ภาพยนตร์เรื่อง"ศัตรูประชาชน" (Enemies of the People)

Event Details

ภาพยนตร์เรื่อง"ศัตรูประชาชน" (Enemies of the People)

Time: May 19, 2011 to May 31, 2011
Location: SF World at CentralWorld
Street: 999/9 Rama 1 Rd., Patumwan
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.centralworld.co.th
Phone: 02 264 5555
Event Type: flim, movie
Latest Activity: Apr 18, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

 พูดถึง ภาพยนตร์จากประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา คนไทยส่วนใหญ่คงนึกถึง งูเก็งกอง ที่เมื่อ 40 ปีก่อน เคยสร้างปรากฎการณ์เป็นหนังเขมรที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศไทย และในปี 2544 ได้มีการนำมาสร้างใหม่ ซึ่งเป็นผลงานร่วมทุนระหว่างไทยและกัมพูชา และได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

ปัจจุบันนี้ แม้อุตสาหกรรมภาพยนตร์เขมรอาจจะไม่ได้คึกคักเท่าบ้านเรา แต่ผลงานภาพยนตร์เขมรจำนวนไม่น้อยก็สร้างชื่อเสียงบนเวทีในเทศกาลนานา ชาติไม่แพ้ภาพยนตร์จากประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน

และล่าสุด ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง ศัตรูประชาชน (Enemies of the People) ผลงานร่วม สร้างของผู้กำกับชาวอังกฤษ ร็อบ เลมกิ้น และนักข่าวชาวเขมร เต็ต สัมบัท ที่แม้จะใช้งานสร้างในรูปแบบของสารคดี แต่วิธีการของการตั้งคำถามในแนวสืบสวนสอบสวน อันมีที่มาจากความไม่เข้าใจถึงเหตุการณ์ในอดีตที่เกี่ยวข้องกับประวัติ ศาสตร์ของการสังหารหมู่ในยุคเขมรแดงของตัวผู้กำกับร่วมคือ เต็ต สัมบัท ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงนำเสนอมุมมองต่อประวัติศาสตร์ในฉบับประชาชน ขยายขอบเขตมากขึ้น อีกทั้งยังสะท้อนภาพของสังคมเขมรในยุคปัจจุบัน ที่พยายามจะเยียวยาบาดแผลในอดีต เพื่อก้าวไปสู่อนาคตของคนรุ่นปัจจุบัน

ภาพยนตร์ เรื่อง ศัตรูประชาชน ใช้เวลาสร้างกว่าสิบปี และได้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติต่างๆ ทั่วโลกตลอดปี 2553 รวมถึงได้รับ รางวัลมากมาย อาทิ รางวัล Special Jury Prize for World Cinema Documentary จากเทศกาล Sundance Film Festival ประเทศสหรัฐ อเมริกา และ รางวัล Best Documentary จาก 2010 British Independent Film Awards เป็นต้น

ซึ่งจากความ ร่วมมือของโรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ภายใต้โครงการจัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระ (Director’s Screen Project) จึงจัด โปรแกรมฉายพิเศษ เรื่อง “ศัตรูประชาชน” ณ โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีนีม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2554 นี้ นอกจากนั้นในปี 2554 บริษัทเอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น และ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ยังมีโปรแกรมฉายพิเศษสำหรับภาพยนตร์ไทยอีก 2 เรื่อง ได้แก่ เรื่อง ไฮ โซ ของอาทิตย์ อัสสรัตน์ ซึ่งจะฉายวันที่ 14 กรกฎาคม 2554 และ เรื่อง ที่รัก ของศิวโรจน์ คงสกุล ฉายวันที่ 8 กันยายน 2554 และสำหรับการฉายภาพยนตร์เรื่อง ศัตรูประชาชน ยังได้รับการสนับสนุนจาก โรงแรมโนโวเท ล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ เพลินจิต อีกด้วย

Comment Wall

Comment

RSVP for ภาพยนตร์เรื่อง"ศัตรูประชาชน" (Enemies of the People) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service