นิทรรศการ “Frameless”

Event Details

นิทรรศการ “Frameless”

Time: July 20, 2013 to August 14, 2013
Location: Hlung Raak Bar
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: https://www.facebook.com/hlun…
Phone: 081 306 7007
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Jul 19, 2013

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

“Frameless” : อิสระในการคิด “ไม่ต้องเกริ่นไปไกล เราแค่กำลังจะทำสิ่งที่เราสร้างด้วยตัวเอง การคิดด้วยตัวเอง การแสดงออกด้วยตัวเอง รวมถึงการทำศิลปะที่เราอยากคิดและอยากจะทำด้วยเองโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ”


ทำทำไม? เพื่ออะไร? เหตุผล? เราตอบ เราสนองความต้องการตัวเองล้วนๆ เราทำเพราะเราอยาก ทำเพื่ออยาก เหตุผลเพราะอยาก เราไม่ต้องป่วยหรือไม่ต้องมีอาการทางจิต (ทุกข์-สุข) ใดๆ เราก็สามารถสร้างงานได้โดยไม่มีข้อผูกมัด ไม่มีข้ออ้าง มันอาจจะเป็นเหตุผลส่วนตัวมากๆ แต่เราคิดว่ามันคือความจริงโดยเรียบง่าย… ศิลปะไม่ได้สูงค่า ไม่ไกลตัว แต่อยู่รอบๆตัวเรา ไม่ใกล้ไม่ไกล แค่เพียงเปิดความคิดตัวเองให้เป็นอิสระ และทำมันด้วยใจจริง

วัสดุตั้งคำถาม บริบทตั้งตำถาม เราเองตั้งคำถาม สถานที่ตั้งคำถาม คนดูตั้งคำถาม อิสระในการคิด คือ คำตอบ


บทความ : จุฑารัตรน์ ขยันสลุง

Actually : ผมคิดๆ อยู่เหมือนกัน ก่อนที่จะตัดสินใจลงมือเขียนบทความ

กลัวเขียนอะไรออกมาแล้วไม่เข้าหู ศิลปินเธอจะหาว่าผมเป็นคนป่วยๆ ไปด้วยหรือไม่ แต่ก็นั่นแหละครับ พฤติกรรมเด่นอันเนื่องมาจากความเป็นโรคจิตอ่อนๆ ของมวลมนุษยชาติ เห็นจะไม่พ้นเรื่องการแสดงออก “เราแต่งจิตให้เป็นเช่นไร บุคลิกภาพก็มักออกมาเช่นนั้น” ผมคนหนึ่งหล่ะที่ไม่รอด

สำหรับ Concept – Frameless ไร้กรอบไร้แบบแผน ศิลปินเลือกหยิบจับเอาบริบทรอบตัวมาพรีเซ้นท์, อินสตอลเลชั่นความเพ้อฝันของเธอกับวัสดุไร้ประโยชน์เข้าด้วยกัน ผสมพันธุ์รูปทรงมีนามและไร้นามไว้ในลักษณะ 2 มิติ และ 3 มิติ ตอบโจทย์ให้กับการแสดงเดี่ยวครั้งแรกด้วยพันธนาการทางความคิด ทดลองการก้าวเดินด้วยเศษขยะ แอคชั่นง่อยๆ ถ้อยคำง่ายๆ หลายคำที่เธอพยายามอธิบายออกมาผมพอเข้าใจว่ามันหมายถึงอะไร บ่อยครั้งที่ความจริตแบบกว้างๆ ของบางผู้คน ก็กลับกลายเป็นความวิตถารของสังคมไปโดยปริยายในมุมนั้น…

กล่าวด้วยทางของผม Frameless มันก็ทำงานของมันบางอย่าง ด้านหนึ่งวิพากษ์สังคม ส่วนอีกไม่รู้กี่ด้าน มันก็จะถูกวิจารณ์ต่างๆ นานา ประเด็นมันขึ้นอยู่กับว่า เราพอใจจะโอเคกับมันในระดับไหนเท่านั้นเอง จะว่าไปแล้ว ผมเองเห็นว่าคอนเซ็ปที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่นี้มันค่อนข้างอึดอัด ไร้ไอ้โน่นไอ้นั่นไอ้นี่ ชี้นี่ชี้นั่นด้วยความค้างคาใจ แต่…บทสรุปของความไม่สวยหรูที่ศิลปินจงใจรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อสนองอิสระทางความคิดของเธอ ท้ายที่สุดแล้วมันจะกลายเป็นการสมสู่ซึ่งกันระหว่างความพิการทางจริต หรือมันจะเป็นบางสิ่งบางอย่างที่คอยกระแนะกระแหนจะก้านของคนและศิลปิน

อันนี้ก็เรื่องของมัน…


งานเปิดนิทรรศการ : วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2556 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “Frameless” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service