มครองที่มีคุณค่าทางจิตใจ กลายเป็นถูกกำหนดคุณค่าทางราคาตามความนิยมในการสะสมและเก็งกำไร


“ในภาวะที่สังคมมีความไม่แน่นอนสูง สวนทางกับความสามารถในการพัฒนาเครื่องมือหรือวิธีการตรวจสอบและเปิดเผยให้เห็นในสิ่งที่เรายังมีข้อจำกัดในการรู้ความจริง ไม่ว่าความจริงเหล่านั้นจะมีประโยชน์หรือไม่ก็ตาม แต่หลายคนกลับยังสนใจที่จะรู้ความจริงทางสังคมในปัจจุบันน้อยกว่าสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นจริงในอนาคต ผ่านการภาวนาและบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงสิ่งที่ถูกทำให้ศักดิ์สิทธิ์ เสมือนการสร้างหลักประกันที่มีความแน่นอนในชีวิตประจำวันและจะมีผลไปถึงอนาคตด้วย การผลิตซ้ำวัตถุมงคลจึงเป็นไปตามปริมาณความต้องการ และกระตุ้นความต้องการไปพร้อมกัน ความศรัทธาแบบร่วมสมัยจึงสัมพันธ์กับการลงทุนที่จะเชื่อ กับการแลกเปลี่ยนด้วยเม็ดเงินมหาศาลอย่างแยกออกจากกันไม่ได้”


งานเปิดนิทรรศการวันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "ชอบ/เงิน/สด” (Holy-Production) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service