นิทรรศการศิลปกรรมการกุศล เพื่อนช่วยเพื่อน . . . มิตรภาพที่ไม่มีวันจางหาย

Event Details

นิทรรศการศิลปกรรมการกุศล เพื่อนช่วยเพื่อน . . . มิตรภาพที่ไม่มีวันจางหาย

Time: July 26, 2010 to August 7, 2010
Location: กอสสิบ แกลเลอรี่ @สีลมแกลเลอเรีย
City/Town: Bangkok, Thailand
Website or Map: http://www.gossipgallerybkk72…
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Jul 26, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

19 กรกฎาคม - 7 สิงหาคม 2553 / โดย: กลุ่มช่างศิลป์ 28 / จันทร์ถึงวัน เสาร์ เวลา 10.00-19.00 น. / สถานที่: กอสสิบ แกลเลอรี่ @สีลมแกลเลอเรีย / โทร. 02 237 5568 / e-mail: gossipgallery@gmail.com / website: www.gossipgallerybkk72.com


“หากผู้ใดมีมิตรที่ซื่อสัตย์ก็เปรียบ เสมือนมีสมบัติอันล้ำค่าอยู่ในมือ”
. . A Jewish กล่าว

คำว่า ‘มิตรภาพ’ เป็นเพียงคำสั้นๆ แต่มีความหมายที่ลึกซึ้ง บางคนอาจหมายถึงความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างคนสองคน แต่สำหรับคนบางกลุ่มอาจหมายถึงความรักที่ไม่มีเงื่อนไข แต่คำนิยามของมิตรภาพนั้น มักจะมีความหมายที่รู้จักกันทั่วไปว่า ‘เพื่อน’ โดยความหมายของคำๆ นี้ มักแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่มีใครสามารถทราบถึงความหมายของคำๆ นี้ได้ ถ้าหากไม่ได้ตระหนักถึงคุณค่าที่แท้จริงของมิตรภาพ ในวัฒนธรรมความเชื่อในหลายประเทศได้เปรียบว่า เพื่อนที่ดีเสมือนการได้รับของขวัญอันล้ำค่าจากพระเจ้าและเป็นสัมพันธภาพที่ชั่วนิรันดร์

แต่สำหรับกลุ่มช่างศิลป์ 28 ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มศิษย์เก่าจากวิทยาลัยช่างศิลป์ที่มีความคิดเห็นตรงกันว่า คำนิยามของเพื่อนนั้นยิ่งใหญ่นัก เพียงแค่คำๆ เดียว ได้เป็นแรงบันดาลใจผลักดันให้กลุ่มเหล่าศิลปินร่วมกันจัดนิทรรศการการกุศลครั้งนี้ขึ้นมา เพื่อหารายได้ไปสมทบทุนในกองทุนช่างศิลป์ 28 ต่อไป

วิทยา สุดประเสริฐ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มช่างศิลป์ 28 และผู้ริเริ่มการจัดงานนิทรรศการศิลปะกรรมการกุศลในครั้งนี้ กล่าวว่า“กองทุน ช่างศิลป์ 28 นี้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณสองปีที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อหารายได้สมทบทุนในกองทุนฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือดูแลเพื่อนศิลปินที่เจ็บป่วย และขาดความพร้อมด้านค่าใช้จ่ายในการรักษา โดยทางกลุ่มฯ ได้จัดนิทรรศการเป็นระยะๆ เพื่อหารายได้มาตลอดสองปีที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้ ทางกลุ่มฯ ได้ตัดสินใจจัดนิทรรศการการกุศลขึ้นอีกครั้ง หลังจากได้ทราบว่า หนึ่งในเพื่อนศิลปินได้ล้มป่วยด้วยโรคลูคีเมีย โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากาการจำหน่ายภาพ จะนำไปช่วยเหลือด้านค่ารักษาและค่าใช้จ่ายของครอบครัวอีกด้วย ฉะนั้น คำว่า ‘มิตรภาพ’ สำหรับพวกเรา คือคำที่มีคุณค่าและมีความหมายที่ยิ่งใหญ่นัก นิทรรศการในครั้งนี้จะแสดงถึงแก่นแท้ของมิตรภาพ”

ด้วยแนวความคิดเดียวกัน ผลงานศิลปะกรรมที่นำมาจัดแสดงภายใต้ชื่อ เพื่อนช่วยเพื่อน . . . มิตรภาพที่ไม่มีวันจางหาย จะพรรณนาถึงคำนิยามของคำว่า ‘เพื่อน’ ที่มีความหมายลึกซึ้งเป็นพิเศษสำหรับกลุ่มศิลปินกลุ่มนี้ โดยนิทรรศการในครั้งนี้จะรวบรวมผลงานศิลปะจากศิลปินระดับแนวหน้า จากกลุ่มช่างศิลป์ 28 ถึง 15 ท่าน ที่ได้มอบผลงานของตนเองมาจัดแสดง อาทิ ผู้กำกับชื่อดัง นนทรี นิมิบุตร, รองศาสตราจารย์สมโภชน์ ทองแดง, และ แสนคม สมคิด ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นจะใช้เทคนิคที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ผลงานจิตกรรมสีน้ำมัน สีน้ำ สีอะคริลิค ผลงานจิตกรรมสื่อผสม ผลงานจิตกรรมคอมพิวเตอร์อาร์ท และผลงานภาพถ่าย และเพื่อเพิ่มสีสันให้กับนิทรรศการในครั้งนี้ ทางกลุ่มฯได้มีศิลปินรับเชิญที่มีชื่อเสียงที่เอื้อเฟื้อมอบผลงาน มาจัดแสดงอีกด้วย ได้แก่ รองศาสตราจารย์พิษณุ ศุภนิมิต, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์, รองศาสตราจารย์ปริญญา ตันติสุข, และอาจารย์สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ เป็นต้น

*** พิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม ศกนี้ โดยได้รับเกียรติจากคุณธงชัย ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ล็อกเล่ย์ จำกัด (มหาชน) มาเป็นประธานเปิดงานในเวลา 18.00 น.

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการศิลปกรรมการกุศล เพื่อนช่วยเพื่อน . . . มิตรภาพที่ไม่มีวันจางหาย to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service