นิทรรศการ "ใบหน้า ศรัทธา ความลวง" (Face, Faith, Fake)

Event Details

นิทรรศการ "ใบหน้า ศรัทธา ความลวง" (Face, Faith, Fake)

Time: April 19, 2012 to May 18, 2012
Location: WTF Gallery & Cafe
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.wtfbangkok.com
Phone: 02 662 6246
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Apr 9, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

นิทรรศการงานศิลปะจัดวาง
19 เมษายน - 18 พฤษภาคม 2555

งานเปิด วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2555 เวลา 19.00น.


WTF Gallery มีความยินดีนำเสนองานปฎิมากรรมจัดวางที่ชื่อว่า “ใบหน้า ศรัทธา ความลวง” (Face, Faith, Fake) โดย จักรพันธ์ ธนธีรานนท์


ศิลปินใช้เวลาขบคิดคอนเซ็ปต์ของงานนิทรรศการครั้งนี้เป็นเวลานานกว่าหกปี ตลอดระยะเวลาที่เขาได้ไปเป็น artist in residence และร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะต่างๆในหลากหลายประเทศทั้งในยุโรปและเอเชีย ในงานแสดงศิลปะครั้งนี้ ศิลปินสร้างประติมากรรมเซรามิกแบบ interactive ซึ่งเป็นรูปศรีษะใบหน้าของมนุษย์ ขึ้นมาทั้งหมด 120 ชิ้น โดยงานทั้งหมดนี้ผลิตขึ้นที่โรงงานเซรามิก เถ้าฮงไถ่ ที่จังหวัดราชบุรี


จักรพันธ์ สื่อให้เห็นถึงคอนเซ็ปต์ของการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมมนุษย์ ที่ได้รับอิทธิพลจากเทคโนโลยี่ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ผ่านทางบุคลิกที่หลากหลายของมนุษย์แต่ละประเภทที่สะท้อนอยู่ในประติมากรรมแต่ละชิ้นและส่วนประกอบที่มีความ interactive ต่างๆ นิทรรศการครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการที่มนุษย์มีปฎิสัมพันธ์แบบเสมือนจริงในโลกโซเชียลมีเดียมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มแทนที่การพูดคุยกันแบบตัวต่อตัว ในงานศิลปะชุดนี้ ศิลปินได้สื่อถึงความกังวลส่วนตัวที่มีต่อความกำกวม การหลอกลวง การไร้ซึ่งจิตวิญญาณ ความลุ่มหลง และการเสพติด ไปจนถึงสภาวะไร้จิตสำนึกที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายอยู่ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คขณะนี้ แม้การสื่อสารแบบ real time และเสมือนจริงในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คจะกลายเป็นเครื่องมือการสื่อสารที่สำคัญและมีประโยชน์ ทั้งในด้านธุรกิจ และด้านงานสื่อสารมวลชน แต่ในขณะเดียวกัน ก็กลับมีส่วนกระตุ้นให้เกิดความแตกแยกในสังคม และบ่อยครั้งที่ข้อมูลที่อยู่บนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้นเป็นความจริงที่ถูกบิดเบือน ความคิดเห็นสุดโต่งมากมายเกิดขึ้นจากการอ่าน “ข้อเท็จจริง” ที่คนอื่น “แชร์” โดยไม่ใส่ใจว่าความจริงเป็นอย่างไร หรือข้อมูลนั้นมีที่มาจากแห
ล่งไหน คำถามที่เกิดขึ้นก็คือ สิ่งที่เราเห็น ได้ยิน หรือได้รับการนำเสนอจากโลกโซเชียลมีเดียนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่? มีความจริงมากน้อยแค่ไหนในใบหน้าของคนที่เราเห็นบนสังคมที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นในโลกออนไลน์? อะไรคือจุดประสงค์ที่แท้จริงของคำพูดและการแสดงความเห็นของคนเหล่านั้น?


ศิลปินบรรจงวาดและทาสีลงบนศรีษะ เเละใบหน้าที่ปั้นขึ้นแต่ละอัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของคาแรกเตอร์ ตั้งแต่คาแรกเตอร์แบบสุดโต่ง ไปจนถึงคาแรกเตอร์นิ่งๆ รูปปั้นใบหน้าแต่ละอันแสดงให้เห็นถึงส่วนประกอบสำคัญรวมถึงคนบุคลิกต่างๆที่ศิลปินพบเห็นในโลกเสมือนจริง ทั้งที่จริงและถูกสร้างขึ้น


จักรพันธ์ ธนธีรานนท์ เป็นศิลปิน ภัณฑารักษ์ นักต่อสู้เพื่อสังคมผ่านทางงานศิลปะ และนักเขียน เขาทำงานเกี่ยวกับศิลปะเพื่อเยาวขนมาหลากหลายโครงการทั่วทั้งเอเชีย และได้รับเลือกไปเป็น artist in residence ในกว่าสิบประเทศทั่วโลก นิทรรศการศิลปะครั้งนี้เป็นงานที่ต่อเนื่องมาจากงานแสดงครั้งก่อนของเขาที่มีชื่อว่า 13.31 และ Spirit of Japan ซึ่งถูกสร้างขึ้นและจัดแสดงในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2008 เนื้อหาของนิทรรศการในครั้งนั้นเกี่ยวกับหน้ากากรูปหน้ามนุษย์ โดยสะท้อนให้เห็นเรื่องราวของการหลอกลวงกับความจริง การยึดติดกับความจริงกับการยึดติดกับความกลัว ผีกับพระเจ้า และศาสนากับความเชื่อ


งานนิทรรศการครั้งนี้จะจัดแสดงขึ้นที่ WTF Gallery ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน ไปจนถึง 18 พฤษภาคม 2012


รายได้จากการขายงานหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วร่วมสมทบกองทุนโครงการหัตถ์ฝึกเด็ก ในสังกัดเถ้าฮงไถ่


ข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับนิทรรศการ

เปิดให้เข้าชม ทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 16.00-22.00น.

ไม่เสียค่าใช้จ่าย

WTF Gallery & Cafe

7 สุขุมวิท 51

คลองตันเหนือ วัฒนา

กรุงเทพฯ 10110

โทร/เเฟกซ์ 02 662 6246

สถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ

www.wtfbangkok.com

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "ใบหน้า ศรัทธา ความลวง" (Face, Faith, Fake) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service