นิทรรศการ “สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย”

Event Details

นิทรรศการ “สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย”

Time: December 22, 2009 to January 10, 2010
Location: ห้องนิทรรศการชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
Street: สี่แยกปทุมวัน
Phone: 02-214 6630-8
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Jan 13, 2010

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ ร่วมกับเจแปนฟาวน์เดชั่น นำเสนอนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย “สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย” โดยศิลปินร่วมสมัยที่โดดเด่นชาวญี่ปุ่น นิทรรศการศิลปะนี้เป็นการแนะนำอย่างเป็นทางการให้สาธารณชนรู้จักกับผลงาน
ของศิลปินญี่ปุ่น ซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างสูงจากวัฒนธรรมสมัยนิยม (pop culture) อย่างเช่น การ์ตูนมังงะ และการ์ตูนอนิเมะ โดยเน้นให้เห็นถึงแนวทางสังคมและกระแสใหม่น่าสนใจที่เกิดขึ้น ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา
ผลงานอันหลากหลายที่นำมาจัดแสดงถูกคัดสรรโดย เคนจิ คูโบตะ ภัณฑารักษ์อิสระ และ โยโกะ โนเสะ ภัณฑารักษ์จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะ โตโยต้า มิวนิซิเพิล โดยมุ่งหวังให้นิทรรศการ “สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย” นี้เป็นการสำรวจ ผลงานศิลปะที่สะท้อนให้เห็นถึงหลากหลายแง่มุมทั้งกรอบความคิดและสังคมของคน ร่วมสมัย จากงานจิตรกรรม ศิลปะการจัดวาง วิดีโออาร์ต ประติมากรรม ภาพถ่าย หรือแม้แต่หุ่นยนต์ขนาดใหญ่สูงกว่า 7 เมตรตามด้วยหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว นิทรรศการร่วมสมัยนี้นำเสนองานทัศนศิลป์ที่ประกอบด้วยรายละเอียดทางศิลปะที่ เปี่ยมไปด้วยพลังในการสร้างสรรค์ และแฝงความหมายล้ำลึกเกี่ยวเนื่องกับสังคมและประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น นิทรรศการนี้จะเป็นการรวบรวมผลงานกว่า 40 ชิ้นจากศิลปินญี่ปุ่น 17 คน

วัฒนธรรมญี่ปุ่นในรูปแบบของการ์ตูนมังงะ การ์ตูนอนิเมะ เกมส์ ดนตรี วรรณกรรม และภาพยนตร์ ไม่ใช่รูปแบบ ทางวัฒนธรรมรูปแบบเดียวที่ผ่านเข้ามากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของ ผู้คนในสังคมไทยเท่านั้น แต่อิทธิพล นี้ยังได้แผ่ขยายไปถึง อาหาร เสื้อผ้า จนถึงที่พักอาศัย นิทรรศการ “สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย” จึงเป็นโอกาสให้ผู้ชม ในวงกว้างสามารถมองเห็นและรับรู้ได้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมร่วมสมัย ของญี่ปุ่นและจินตนาการที่เกิดขึ้นจาก มุมมองทางศิลปะ และนอกจากงานศิลปะแล้วยังมีกิจกรรมเสวนาระหว่างศิลปินไทยและญี่ปุ่น รวมถึงการบรรยาย จากศิลปินญี่ปุ่นต่อสาธารณชน โดยเฉพาะนักศึกษาไทย ซึ่งท้ายที่สุดจุดประสงค์ของนิทรรศการคือการก่อให้เกิด มุมมองที่เป็นประโยชน์ ในการสร้างความเข้าใจเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและญี่ปุ่นต่อ ไปในอนาคต

นิทรรศการ “สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย” จากโครงการเจแปนฟาวน์เดชั่น
เฉลิมฉลองปีแลกเปลี่ยน ระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำโขงและญี่ปุ่น
เวลา 19 พ.ย. 2552 – 10 มกราคม 2553 10.00 น. – 21.00 น.
วันอังคารถึงวันอาทิตย์ ( หยุดทุกวันจันทร์ )
สถานที่ ห้องนิทรรศการชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-214 6630-8

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (3)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service