นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน”

Event Details

นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน”

Time: December 5, 2011 to December 11, 2011
Location: Siam Paragon
City/Town: Bangkok,Thailand
Website or Map: http://www.siamparagon.co.th
Phone: 02 690 1000
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Latest Activity: Dec 6, 2011

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

 นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน” รวมสุดยอดผลงานศิลป์เทิดไท้องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ณ สยามพารากอน


ศูนย์การค้าสยามพารากอน และ ศิลปินจากกลุ่มศิลปาศรี ร่วมกับ ลักชัวรี คลับ ไทยแลนด์ จัดนิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน” เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ กับ 84 สุดยอดผลงานศิลป์ ทั้งงานจิตรกรรมชิ้นเอกอันงดงามและประติมากรรมภาพเหมือนที่เกี่ยวเนื่องกับพระบรมสาทิสลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ฝีมือสร้างสรรค์จากการรวมพลังแห่งความจงรักภักดีของเหล่าศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยกว่า 30 คน ทั้งนี้ ภายในงานยังจัดให้มีการจำหน่ายผลงาน โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยเสด็จพระราชกุศล สมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล โดยนิทรรศการจะเปิดให้ชมจนถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2554 ณ ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้น M สยามพารากอน


นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงผลงานจิตกรรมหลากหลายแขนง อีกทั้งประติมากรรมอันงดงาม รวม 84 ชิ้น ที่สื่อถึงพระราชกรณียกิจ และ พระจริยวัตรอันงดงาม รวมถึงภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พร้อมด้วยภาพชุดพิเศษที่ถ่ายทอดความห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงมีต่อเหตุการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น


ผลงานชิ้นเด่นที่เหล่าศิลปินได้รังสรรค์ขึ้นเพื่อร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ในนิทรรศการครั้งพิเศษนี้ ได้แก่ “พระบารมีปกเกล้า” ภาพสีน้ำมันที่ให้อารมณ์ดูนุ่มนวล มีชีวิตชีวา ฝีแปรงของ อ.ปราโมทย์ จันทเสน สื่อถึงการปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่ของในหลวงเพื่อบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่เหล่าพสกนิกร, ผลงาน“ราชาภิเษกสมรส” ภาพวาดสีน้ำมันในโทนสีพาสเทล โดย ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ศิลปินรุ่นใหม่ที่เคยได้รับเกียรติให้จัดแสดงผลงานร่วมกับแคลิฟอร์เนีย อาร์ต คลับ องค์กรศิลปะที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา


ภาพ “ในหลวงทรงห่วงใยน้ำท่วม” สร้างสรรค์จากเทคนิคการใช้เครยองแบบเฉพาะตัวด้วยการสร้างภาพทับซ้อนหลายชั้น ฝีมือศิลปินอิสระสุวิทย์ ใจป้อม, ผลงาน “ตักบาตรเทโว” ภาพสีอะคริลิคบนผ้าใบที่สื่อถึงชีวิตและความสงบร่มร่มเย็นใต้พระบรมโพธิสมภาร โดย พีระพงษ์ ขุนจิตต์ จิตรกรผู้โดดเด่นด้านการถ่ายทอดองค์ประกอบของภาพได้อย่างละเอียด และ ชิ้นงานประติมากรรมปั้นหล่อพลาสเตอร์ “น้ำค้างสุวรรณ” โดย ผศ.พิทักษ์ สง่า อาจารย์คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปรียบเทียบในหลวงกับน้ำค้างยามอรุณรุ่ง ที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งที่งดงามบริสุทธิ์หาที่เปรียบมิได้


นอกจากนี้เหล่าศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ ศ.ปรีชา เถาทอง จิตกรเจ้าของฉายาเจ้าพ่อแห่งแสงและเงา,อ.พิชัย นิรันดร์ จิตรกรเอกแห่งการวาดภาพสีน้ำมัน และ ศ.ประหยัด พงษ์ดำ กับฝีมือภาพพิมพ์อันเป็นเอกลักษณ์ ยังได้ร่วมจัดแสดงผลงานในนิทรรศการครั้งนี้อีกด้วย


พร้อมชมการจัดแสดงภาพและเรื่องราวของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ ทั่วประเทศ ในนิทรรศการชุด “ปิดทองหลังพระ” โดยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เพื่อเผยแพร่แนวพระราชดำริต่างๆ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้และน้อมนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป และยังมีการจำหน่ายธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ในราคา 500, 300 และ 200 บาท โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะนำขึ้นทูลเกล้า ฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service