นิทรรศการผลงานจิตรกรรม “เลือดขึ้นหน้า” โดย “เฉลิมพล รัตนโกมลวัฒน์”

Event Details

นิทรรศการผลงานจิตรกรรม “เลือดขึ้นหน้า” โดย “เฉลิมพล รัตนโกมลวัฒน์”

Time: November 2, 2009 to November 15, 2009
Location: The Gallery ชั้น B1ห้อง B0607 อาคารสีลม แกลเลอเรีย ถนนสีลม 19
Event Type: art, exhibition
Latest Activity: Nov 2, 2009

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description


เลือดขึ้นหน้า ศิลปะชั่วพริบตา เฉลิมพล รัตนโกมลวัฒน์

ในภาวะอารมณ์ที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ในขณะหนึ่งที่อารมณ์พุ่งสุดกู่คล้ายกับมีวิญญาณหลุดออกมาจากร่าง แต่เราไม่รู้ตัวหรอก

เพราะชั่วนาทีนั้นไม่รู้สึกรู้สมกับการกระทำใดๆ ด้วยซ้ำไป คล้ายๆ สูญสิ้นความเป็น “มนุษย์” นิทรรศการ “เลือดขึ้นหน้า” ผลงานทีแปรงโดย“เฉลิมพล รัตนโกมลวัฒน์” บอกเล่าและทำให้ผู้ชมได้ตระหนักถึงภาวะอารมณ์ที่เรียกว่า “เลือดขึ้นหน้า” ได้อย่างน่าสยดสยอง น่ารังเกียจ ฯลฯ ไม่น่าดูน่าชมกับภาวะนี้ แต่นี่แหละอีกด้านหนึ่งของจิตมนุษย์

หากมนุษย์เราไม่หมั่นตรวจทานสภาพจิตใจตัวเอง ปล่อยให้แรงกดจากสิ่งรอบด้านกระแทกซึมลึกลงสู่จิตใจทีละน้อยๆ เมื่อมันปะทุก็ยากที่จะควบคุม เฉลิมพลมีคำถามกับสังคมเมืองที่เขาดำรงอยู่และได้ถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวถึงโลกยุคปัจจุบันที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของสภาพจิตใจของมนุษย์ที่ตกต่ำ จนก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมในที่สุด

“เกิดจากสังคมที่บีบคั้น แล้วมนุษย์ทุกคนนั้นมีสภาวะความดำมืดอยู่ในตัวเอง แล้วแรงบีบที่มาจากสภาพสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ครอบครัว ความรัก ทำให้แรงอารมณ์ที่ปลดปล่อยออกมาเต็มที่เลย ไม่มีกั๊ก พร้อมที่จะระเบิดทำลายทุกสิ่ง แค่มีแรงถีบมันขึ้นมาก็พร้อมปลดปล่อยได้ตลอดเวลา” เฉลิมพลพูดถึงอารมณ์จากผลงาน

ภาพจิตรกรรมขนาดใหญ่นับสิบภาพนี้ รายละเอียดบนผืนผ้าใบป้ายปาดด้วยสีโทนร้อน มีรูปคนในท่าทางทุรนทุราย รูปคนไหววูบ พร่ามัว แววตาเจ็บปวด ร่างกายบิดเบี้ยว เป็นอาการที่ไม่น่าชมนี้ ศิลปินสื่อถึงคนที่อยู่ในห้วงอารมณ์ที่เรียกว่า เลือดขึ้นหน้า

“เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ภาวะจิตใต้สำนึกที่ออกมาจากตัวเรา ซึ่งเป็นภาวะอารมณ์ที่ออกมาแล้วทำร้ายคนอื่นเหมือนควบคุมตัวเองไม่อยู่ มันมีอะไรบีบอัด จนวันหนึ่งได้รับแรงกระตุ้นอะไรบางอย่างจากสังคม ครอบครัว ความล้มเหลว ทำให้เกิดอาการก้าวร้าว คลุ้มคลั่ง เป็นภาวะทางด้านลบ ด้านมืด ท่าทางที่แสดงออกมาเหมือนภาพจินตนาการในฝัน เป็นความทรงจำ เป็นสิ่งที่เราเห็นทั่วๆ ไปตามท้องถนน แล้วประมวลออกมา ผมว่าให้ความรู้สึกเหมือนวิญญาณ เหมือนการเคลื่อนไหวเหมือนทุรนทุราย ความน่ากลัว เหมือนอาการทุรนทุราย จับต้องไม่ได้ เหมือนวิญญาณจะออกจากร่าง เหมือนจะมีตัวตนแต่จริงๆ ไม่มี เป็นข้างใน เป็นความโมโห ภาพมาจากสถานการณ์ที่ฉับพลันเฉียบพลัน ภาพดูหลอนๆ สีแรงผมก็เลือกใช้สีที่อยู่ในสภาวะหนึ่งและใช้สีสดเร้าอารมณ์คนดู ซึ่งก็เร้าอารมณ์ผมก่อน อยากให้ดูแล้วสีมันบีบให้เราอยู่ในอารมณ์ตึงเครียด ไม่เหลือใครแล้ว”

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการผลงานจิตรกรรม “เลือดขึ้นหน้า” โดย “เฉลิมพล รัตนโกมลวัฒน์” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Comment by PORTFOLIOS*NET on November 2, 2009 at 10:44pm
แม้ครั้งนี้จะเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรก แต่ตลอดเวลาที่สรรค์สร้างงานศิลป์นั้น เฉลิมทำงานอยู่ในคอนเซปต์ภาวะอารมณ์ของมนุษย์ “ปกติก็สร้างงานเกี่ยวกับคนเรา คนที่ตึงเครียด เจ็บปวด การสูญเสีย ที่สื่องานแบบนี้เพราะสังคมเรามีเรื่องแบบนี้ให้เผชิญตลอด แม้จะไม่อยากสนใจ แต่สื่อก็ยัดเยียดให้เราเห็นให้รับรู้อยู่แล้ว เราเห็นในหนังสือพิมพ์ก็ประโคมเรื่องพวกนี้ขึ้นมา การปล้นฆ่า คนคลุ้มคลั่ง ผมไม่ได้อยากรู้อะไรมาก แต่เปิดทีวีมาก็ซึมซับเข้าไป ตัวผมเองในเมื่อก็ถูกบีบ และซึมซับมันเข้ามาข้างในอยู่บ่อยๆ เราก็อยากระบายในสิ่งที่กวนใจเรา ทำอะไรที่ออกมาจากข้างใน ด้วยทีแปรงแบบนี้

แต่ในรายละเอียดของงานได้ตัดทอนบางส่วนออกไป ชุดก่อนหน้านี้รายละเอียดจะเยอะมาก โฟกัสไปที่ห้องๆ หนึ่ง มีแมว มีคน มีฉาก แต่อันนี้ตัดออกไป มีแค่รูปคน จะมีตึกกับสเปซเปล่าเป็นฉาก ผมอยากสื่อว่าคนเราก็อยู่แต่แบบนี้ อยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมสังคมเมือง ไม่ค่อยได้ออกไปซึมซับความเป็นธรรมชาติมากนักในปัจจุบัน รายละเอียดในรูปไม่มีมาก เพราะไม่ได้ต้องการสื่อตรงนั้น เล่นกับคนอย่างเดียวเป็นหนึ่งกับสเปซ จะลดทอนรูปทรงออกไป คนจะบิดๆ เบี้ยวๆ รายละเอียดอยู่ที่ใบหน้าและตัวคน คัดฟอร์มบางส่วนขึ้นมา สิ่งที่ออกมาคือเรื่องความบิดเบี้ยวของสีหน้า เรื่องแววตา เป็นความช้ำเหมือนศพ เหมือนกับว่ามันไม่มีเหตุผล ไม่สวยงามไม่น่าชื่นชม ในชั่ววูบนั้นเหมือนคนที่เกิดภาวะอารมณ์นี้ไม่น่าจะเป็นคน”

เมื่อตกอยู่ในอารมณ์เลือดขึ้นหน้า การกระทำที่แสดงออกไปนั้นแน่นอนว่าผลออกมาเป็นลบมากกว่าบวก อย่างไรก็ตาม มนุษย์ทุกผู้ต่างมีทางเลือก มีหนทางที่จะหาตัวเองออกไปจากภาวะอารมณ์เลวร้ายนี้ ซึ่งเฉลิมพลได้ฝากทิ้งท้ายว่า “ผมว่าทุกคนมีทางออก อยู่ที่ว่าเขาจะเลือกแก้ปัญหาไหม ไม่ใช่มาจมปลักในห้วงเวลาไม่ดีเหล่านั้น เพราะนี่เป็นช่วงขณะสั้น ทำอะไรไม่ได้เกิดจากการไตร่ตรอง เราก็บอกไม่ได้ว่าเราทำอะไรลงไป เหมือนเราลืมตัว อย่างผมได้คลี่คลายอารมณ์นี้เป็นรูปภาพ ปลดปล่อยอารมณ์ที่ไม่ดีที่อยู่ในตัวของผม เหมือนเป็นการบำบัดศิลปินไปในตัว แต่คนอื่นจะเลือกเอาทางไหนที่จะปลดปล่อยอารมณ์นี้ เพราะทุกคนติดอยู่กับกับดักนี้เหมือนกันแล้วแต่ใครจะเอาปัญหาไหนมากดดันตัวเอง ดังนั้นควรหาทางปลดปล่อยมัน ควบคุมมัน ก่อนที่มันจะเลือดขึ้นหน้า”แค่เพียงขนาดเลือดขึ้นหน้าคนเดียวยังดูน่ากลัวขนาดนี้ ถ้าเกิด ณ ขณะหนึ่งมีเลือดขึ้นหน้าหลายๆ คน สังคมจะแย่แค่ไหน ชมนิทรรศการผลงานจิตรกรรม “เลือดขึ้นหน้า” โดย “เฉลิมพล รัตนโกมลวัฒน์” ณ The Gallery ชั้น B1ห้อง B0607 อาคารสีลม แกลเลอเรีย ถนนสีลม 19 จัดแสดงตั้งแต่วันนี้1 พ.ย. 2552 เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์เสาร์ เวลา 10.00-19.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 11.00-18.00 น.

ที่มา Post Today
รายงานโดย :มัลลิกา นามสง่า
วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2552
บันเทิง - ไลฟ์สไตล์

Attending (1)

© 2009-2021   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service