นิทรรศการศิลปะ "สีสันแห่งชีวิต" (Colourful ColourYo)

Event Details

นิทรรศการศิลปะ "สีสันแห่งชีวิต" (Colourful ColourYo)

Time: January 14, 2012 to January 31, 2012
Location: Club Arts Gallery
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.clubartsgallery.com
Event Type: art, exhibition, painting
Latest Activity: Jan 14, 2012

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


นิทรรศการศิลปะ สีสันแห่งชีวิต “Colourful ColourYo”


ที่มาของโครงการ

แรงจูงใจในการจัดงานครั้งนี้ มาจากความหลงใหลและมองเห็นคุณค่า และประโยชน์มากมายของศิลปะ ก่อนหน้านี้ข้าพเจ้าและศิลปะมันเป็นคำคู่ขนานกันมาก เพราะว่าข้าพเจ้ามีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับมัน และข้าพเจ้ามองว่าศิลปะเป็นเพียงแค่ภาพวาดเท่านั้นมันไม่มีประโยชน์อะไรมากกว่านั้น จนกระทั่งวันหนึ่ง ข้าพเจ้าได้รู้ซึ้งว่าศิลปะช่วยเหลือคนได้ เพราะคุณแม่ของข้าพเจ้าป่วยหนักซึ่งตอนนี้ท่านก็จากข้าพเจ้าไปแล้วตลอดกาล ตอนที่ท่านป่วยอยู่สภาวะอารมณ์ท่านหดหู่และย่ำแย่อย่างหนัก เพราะว่าท่านจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจมาตลอด 3 ปี ข้าพเจ้าอยากให้ท่านรู้สึกดีขึ้นบ้าง อยากให้คุณแม่เป็นแม่ที่เข้มแข็งและร่าเริงเหมือนเดิม ข้าพเจ้าได้รับการสอนทำศิลปะเล็กๆ โดยการเทสี ซึ่งนั้นเป็นจุดกำเนิดของความรู้สึกผ่อนคลายกับศิลปะ และข้าพเจ้าก็นำมาสอนคุณแม่ ข้าพเจ้ายังจำได้ว่าเรานั่งทำด้วยศิลปะด้วยกัน ถึงแม้ว่ามือของคุณแม่จะสั่นแต่ท่านก็ตั้งใจ และท่านก็ทำศิลปะการเทสีเล็ก ๆ นั้นจนเสร็จ และมันก็ทำให้ท่านมีความสุข ขจัดความหดหู่ไปได้มาก

จากการที่ข้าพเจ้าได้เห็นรอยยิ้มของคุณแม่ของข้าพเจ้าอีกครั้ง ดังนั้นข้าพก็เลยจัดทำรายการคัลเลอร์ฟูลคัลเลอร์โยขึ้น โดยข้าพเจ้าให้มีวันที่เป็นศิลปะ ก็คือวันคัลเลอร์อาร์ต เพื่อหวังว่าจะนำศิลปะได้ลงมาใกล้ชิดกับชาวบ้าน(ประชาชนทั่วไปที่ไม่มีความรู้ทางด้านศิลปะ) เพราะหวังอย่างยิ่งว่าศิลปะจะสามารถช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นได้ และตอนนี้รายการนี้ทำมาได้ 1ปีแล้ว และข้าพเจ้าก็อยู่กับการทำศิลปะทุกวัน และสิ่งนี้มันช่วยเยียวยาจิตใจข้าพเจ้ายามที่เสียคุณแม่ไปเช่นกัน ความรู้ต่างๆได้จากศิลปินที่มาทำบุญโดยการสอนให้ท่านผู้ชมทางบ้านเรียนรู้ศิลปะต่างๆ

วันหนึ่ง ข้าพเจ้าได้รับทราบว่า มูลนิธิศูนย์ฮอตไลน์ ซึ่งมีดร.นรินทร์ กรินชัย ท่านเป็นเลขาธิการมูลนิธิ ทำงานเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาและรนณรงค์เรื่องโรคเอดส์ ความรุนแรงในครอบครัว และการค้ามนุษย์ ดร.ท่านนี้ได้ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรประจำรายการฯวันคัลเลอร์ไลฟ์ในวันพุธ ให้คำปรึกษากับแฟนๆรายการที่มีปัญหาเกี่ยวกับชีวิต ข้าพเจ้ารู้มาว่ามูลนิธิฯกำลังเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะมีนักจิตวิทยาแค่สองท่าน ขาดงบประมาณและไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน

ดังนั้นจึงอยากเอาความรู้ด้านศิลปะที่ได้มาจากการทำบุญของศิลปินทุกท่านที่เสียสละถ่ายทอดให้ข้าพเจ้าและคนทางบ้าน เอามาทำประโยชน์เพื่อสนับสนุนให้มูลนิธิดีๆเช่นนี้ อย่างน้อยมันก็จะเป็นกำลังใจให้กับคนดีๆ ในการทำความดีต่อไป ข้าพเจ้าไม่ได้คาดหวังว่าการจัดนิทรรศการและผลงานของข้าพเจ้าจะได้รับความสำเร็จหรือจะได้รับการยอมรับจากทุกคน ข้าพเจ้าไม่อยากให้ทุกคนคาดหวังว่าจะต้องเห็นผลงานชั้นเลิศที่สมบูรณ์แบบ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา รายการและตัวข้าพเจ้าเองก็ยังห่างไกลคำนั้น และโดยส่วนตัวแล้วข้าพเจ้ามีความเชื่อว่าโลกใบนี้ไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบ ดังนั้นงานศิลปะของข้าพเจ้ามันก็อาจจะไม่สมบูรณ์แบบแต่มันคือชีวิตจริง ซึ่งข้าพเจ้าทำงานทุกชิ้นออกมาด้วยความตั้งใจและกลั่นกรองจากสมองและหัวใจและชิวิต


แนวความคิด : ความรู้สึกของคนเราเปรียบเหมือนกระดาษทิชชู่ที่บอบบาง และอ่อนไหวพร้อมที่จะ

ซึมซับทุกอารมณ์ ทุกความรู้สึก ทั้งสุข และทุกข์ ซึ่งถูกเก็บซ่อนอยู่ภายในจิตใจ

โดยเบื้องหน้าเราอาจจะปิดบังมันด้วยความสดใส และงดงาม แต่สุดท้ายความอ่อนไหวมันก็ยังคงอยู่ภายในตัวของเรา


ศิลปินรับเชิญร่วมเพิ่มเติมสีสันแห่งชีวิต

รศ.พีระพงษ์ กุลพิศาล, คู่หวานสีน้ำได้แก่ บันชา ศรีวงศ์ราช กับ น้องพิ้ง โขมพัสตร์ อิศรเสนา ณ อยุธยา, และคู่หวานมาราธอน กฤษณะ ชวนคุณากร, วาสนา สีสัง

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการศิลปะ "สีสันแห่งชีวิต" (Colourful ColourYo) to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service