นิทรรศการ "หีบสมบัติของ เสนีย์ มงคล"

Event Details

นิทรรศการ "หีบสมบัติของ เสนีย์ มงคล"

Time: September 7, 2019 to October 26, 2019
Location: Kathmandu Photo Gallery
City/Town: Bangkok
Phone: 02 234 6700
Event Type: art, exhibition
Organized By: NEWS PORTFOLIOS*NET
Latest Activity: Sep 3, 2019

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

คัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่
ขอเชิญท่านร่วมงานเปิด
"หีบสมบัติของ เสนีย์ มงคล"

เปิดงานด้วยวิดีโอคำกล่าวและดนตรีโดย
หงา - สุรชัย จันทิมาธร

เสาร์ 7 กันยายน 2562
เวลา 18.30 น.

(นิทรรศการแสดงระหว่าง 7 กันยายน – 26 ตุลาคม 2562)

ทหารเวียดนามนายหนึ่งนอนตายหงายท้องแข็งทื่ออยู่ริมลำคลอง ฝั่งตรงข้ามคลองมีทหารไทยสามนายกำลังเอาศพนั้นเป็นเป้ายิง ก่อนจะเปลี่ยนเป็นปาหินใส่แบบเด็กใจร้าย เพื่อให้พวกเขาแน่ใจว่าไม่มีกับระเบิดผูกติดไว้กับศพ ภาพถัดมาในฟิล์มม้วนเดียวกัน ท่ามกลางฝนเที่ยงวันที่ตกไม่ขาดสาย ชาวบ้านเขมรสีหน้าตื่นกลัวกำลังหาบคอนสัมภาระหนีตายจากการโจมตีของทหารเวียดนาม นี่คือภาพถ่ายขาว-ดำ ปี 2523 ของ เสนีย์ มงคล ที่ถูกทิ้งไว้ในหีบเหล็กขนาดใหญ่สีเงิน หีบเหล็กเก่าใบนี้เพิ่งถูกเปิดออกเป็นครั้งแรกนับจากเจ้าของได้เสียชีวิตลงแบบเฉียบพลันด้วยโรคหัวใจขณะมีอายุเพียง 33 ปี 9 เดือน เมื่อ 11 มีนาคม 2529 หรือกว่า 33 ปีมาแล้ว
ภายในหีบพบว่ามีฟิล์มเนกาทีฟสีและขาว-ดำ ประมาณ 50 ม้วน และฟิล์มสไลด์นับร้อยชิ้น ทั้งหมดอยู่ในสภาพเสื่อมสลาย เนื้อฟิล์มละลายติดซองพลาสติก บางชิ้นบิดงอและแตกหักทันทีที่หยิบมันขึ้นมาดู ภาพถ่ายเหล่านี้โดยส่วนใหญ่เป็นภาพเหตุการณ์ผู้อพยพลี้ภัยสงครามชาวเขมรตามชายแดนไทย-เขมร
มานิต ศรีวานิชภูมิ ภัณฑารักษ์นิทรรศการกล่าวว่า “ความน่าสนใจของภาพถ่ายระหว่างปลายปี 2522 – 2526 ที่เสนีย์ มงคล ทิ้งไว้เบื้องหลังและยังไม่เคยถูกเผยแพร่มาก่อน คือมุมมองของช่างภาพคนหนึ่งที่มองโลกแบบเด็กใสซื่อ (Innocence) ผู้พยายามมองลึกลงไปสัมผัสจิตใจของคนเรา แม้จะอยู่ในสภาวะสงคราม ความเป็นความตาย มนุษย์ยังมีด้านที่อ่อนโยนงดงามแม้เพียงชั่ววินาทีหนึ่งสั้นๆก็ตาม เขาและเธอได้สะท้อนผ่านแววตาให้เสนีย์ได้จับภาพเอาไว้ ก่อนที่มันจะมลายหายไปเป็นความกลัวและหวาดระแวง ภาพถ่ายจำนวนนับร้อยชิ้นเหล่านี้ถูกเก็บบ่มในหีบเหล็กมายาวนาน ทั้งความร้อนบวกความชื้น ต่างช่วยเร่งปฏิกิริยาเคมีของฟิล์ม 35 ม.ม.ให้มีสีสันผิดเพี้ยน ตัวฟิล์มบิดงอ และบางชิ้นแตกหักเป็นผง เหมือนเหล้าเก่าเก็บบ่มจนได้ที่ ผลลัพธ์ของภาพที่ได้จึงเกิดสุนทรียภาพใหม่ที่ทรงพลัง และนี่คือความทรงจำของมนุษยชาติอันเสื่อมสลาย แต่งดงาม”
เสนีย์ มงคล (หรือ ด้ายมงคล – นามสกุลเต็ม) เกิด 4 มิถุนายน 2495 มีเชื้อสายมอญเกาะเกร็ด นนทบุรี ขณะเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสตรีนนทบุรี เขาสอบชิงทุน A.F.S. (American Fellowship Scholar) ไปเรียนที่อเมริกา 1 ปี เมื่อกลับมาเมืองไทยเสนีย์ตัดสินใจยุติการเรียนในระบบและผจญชีวิตในโลกกว้างแบบเสรีชน เขาสมัครเข้าทำงานกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาธิปไตย เป็นทั้งนักข่าวและช่างภาพ ช่วงเดือนตุลาคม 2521 เขาย้ายไปทำงานให้กับ บิสซิเนสส์ ไทมส์ (Business Times) แต่แล้วต้นปี 2522 หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ก็ปิดตัวลง นับเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ ก่อนที่จะผันตัวเองมาทำงานให้กับสื่อทีวีต่างประเทศในฐานะผู้บันทึกเสียง (Soundman) ส่วนงานถ่ายภาพถือเป็นงานส่วนตัว ที่ทำด้วยใจรักและหัวใจอิสระ ไม่ใช่ในฐานะสื่อมวลชนที่ต้องรายงานสถานการณ์

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ "หีบสมบัติของ เสนีย์ มงคล" to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

Creative Citizen NEWS

© 2009-2023   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service