'Because you are not holy anymore' นิทรรศการศิลปะเหนือจริง (Surrealism) ของ ปอม จิตรประทักษ์

Event Details

'Because you are not holy anymore'  นิทรรศการศิลปะเหนือจริง (Surrealism) ของ ปอม จิตรประทักษ์

Time: September 17, 2009 from 6pm to 7pm
Location: J Gallery
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Jan 9, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

คำถามถึงความศักดิ์สิทธิ์ 
โดย : ชาธิป สุวรรณทอง 

 
Simulation No.2 
-------------------- 

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้อง กับการแสดงผลงานศิลปะเหนือจริง (Surrealism) ของ ปอม จิตรประทักษ์ 

เมื่อ เจ แกลลอรี่ นำเสนอนิทรรศการภาพเขียนสองมิติ ด้วยเทคนิคการวาดลายเส้น ผสานการใช้สีหมึก ที่มีการบิดเบือนทัศนียภาพ (Perspective) ภายใต้ชื่องาน 'Because You Are Not Holy Anymore' ที่สะท้อนเรื่องราวความเชื่อต่างๆ ที่มนุษย์ใช้ในการดำรงชีวิต 

นิทรรศการคราวนี้ เกิดจากการตั้งคำถามในการใช้ชีวิตของมนุษย์ว่าจริงๆ แล้วสิ่งที่เราเคยถูกสอนมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อ ประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ นั้น มีความจำเป็นต่อชีวิตเราจริงหรือไม่ ในอดีตที่มนุษย์ยังไม่มีความเข้าใจหรือความรู้พอที่จะใช้ในการดำรงชีวิต การตั้งกฏเกณฑ์หรือข้อแม้ต่างๆ อาจจำเป็นเพื่อให้มนุษย์ใช้ชีวิตอยู่ในระเบียบของสังคม แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งต่างๆ ในโลกได้รับการพิสูจน์ด้วยวิทยาศาสตร์ เรามีความเข้าใจในสิ่งที่เราเป็นมากขึ้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามต่อความเชื่อที่เคยถูกสอนมา 

29 ผลงานจิตรกรรมที่หลากหลายด้วยขนาด สร้างสรรค์ขึ้นโดยใช้เทคนิคการวาดลายเส้นสีหมึก นำเสนอในแนวทางของศิลปะเหนือจริง โดยเนื้อหาเป็นการพูดถึงความเชื่อที่เป็นนามธรรม คลุมเครือ และเกินจริง เพื่อตั้งคำถามกับคนดูถึงความเชื่อต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ 

"ผลงานครั้งนี้เกิดจากการที่ผมได้ไปเที่ยวในที่ต่างๆ ได้เห็นวัฒนธรรมที่ต่างกัน เห็นการใช้ชีวิตของคน ได้เห็นความเชื่อที่มนุษย์สร้างขึ้นและอยู่เป็นเส้นขนานกับการใช้ชีวิต ได้อ่านหนังสือในเชิงจิตวิทยาและศิลปะร่วมสมัย ทำให้คำถามต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แนวความคิดของงานครั้งนี้คือการตั้งคำถามกับการใช้ชีวิตของมนุษย์ที่ถูกผูกมัดด้วยความเชื่อต่างๆ จนบางครั้งข้อผูกมัดเหล่านั้นกลายเป็นข้อแม้ที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถพัฒนาต่อได้ การตั้งคำถามเกี่ยวกับความเชื่อที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อให้การใช้ชีวิตในสมัยก่อนอยู่ในกฏระเบียบรวมถึงความกลัวที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นนามธรรมได้ถูกพิสูจน์ด้วยความจริงของการใช้ชีวิตของคนในยุคต่อมา แล้วสิ่งเหล่านั้นยังจำเป็นกับการมีตัวตนของเราอยู่หรือไม่" ศิลปิน บอกกล่าว 

 
1.God's craft (We are one of his favorite toys) 
2.The Alchemist 
-------------


Comment Wall

Comment

RSVP for 'Because you are not holy anymore' นิทรรศการศิลปะเหนือจริง (Surrealism) ของ ปอม จิตรประทักษ์ to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by PORTFOLIOS*NET on September 17, 2009 at 9:46pm
เริ่มตั้งแต่ชื่อนิทรรศการ 'Because you are not holy anymore' ที่แสดงถึงการท้าทายกฏเกณฑ์ต่างๆ ที่คนเราสร้างขึ้นมาแต่ยุคโบราณว่าจะยังจำเป็นสำหรับคนในยุคปัจจุบัน โดยมองว่าความเชื่อที่สร้างให้มนุษย์หวาดกลัวและทำตามไม่น่าจะศักดิ์สิทธิ์เท่ากับการศึกษาที่มนุษย์ควรได้รับ การศึกษาน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้คนเราเห็นชัดที่สุด 

เนื้อหาที่ต้องการจะนำเสนอ ศิลปินต้องการจะนำเสนอเรื่องของการตั้งคำถามต่อประเพณี ความเชื่อ หรือกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่มนุษย์ใช้ในการดำรงชีวิต ประเด็นไม่ได้อยู่ที่การ 'ฟันธง' ว่าสิ่งใดถูกหรือผิด เป็นแต่เพียงการตั้งคำถามและยั่วเย้าให้เกิดกระบวนการคิดหาคำตอบจากผู้ชมงาน 

"ผมไม่ได้ตัดสินว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างไร ผมเชื่อในการกระทำ ยกตัวอย่างเช่น การสวดมนต์ขอพรแต่ไม่ทำอะไรให้ชีวิตดีขึ้นมันก็คงไม่มีประโยชน์ หรือการแต่งงาน เป็นการพิสูจน์ความรักของคนสองคน แต่หากพวกเขาถูกคุมถุงชนหรือถ้าเวลาผ่านไปแล้วเขาไม่ได้รักกัน การแต่งงานจะมีประโยชน์อะไร คนที่อยู่กันโดยไม่ต้องแต่งงานอาจจะอยุ่กันจนแก่เฒ่าเลยก็ได้ ผมคิดว่าการทำดีไม่จำเป็นต้องมีเครื่องประดับ ไม่จำเป็นต้องใช้พิธีกรรมเป็นตัวผลักดัน" 

ปอมเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานบางชิ้น อาทิ 'Can you hear me pray? Are you really there?' รูปนี้เขาวาดตัวคนที่มีสภาพเป็นเทียนและหลอมละลายเหมือนเทียนคือวัตถุที่ใช้เพื่อบูชาบางครั้งเราสวดมนต์ขอพรจนจิตใจเรามีแต่ความหวัง และรอคอยจนตัวเราก็ไม่ได้ต่างจากเทียนที่ค่อยๆละลายลง เพราะเราอาจจะไม่สมหวังจากการขอพรเลยก็ได้ 

 
Welcome home 
--------------------


ขณะที่ผลงาน 'The Alchemist' พูดถึงการที่มนุษย์ด้วยกันเองให้คุณค่ากับความเป็นคนในมุมมองต่างๆ บางคนบอกว่าพรหมจรรย์คือสิ่งที่ควรรักษาไว้ แต่บางคนมองว่ามันเป็นแค่กระเป๋า brand name ใบหนึ่ง แล้วสิ่งไหนที่มนุษย์ตั้งค่ามันคือความจริง เรายังต้องตั้งคุณค่าให้กับเรื่องพวกนี้อีกหรือไม่ 

"วัตถุประสงค์ในการตั้งคำถามคือผมต้องการปฏิกริยาของคนดูต่อเรื่องที่ผมนำเสนอ บางคนอาจตั้งคำถามเหมือนผม บางคนอาจเริ่มตั้งคำถาม หรือบางคนอาจไม่พอใจกับคำถามของผม ทั้งหมดไม่ได้เป็นสิ่งที่ผมเลือกจะรับข้อใดข้อหนึ่ง เพราะทั้งหมดจะเป็นคำตอบให้กับงานของผม ปฏิกริยาของคนดูน่าจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่สุดในการจัดนิทรรศการ" 

นิทรรศการ 'Because You Are Not Holy Anymore' โดย ปอม จิตรประทักษ์ จัดแสดง ณ เจ แกลลอรี่ ชั้น4 เจ อเวนิว ทองหล่อ15 ตั้งแต่วันที่ 16 - 30 กันยายน สอบถามโทร.0-2660-9000 

 
ปอม จิตรประทักษ์ 
------------------

ที่มา : BangkokBizNews
โดย : ชาธิป สุวรรณทอง 
Life Style : ศิลปวัฒนธรรม 
วันที่ 14 กันยายน 2552 

Attending (1)

© 2009-2022   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service