ภาพศิลป์จากใจหมอ..สู่ใจเด็ก

Event Details

ภาพศิลป์จากใจหมอ..สู่ใจเด็ก

Time: September 30, 2010 to October 2, 2010
Location: ห้องโถงรับรองโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
City/Town: Bangkok, Thailand
Event Type: exhibition
Latest Activity: Sep 30, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


พญ.ประภาพรรณ นาควัชระ หมอสูติฯกับความงามแม่และเด็ก
---------------
คุณหมอหลายคนเลือกที่จะเบรกตัวเองจากชั่วโมงเคร่งเครียดในโรงพยาบาล ด้วยการจับพู่กันสวมวิญญาณศิลปิน


นอกจากเป็นวิธีผ่อนคลายอย่างสร้างสรรค์แล้ว เจ้าของผลงานบางท่านยังบอกด้วยว่าการวาดภาพยังมีส่วนช่วยเสริมให้วุฒิภาวะทางอารมณ์ดีขึ้นด้วย

“หมอหลายคนมีงานอดิเรก เพราะชีวิตคนเราจะมีแต่งานอย่างเดียวไม่ได้ งานของแพทย์ค่อนข้างเครียด ต้องใช้ความเป็นเหตุเป็นผล ต้องระวังเรื่องผิดถูก ส่วนศิลปะอิสระไม่มีผิดถูก สองสิ่งนี้จึงบาลานซ์กันได้อย่างลงตัว” พญ.ประภาพรรณ นาควัชระ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช หนึ่งในเจ้าของผลงานที่ร่วมจัดแสดงในนิทรรศการภาพวาดการกุศล “ภาพศิลป์จากใจหมอ..สู่ใจเด็ก” จัดโดยมูลนิธิโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เล่า

นิทรรศการครั้งนี้นับเป็นการรวบรวมผลงานศิลปะของบรรดาคุณหมออารมณ์ศิลป์ ร่วมด้วยผู้บริหารระดับสูงของโรงพยาบาลและศิลปิน ที่ร่วมกันจับพู่กันถ่ายทอดผลงานภาพวาดสีน้ำและสีอะคริลิค จำนวนกว่า 180 ภาพ เพื่อเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมประมูลภาพและบริจาคสมทบทุนเพื่อช่วยเหลือผ่าตัดผู้ป่วยเด็กด้อยโอกาสที่ทุกข์ทรมานจากโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

แต่ละปีมีเด็กเกิดใหม่ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดประมาณปีละ 4,000 คน ส่วนใหญ่มักจะเป็นครอบครัวยากจนในชนบท ขณะที่โรงพยาบาลของรัฐสามารถผ่าตัดได้ไม่เกิน 2,500 รายต่อปี เท่ากับว่ายังมีผู้ป่วย 1,500 รายต่อปีที่รอคอยโอกาสผ่าตัด โดยค่าใช้จ่ายผ่าตัดรักษาเฉลี่ยสูงถึง 497,000 บาทต่อราย


ศ.นพ.บุญชอบ พงษ์พานิช-พญ.จามรี เชื้อเพชระโสภณ-นพ.ปัญญา กีรติหัตถยากร ร่วมเปิดนิทรรศการ
----------------------
ชื่อของนิทรรศการว่า“ภาพศิลป์จากใจหมอ..สู่ใจเด็ก”ครั้งนี้ชวนให้จิตแพทย์อารมณ์ศิลป์อีกรายอย่าง รศ.นพ.กวี สุวรรณกิจ นึกถึงประสบการณ์ความหลังสมัยฝึกเป็นจิตแพทย์เด็ก วันหนึ่งมีหมอเด็กให้ไปช่วยคุยกับคนไข้เด็กที่ต้องผ่าตัดหัวใจวัยแค่ 8-9 ขวบ

“ถึงจะถามยังไงว่าไม่สบายใจอะไร เด็กก็จะพูดอย่างเดียวว่าไม่มีอะไร ไม่ได้เป็นอะไร เลยลองให้วาดภาพออกมา เป็นภาพคน บ้าน ต้นไม้ สิ่งที่เด็กสื่อออกมาลึกๆ คือ ความเศร้าที่อยู่ตัวนั่นคืออารมณ์กลัวตาย เขาวาดภาพคนออกมาเหมือนนางเอกหนังผี ภาพบ้านที่มีประตูหน้าต่างเหมือนโลงศพ หมอเลยวาดภาพใหม่อีกภาพให้เขาดูว่า อนาคตหนูต้องสวยอย่างคนนี้ บ้านต้องสวยอย่างนี้ หมายความว่าเราบอกกับเขาไม่ต้องไปกลัว เป็นสิ่งที่สื่อให้เห็นถึงคำว่าจากใจแพทย์สู่ใจเด็ก และจากใจเด็กสู่ใจแพทย์ นั่นคือเราสามารถสื่อภาษาใจและความหวังดีต่อกันผ่านรูปภาพ” คุณหมอกวีเล่า

แต่ละวันงานจิตแพทย์ของคุณหมอ ต้องทำหน้าที่รับฟังและวิเคราะห์อาการคนไข้ที่มาปรึกษาเฉลี่ยวันละ 10-20 คน การวาดภาพจึงเป็นการผ่อนคลายของจิตแพทย์อย่างคุณหมอได้ทางหนึ่ง


ภาพหลอดเลือดหัวใจและภาพไตสไตล์ศิลป์
---------------------------
นอกจากจิตแพทย์และคุณหมอสูตินรีเวชแล้ว ยังมีคุณหมอหัวใจคนดัง นพ.วิสุทธิ์ วิเวกาภิรัต ที่จับพู่กันถ่ายทอดภาพหลอดเลือดหัวใจในรูปแบบงานศิลปะในเฟรมสีทอง ซึ่งราคาประมูลวิ่งฉิวไปถึง 4 แสนบาทแล้ว นอกจากนี้ ยังมีผลงานเก๋ๆ ของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญโรคไตที่วาดภาพไดอะแกรมการทำงานของไต คุณหมอผ่าตัดสมองที่ดึงเอาสมองซีกซ้ายด้านวิทยาศาสตร์และสมองซีกขวาด้านความสุนทรีย์ ถ่ายทอดลงในเฟรม โดยนิทรรศการจะจัดแสดงถึงวันที่ 2 ตุลาคมนี้ ณ โถงรับรอง โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และสามารถร่วมบริจาคออนไลน์ได้ที่ www.bumrungrad.com/onlinedonation
---------------------

Comment Wall

Comment

RSVP for ภาพศิลป์จากใจหมอ..สู่ใจเด็ก to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service