นิทรรศการ "รู้สึก นึก คิด" (Emotion As Reason)

Event Details

นิทรรศการ "รู้สึก นึก คิด" (Emotion As Reason)

Time: October 12, 2017 to December 16, 2017
Location: Bangkok University Gallery
City/Town: Bangkok
Phone: 02 3503626
Event Type: art, exhibition, painting
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Sep 10, 2017

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

'รู้สึก นึก คิด'
ศิลปิน: จรัสพร ชุมศรี
พิธีเปิด: วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป
(สนทนาภาษานิทรรศการ โดย ผศ. วุฒิกร คงคา, ประธานภาควิชาศิลปกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ คุณมณิภา ไชยวัณณ์ หัวหน้าหอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เวลา 16.00 น.)
ระยะเวลาจัดแสดง: 12 ตุลาคม - 16 ธันวาคม 2017

ภายใต้กระบวนการเรียนรู้โดยทั่วไปนั้น ผู้คนถูกสอนให้ควบคุมอารมณ์หรือแสดงอารมณ์ให้น้อยที่สุด พร้อมกับใช้ความคิดให้มากกว่า นี่ดูจะสมเหตุสมผลและสอดคล้องกับชีวิตในปัจจุบันที่ดำเนินไปบนความเป็นสมัยใหม่ หากแต่ในชีวิตจริงของคนเรานั้น แน่นอนที่ว่าไม่ใช่ว่าทุกเรื่องจะเป็นเหตุเป็นผลไปเสียทั้งหมด บางเรื่องมันดำเนินไปนอกเหนือเหตุและผล

นิทรรศการ "รู้สึก นึก คิด" โดยศิลปินหญิง จรัสพร ชุมศรี ที่เธอหยิบเอาประเด็นของความรู้สึกมาทบทวนผ่านงานจิตรกรรมผ่านการสำแดงอารมณ์ที่ปรากฏออกมาในลักษณะกึ่งนามธรรม การไม่เข้าไปคิดให้ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผล แต่ตามหาเรื่องราวที่ดำเนินไปทั้งบนความมีเหตุมีผลแต่ในเวลาเดียวกันก็ดำเนินไปภายใต้ความรู้สึกภายในควบคู่กันไปพร้อมๆ กัน นี่เป็นแก่นแกนของนิทรรศการในครั้งนี้

บนเรื่องราวของความรู้สึกนี้ จรัสพรค่อยๆ เดินออกจากการสร้างจิตรกรรมจากภาพที่เกิดบนสื่อออนไลน์ที่เธอสร้างสรรค์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาไปสู่ภาพของความทรงจำตลอดชีวิตของเธอเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความทรงจำในวัยเยาว์ซึ่งล้วนแต่เป็นภาพที่เธอหลงลืมไปเกือบหมดสิ้นแล้วหากไม่มีเหตุการณ์วันที่ 13 ตุลาคม 2559 ซึ่งเป็นวันเกิดครบรอบ 22 ปีของเธอ การกลับไปหาความทรงจำเหล่านั้นจึงมีความหมายของความเป็นส่วนตัวมากกว่าที่จะพูดถึงเรื่องราวของผู้อื่นอย่างเช่นทุกครั้งที่เธอทำ ผลงานจิตรกรรมตลอดหนึ่งปีที่ปรากฏในนิทรรศการสะท้อนภาพทุกอย่างในชีวิตของจิตรกรหญิงคนนี้กับบุคคลที่เธอเรียกอย่างสนิทใจว่า "พ่อ"

ขอเชิญท่านร่วมในพิธีเปิดนิทรรศการ "รู้สึก นึก คิด" ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 18.00 น.ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท นิทรรศการเปิดให้ชมถึง 16 ธันวาคม 2560

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "รู้สึก นึก คิด" (Emotion As Reason) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service