นิทรรศการ "40 Years of Panorama Photography: Life with the FT-2"

Event Details

นิทรรศการ "40 Years of Panorama Photography: Life with the FT-2"

Time: July 19, 2018 to August 26, 2018
Location: Serindia Gallery
City/Town: Bangkok
Phone: 02 238 6410
Event Type: art, exhibition, photo, photography
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Aug 2, 2018

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

(*) For English please scroll down


นิทรรศการที่มีลักษณะเฉพาะตัวสำหรับ Photo Bangkok 2018ในครั้งนี้ เซรินเดีย แกลเลอรี่ เสนอเรื่องราวภาพถ่ายที่น่าหลงใหลของ ยาโรสลาฟ พอนซาร์ (Jaroslav Poncar) และความสัมพันธ์ระหว่างเขากับกล้อง FT-2 ซึ่งเป็นกล้องที่ผลิตขึ้นในปี 1958 โดยชาวรัสเซียผู้คิดค้นการถ่ายภาพแบบมุมกว้างที่เป็นตามธรรมชาติแนวราบ (พาโนรามา) เป็นกล้องที่สามารถถ่ายภาพเหมือนมุมมองของตามนุษย์ได้มากที่สุดโดยที่ไม่ต้องตัดต่อ เป็นกล้องประหลาดที่ไม่มีช่องมองภาพ และเมื่อถ่ายเลนซ์จะหมุน 180 องศาผ่านแสงลงบนฟิล์ม ราวกับเป็นเครื่องสแกนเนอร์ จึงได้เรียกเทคนิคเลนซ์หมุนนี้ว่า slit-scan

ยาโรสลาฟใช้กล้อง FT-2 นี้ในการถ่ายภาพมา 40 ปี โดยใช้กับฟิลม์ 35-mm Kodak Ektachrome มาโดยตลอด จนกระทั่งถึงในปี 2016 เขาใช้มันถีงม้วนสุดท้ายท่ีเขาเก็บไว้ ภาพเหล่านี้เป็นภาพที่แสดงถึงความรู้อย่างมีสุนทรีย์ ด้วยเรื่องราวของสถานที่ แสงและสีที่เฉพาะของฟิล์ม Ektachrome ยาโรสลาฟถ่ายภาพสถานที่หลากหลายทั้งใน ยุโรป และเอเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทิเบตและนครวัด ผู้ชมจะประหลาดใจถึงคุณภาพและคำบรรยายของภาพที่เขาถ่ายด้วยกล้องของเขากับฟิล์ม 35-mm บางภาพถ่ายเป็นภาพขนาดยาวถึงสามเมตรและบางภาพเป็นแนวตั้ง เป็นสิ่งที่ผู้ชมต้องเห็นและยังเปิดมุมมองให้กับช่างภาพรุ่นใหม่อีกด้วย

ยาโรสลาฟ พอนซาร์ Jaroslav Poncar เกิดเมื่อปี 1945 ที่กรุงปราก เขาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองโคโลญจน์ตั้งแต่ปี 1973 ซึ่งที่เป็นที่เขาได้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ the department of imaging sciences of Fachhochschule Köln (Cologne University of Applied Sciences) โครงการภาพถ่ายของเขาพาเขาไป แอฟริกา, คาบสมุทรอาระเบีย (เยเมน) และ เอชีย โดยเฉพาะเทือกเขาหิมาลัย, ทิเบต, อินเดีย, พม่า, กัมพูชา และ อัฟกานิสถาน ในปี 1976 เขาเดินทางไปซันสการ์ (ลาดักห์) นั่นเป็นครั้งแรกในการถ่ายภาพมุมกว้างที่ตะวันตกของหิมาลัยด้วยกล้อง FT-2 ตัวนี้ และตั้งแต่นั้นมาเขามีความชำนาญพิเศษเกี่ยวกับการถ่ายพาโนรามา

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "40 Years of Panorama Photography: Life with the FT-2" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service