นิทรรศการภาพถ่าย "Flamingo"

Event Details

นิทรรศการภาพถ่าย "Flamingo"

Time: August 2, 2012 to August 29, 2012
Location: WTF Gallery & Cafe
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.wtfbangkok.com
Phone: 02 662 6246,089 926 5474
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Latest Activity: Aug 3, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

KACHAIN WONGLEAMTHONG: Flamingo

Photography Exhibition


คเชนทร์ วงศ์เเหลมทอง: Flamingo


นิทรรศการภาพถ่าย


2-29 สิงหาคม 2555, 16.00-22.00น.

งานเปิด วันพุธดีที่ 1 สิงหาคม 2555 เวลา 18.00น. ที่ WTF Gallery


WTF เเกลลอรี่ขอเชิญคุณชมนิทรรศการภาพถ่ายครั้งแรกของ โดย คเชนทร์ วงศ์เเหลมทอง จัดแสดงระหว่างวันที่ 3-29 สิงหาคม 2555


คเชนทร์ ช่างภาพชื่อดังที่ทำงานถ่ายภาพมากว่า 12 ปี ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในนิตยสารและงานโฆษณา แต่นิทรรศการครั้งแรกของเขาที่ WTF Gallery นี้ ไม่ได้เป็นการรวบรวมงานที่เคยถูกตีพิมพ์ในสื่อต่างๆ แต่เป็นการแสดงงานภาพถ่ายที่เชาชอบเป็นการส่วนตัว และหลายชื้นก็เป็นงานที่ไม่ผ่านการอนุมัติของลูกค้า


งานศิลปะมักจะถูกนิยามคุณค่าทางศิลปะด้วยอุดมการณ์และความเชื่อที่ศิลปินเเสดงออก แต่จากประสบการณ์การทำงานหลายปี คเชนทร์เหนื่อยหน่ายกับที่ทุกอย่างต้องมีโจทย์ มีคอนเซ็ปต์ การตั้งคำถาม ตอบคำถาม และการต้องหาความหมายไปใส่ในทุกสิ่งอย่าง นิทรรศการครั้งแรกของเขานี้ จึงเป็นเหมือนการปลดปล่อย และชูนิ้วกลางให้กับการเรียกร้องโจทย์และคอนเซ็ปต์ทั้งปวง


ในงานชุดนี้ คเชนทร์ต้องการลดคุณค่าของศิลปะตามเเบบทั่วไป ที่มีตลาดเป็นตัวกำหนดทิศทาง เพื่อสนับสนุนการสร้างสรรค์ที่ให้ศิลปินเป็นจุดศูนย์กลาง คล้ายกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มศิลปิน Fluxus ในยุค 60s ที่เชื่อในการให้ความสำคัญกับการเปิดกว้างของนิยามความหมายของศิลปะ


ภาพถ่ายทั้งหมดถ่ายด้วยกล้องโพราลอยด์ ซึ่งเป็นรูปเเบบการถ่ายภาพที่ช่วยสร้างมิติที่ดูลึกลับ เหมาะกับการเก็บความสวยงามที่ถูกมองข้ามหรือความเป็นกวีศิลป์ และทำให้ความปรกติในชีวิตปัจจุบันให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น หลายชิ้นเป็นงานถ่ายโฆษณาที่ไม่ผ่านการอนุมัติของลูกค้า เพราะถูกมองว่าเเปลกประหลาดเกินไป ทั้งที่ภาพถ่ายของคนเหล่านี้ ก็เซ็ตทุกอย่างเช่นเดียวกันกับภาพที่ถ่ายในรูปเเบบของดิจิตัล เเต่เทคนิคโพลารอยด์ทำให้เกิดโลกที่น่าสนใจมากกว่า มีความเป็นธรรมชาติมากกว่า เเละสามารถถ่ายทอดความเป็นตัวตนเเละช่วงเวลาที่เกิดขึ้นได้อย่างที่ภาพถ่ายดิจิตอลไม่สามารถทำได้


วิธีการเก็บภาพของคเชนทร์มีความคล้ายคลึงกับ Andy Warhol ที่เคยใช้โพลารอยด์ถ่ายรูปคนดัง ภาพถ่ายของคเชนทร์แสดงให้เห็นความกลวง หยิ่งยโส ไร้ค่า เเละไม่ถาวร ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาอย่างใกล้ชิด เกิดความสวยงามที่ชวนหดหู่ โดยไม่เเคร์กับสิ่งเเวดล้อมใดๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งลูกค้าของศิลปินเองด้วย


ประวัติศิลปิน

คเชนทร์ วงศ์เเหลมทอง จบการศึกษาจากบจากคณะศิลปกรรม เอกศิลปภาพถ่าย มหาวิทยาลัยรังสิต เขาเป็นช่งภาพมากว่า 12 ปีแล้ว ภาพถ่ายของเขาเป็นที่รู้จักในด้านการดึงบุคลิก หรือตัวตนที่เเท้จริงของผู้แสดงเบบออกมาได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันเขาเป็นหัวหน้าช่างภาพของนิตยสาร A Day เเละ Hambuger


ติดต่อ

สมรัก ศิลา - ผู้จัดการ

WTF Gallery & Cafe

7 สุขุมวิท 51

คลองตันเหนือ วัฒนา

กรุงเทพฯ 10110

โทร/เเฟกซ์ 02 662 6246

email: somrak@wtfbangkok.com

www.wtfbangkok.com

สถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ

โทร (66) 2 662 6246, (66) 89 926 5474

เปิดให้เข้าชม ทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 16.00-22.00น.

ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการภาพถ่าย "Flamingo" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service