นิทรรศการประติมากรรม "เมื่อไม่มีเธอ" (Emptiness)

Event Details

นิทรรศการประติมากรรม "เมื่อไม่มีเธอ" (Emptiness)

Time: July 8, 2011 to July 28, 2011
Location: Psg ArtGallery
City/Town: Bangkok,Thailand
Event Type: art, exhibition, sculpture
Latest Activity: Jul 6, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

เมื่อไม่มีเธอ (Emptiness)โดย ธุดงค์ สุขเกษม

“มนุษย์ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการ แสวงหาความรักมาเป็นของตน” 
ความรัก เป็นสิ่งแท้จริง เกี่ยวข้องกับมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นความรักอย่างเพื่อน ครอบครัวและหญิงชาย ในทุกความสัมพันธ์ย่อมมีการเดินทางผ่านความรัก สุขสันต์ รื่นรมย์กับกำหนัดราคะ ทุกข์ยาก เจ็บปวด นักประติมากรหนุ่ม ธุดงค์ สุขเกษม ก็เช่นกัน เพียงแต่เขามีศิลปะเป็นทางออกที่เขาใช้ความสามารถที่มีนำมาใช้เป็นทางออก เยียวยาความเจ็บปวด ดับไฟที่ผล่าผลาญสติปัญญาให้เลอะเลือน จนกระทั่งผ่านพ้นช่วงเวลานั้นได้ แต่กระนั้นร่องรอย บาดแผลยังคงอยู่ และกลายเป็นที่มาของ งานนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในชีวิต 

“ธุดงค์ สุขเกษม” ในงานนิทรรศการ ภายใต้ชื่องาน “ เมื่อไม่มีเธอ” (Emptiness) ที่เขาได้กลั่นความรู้สึกในช่วงเวลาแห่งความสุขเมื่อได้รักกับคนอีกคนหนึ่ง ยามที่รู้สึกถึงความใคร่ หลงใหล พึงพอใจ หมกมุ่นในความรู้สึกนั้น นำพาซึ่งความห่วงใย ความหวงแหน รุนแรง สับสน โกรธเกรี้ยว ที่เขามีต่อคู่รัก จนถึงวันที่เธอจากไป มาสร้างเป็นชิ้นงานประติมากรรม ในลักษณะของภาพฝัน และจินตนาการ ที่แสดงถึงความรู้สึกเจ็บปวด เศร้าหมอง ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ต้องจบสิ้นลง ด้วยเทคนิคปั้น - หล่อ ด้วยปูนพลาสเตอร์ ประกอบกับเทคนิคการเชื่อมต่อรูปทรงต่างๆ ของชิ้นงานเข้าด้วยกัน ซึ่งเทคนิคที่โดดเด่นเฉพาะตัว ให้ความรู้สึก เหมือนวัตถุนั้นๆ ล่องลอยอยู่ในอากาศ โดยผลงานประติมากรรมชุด “ เมื่อไม่มีเธอ” (Emptiness) ) เป็นศิลปะแนว Post Modern ที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะยุค นีโอคลาสสิค (Neo-Classic) และ และศิลปะลัทธิ เซอร์เรียลลิสม์ (Surrealism) ประกอบด้วยผลงานประติมากรรม 6 ชิ้น และงานประติมากรรมขนาดเล็ก 

งานชิ้นเด่นในงานนี้ได้เลือกถ่ายทอดผ่านรูปทรงมนุษย์กับแขนอ่อนช้อย 14 แขน ที่ปลายมือได้ยึดถือสัญลักษณ์ที่สะท้อนอารมณ์สับสน รุนแรงจากเสียคนรัก ต่างกรรม ต่างวาระ และบางครั้งเป็นความรู้สึกสับสนที่เกิดขึ้นพร้อมกัน อาทิ ดอกบัว, ปืนจ่อศีรษะ และงูที่เลื่อนไหลที่เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อแบบไทยโบราณ ความสามารถและเทคนิคประติมากรรมของเขาได้เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์มา 20 ปีนับจากวันที่เขาจบการศึกษาปริญญาตรีและโท สาขาประติมากรรม คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันเขาได้ถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับคนรุ่นใหม่ ที่ภาควิชาประติมากรรม มหาวิทยาลัยรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง ในขณะเดียวกัน เขาได้ฝึกฝนเทคนิคใหม่ๆจากที่ต่างๆ จนถึงปัจจุบัน

เขาได้รับรางวัลจากการประกวดงานประติมากรรมจากหลายสถาบันหลายแห่ง รวมถึงได้ติดตั้งผลงานถาวรที่สถานที่สำคัญของชาติ อาทิเช่น งานประติมากรรมที่ธนาคารแห่งประเทศไทย, สวนลุมพินี สวนหลวง ร.๙ และสวนประติมากรรมธนาคารกรุงไทย ณ ศูนย์ฝึกอบรมธนาคารกรุงไทยเขาใหญ่ เป็นต้น 

ธุดงค์ จะนำท่านเข้าไปสู่ห้วงคำนึง ความรัก ทุกข์และสุข ที่จะให้ผู้ชมได้สัมผัสลึกถึงภายในใจเขาและใจตนเอง “เมื่อไม่มีเธอ” ผ่านผลงานหลักหกชิ้น งานประติมากรรมขนาดเล็กอีกมากมาย 

ณ. หอศิลป์ วังท่าพระ คณะจิตรกรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 
วันที่ 8 กรกฎาคม ถึง 28 กรกฎาคม 2554
เข้าชมได้ทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 ยกเว้นวันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
ร่วมงานเปิดนิทรรศการ วันที่ 8 กรกฎาคม เริ่ม 18.00 – 21.00 น.

เมื่อไม่มีเธอ (Emptiness)โดย ธุดงค์ สุขเกษม
ณ. หอศิลป์ วังท่าพระ คณะจิตรกรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 
วันที่ 8 กรกฎาคม ถึง 28 กรกฎาคม 2554
เข้าชมได้ทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 
ยกเว้นวันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการประติมากรรม "เมื่อไม่มีเธอ" (Emptiness) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by NEWS PORTFOLIOS*NET on July 6, 2011 at 12:09am

Attending (1)

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service