นิทรรศการ “สามสิ่ง”

Event Details

นิทรรศการ “สามสิ่ง”

Time: September 4, 2014 to September 28, 2014
Location: The National Gallery Bangkok
City/Town: Bangkok, Thailand
Website or Map: http://www.facebook.com/TheNa…
Phone: 02 281 2224
Event Type: art, exhibition, painting
Latest Activity: Aug 25, 2014

Export to Outlook or iCal (.ics)

Event Description

ชื่อนิทรรศการ “สามสิ่ง”
ศิลปิน ณเรศ จึง
ระยะเวลานิทรรศการ 4 - 28 กันยายน พ.ศ. 2557
วันเปิดนิทรรศการ เสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2557
ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
สถานที่ หอศิลปแห่งชาติ เจ้าฟ้า


“สามสิ่ง”
นิทรรศการแสดงผลงานภาพเขียนโซโลครั้งแรกของจิตรกรร่วมสมัยเลือดใหม่ไฟแรงอย่าง ‘ณเรศ จึง’ ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานมืออาชีพแห่งนิตยสารศิลปะชั้นนำของเมืองไทยอย่าง “ไฟน์ อาร์ต” (Fine Art) ซึ่งการที่เขามีโอกาสได้มาทำงานคลุกคลีอยู่ในวงการศิลปะนั้นก็ยิ่งเปรียบเสมือนการจุดประกายไฟในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตนอย่างต่อเนื่อง
‘ณเรศ จึง’ ทุ่มเทระยะเวลาหนึ่งปีเศษ ในการสร้างเนรมิตผลงานภาพเขียนที่เปี่ยมไปด้วยพลังจำนวนกว่า 20 รูป ซึ่งเขาได้คิดค้นเทคนิควิธีการเฉพาะตัวในการสร้างมิติแห่งผิวสัมผัสที่หลากหลายให้กับผลงาน ด้วยการใช้สีต่างขั้วชนิด คือ สีน้ำมันและสีอะคริลิคบนเฟรมเดียวกัน ก่อนจะทำการเคลือบพื้นผิวให้งดงามตามแบบฉบับและเพื่อเพิ่มความคงทนในการถนอมรักษาสีสันบนผลงานภาพเขียนที่เขารัก นอกจากนี้ผลงานภาพเขียนของเขายังโดดเด่นด้วยเทคนิคทีแปรงที่แม่นยำ ฉวัดเฉวียนแสดงให้เห็นถึงทักษะทางศิลปะอันเหนือชั้นของเขา ซึ่งสอดประสานกลมกลืนกับพลังแห่งสีสันที่จัดจ้านดุดัน หรือในผลงานบางภาพก็จะแสดงให้เห็นทีแปรงที่เนี๊ยบกริบในสีสันที่นุ่มละมุนตามากขึ้นตามโหมดอารมณ์ที่แตกต่างของเขาในแต่ละวัน
แรงดลบันดาลใจหลักในการสร้างสรรค์ผลงานภาพเขียนครั้งนี้ของ‘ณเรศ จึง’ มีที่มาจาก “สามสิ่ง”สำคัญได้แก่ 1.หนังสือภาพประติมากรรมปูนปั้นเล่มโปรด ซึ่งเขาได้หยิบยืมเค้าโครงของประติมากรรมสมัยคลาสสิค ต้นแบบที่ชื่นชอบมาปรับประยุกต์และสร้างสรรค์มันขึ้นมาใหม่ในรูปแบบเฉพาะของตนเอง ก่อนที่จะนำไปถ่ายทอดลงบนผลงานจิตรกรรม 2. “ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า” วรรณกรรมอมตะเรื่องยาวเกี่ยวกับขุนนางต่ำศักดิ์นักฝันแห่งลามันซ่า ประเทศสเปน ที่แม้เขาจะยังอ่านมันไม่จบ แต่เขาก็เกิดความประทับใจในตัวละครเอกของเรื่องอย่างมาก แม้ผู้อ่านหลายๆ คนอาจคิดว่าก็อัศวินชราผู้นี้สติฟั่นเฟือน แต่ทว่าในมุมมองของ ‘ณเรศ’ อัศวินผู้นี้กลับเป็นสุภาพบุรุษอัศวินที่แสดงท่าทางห้าวหาญ สง่างามอย่างชายชาตินักรบออกมาจากก้นบึ้งหัวใจ เขาจึงต้องการถ่ายทอดลักษณะดังกล่าวลงสู่ผลงานจิตรกรรมของเขา ภายใต้แรงปรารถนาที่จะเป็นอัศวินผู้กล้าเฉกเช่น ดอนกิโฆเต้ 3.การถูกพร่ำสอนให้เชื่อว่ารูปทรงสามเหลี่ยม คือ การจัดองค์ประกอบที่สวยงามที่สุด ดังปรากฏในขนบการสร้างพีระมิด ของอียิปต์ หรือการสร้างพระพุทธรูปในศาสนาพุทธ ฯลฯ ประกอบกับการที่เขาได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งและพบเรื่องราวที่น่าสนใจ ซึ่งมีข้อความกล่าวว่า “จงสังเกตให้ดีในการแข่งขันกีฬาคนที่ได้ที่สาม ณ ตอนนี้ อนาคตจะได้ที่ 1…” นอกเหนือไปจากนั้น “สามสิ่ง”นิทรรศการแสดงผลงานผานเขียนโซโลครั้งแรกของเขายังถูกกำหนดให้มีฤกษ์เปิดแสดงต่อสาธารณชนพร้อมกับนิทรรศการศิลปะของศิลปินมากฝีมืออีก 2 ท่าน รวมเป็นการเปิดนิทรรศการศิลปะสุดยิ่งใหญ่ถึง 3 งานในวันและสถานที่เดียวกัน ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการ “สามสิ่ง”

Comment Wall

Comment

RSVP for นิทรรศการ “สามสิ่ง” to add comments!

Join PORTFOLIOS*NET

Attending (1)

© 2009-2024   PORTFOLIOS*NET by CreativeMOVE.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service